เวหาอดอาหารนานเกินเดือนแล้ว น้ำหนักตัวลดไปกว่า 8 กิโล ท้อ 3 ข้อเรียกร้องไม่คืบ แต่ไม่ถอย

เมื่อวันที่ 22, 25-26 ก.ย. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคุกวังทวีวัฒนา และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ปัจจุบัน (27 ก.ย.) เขาถูกคุมขังมาแล้ว 133 วัน และอดอาหารประท้วงเป็นวันที่ 35 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. โดยมีจุดประสงค์เพื่อเคียงข้างวารุณีที่อดอาหารประท้วงก่อนหน้าเขา และเพื่อยืนหยัดตาม 3 ข้อเรียกร้องของตนเอง ซึ่งได้แก่ 

1. เรียกร้อง ‘สส.’ เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากผู้ต้องขังในเรือนจำ  

2. เรียกร้อง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

3. เรียกร้อง ‘ศาล’ ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

22 กันยายน 2566 

วันนี้เวหายืนรออยู่ในห้องเยี่ยมทนายความห้องที่ 3 วันนี้เวหาดูเหนื่อย นิ่ง หน้าซีดกว่าวันก่อนที่เจอกันเล็กน้อย เขาบอกว่าวันนี้อาการคล้ายเดิม เหนื่อย อ่อนเพลีย รู้สึกสมองเบลอ หมดแรง รู้สึกไม่อยากอาหารแล้ว แต่พละกำลังลดลง หน้ามืดบ่อย 

วันนี้เป็นวันที่ 30 แล้วของการอดอาหารประท้วง น้ำหนักลดลงมาประมาณ 8 กิโลกรัมแล้ว โดยตอนนี้ยังทานยาโรคกระเพาะที่หมอให้มาอยู่ พอช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้บ้าง

เวหาบอกว่า ยังไม่เห็นความคืบหน้าตาม 3 ข้อเรียกร้องที่ได้ประกาศไปเลย เขาคิดอยู่เหมือนกันว่า การประท้วงครั้งนี้จะต้องทำไปถึงวันไหน จะจบเมื่อไหร่ และจะจบยังไง ถึงอย่างนั้นเวหาก็ยังยืนยันว่าจะอดอาหารประท้วงและเรียกร้องต่อไป 

เขาพูดทวน 3 ข้อเรียกร้องของตัวเองอีกครั้ง – เรียกร้องสิทธิประกันตัว, เรียกร้องให้นิรโทษกรรมคดีการเมือง และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

“ไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันเวลาผ่านมานาน จนรู้สึกว่าการไม่กินอาหารของเรามันกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว แต่ผมยังไม่ท้อนะ ยังสู้ต่อ แต่ยอมรับว่าเหนื่อย หมดแรง เหนื่อยที่ทุกวันผ่านไปแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

“คิดถึงบ้าน อยากกลับบ้าน …” 

ฝากข้อความถึง ‘อานนท์ นำภา’ 

ถึงอานนท์ ถ้อยคำสั้น ๆ จากเวหา ผู้อยู่ในเรือนจำอยู่แล้ว

“ไม่ให้เข้า ไม่อนุญาตให้เข้ามา คุณเป็นทนาย ถ้าคุณเข้ามาแล้วใครจะว่าความให้ผม”

“เป็นกำลังใจให้เสมอ แต่ไม่อนุญาตให้เข้า เรือนจำมันแน่นแล้ว ไม่มีที่นอนให้”

25 กันยายน 2566

เวหาอัปเดตผลข้างเคียงจากการอดอาหารประท้วงว่า ตามเดิมว่า อาการยังทรงตัว มีอาการปวดท้องเรื่อย ๆ  แต่วันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา (23-24 ก.ย.) เวหามีไข้ ปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ และมีเสมหะ เบื้องต้นได้กินยาพาราไปแล้วและวันนี้อาการก็ดีขึ้นมากแล้ว 

26 กันยายน 2566

เวหาบอกว่าวันนี้ที่เรือนจำมีตรวจสุขภาพ ซึ่งเขาได้รับการตรวจเบื้องต้นแล้วเช่นกัน ผลปรากฏว่า น้ำตาลในเลือดอยู่ที่ประมาณ 80 มก./ดล. ส่วนอาการอื่น ๆ เขาไม่ได้เจ็บป่วยตรงไหนเป็นพิเศษ แต่ยังคงเหนื่อยง่ายและไม่ค่อยมีแรงเหมือนเดิม

ปัจจุบันเวหาอดอาหารประท้วงโดยดื่มนม เกลือแร่ และน้ำหวาน แพทย์แจ้งว่าจะจ่ายวิตามินให้ เพราะการกินแต่นม จะทำให้ขาดวิตามินบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย

สุดท้าย เขาสงสัยว่า ถ้าศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัวทนายอานนท์ แล้วคดีของเขาที่อานนท์เป็นทนายความให้จะทำยังไงต่อไป แต่เขายังไม่ทราบว่าอานนท์เข้าเรือนจำไปแล้ว เพราะทนายเข้าเยี่ยมในช่วงเช้าซึ่งยังไม่ทราบผลคำสั่ง ต่อมาศาลอาญาส่งให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาคำร้องประกันตัว ทำให้อานนท์ถูกส่งตัวไปคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้ว ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 26 ก.ย. 2566

X