‘บิ๊ก’ เกียรติชัย ถูกแจ้งข้อหา ม.112 คดีที่ 4 เหตุปราศรัยถึงสถาบันกษัตริย์ ตั้งแต่ #ม็อบ3กันยา64

24 ก.ค. 2566 เวลา 13.00 น. ที่ สน.ลุมพินี ‘บิ๊ก’ เกียรติชัย ตั้งพรพรรณ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามหมายเรียก ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีการปราศรัยที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2564  

สืบเนื่องจาก #ม็อบ3กันยา64 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ได้จัดกิจกรรม “ราษฎรไม่ไว้วางใจมึง” ที่แยกราชประสงค์ คู่ขนานไปพร้อมกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร และยืนยันใน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 1. ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่ง 2.ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และ 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 

ในคดีนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2564 บิ๊กได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหามาก่อนแล้ว โดยถูกตำรวจแจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และกีดขวางทางสาธารณะ ร่วมกับผู้ชุมนุมอีกรวมแล้ว 16 คน โดยคดียังอยู่ในชั้นสอบสวนมาเกือบ 2 ปี

ต่อมา บิ๊กได้รับหมายเรียกลงวันที่ 11 ก.ค. 2566 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม โดยพบว่ามี ระพีพงษ์ ชัยยารัตน์ สมาชิกกลุ่มสมาชิกศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหา โดยวันนี้ (24 ก.ค. 2566) เมื่อเวลา 14.00 น. บิ๊กและทนายความได้เดินทางมาถึง สน.ลุมพินี เพื่อเข้าพบ พ.ต.ต.สุทวัฒน์ ศรีพรวรรณ์ พนักงานสอบสวน โดยมีเพื่อนนักศึกษาเดินทางมาให้กำลังใจด้วย

ภาพหมายเรียก ‘บิ๊ก’ เกียรติชัย

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า การแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ สืบเนื่องมาจากคณะพนักงานสอบสวนคดีเกี่ยวกับความมั่นคง กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้พิจารณาข้อความที่ได้จากการถอดเทปปราศรัยของเกียรติชัย ที่ได้ปราศรัยเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2564 แล้วเห็นว่ามีข้อความที่เป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

พนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์โดยระบุคำปราศรัยจากการถอดเทปของบิ๊กโดยละเอียด รวมสามหน้าครึ่งของกระดาษเอสี่ มีใจความสรุปกล่าวถึง การวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำให้สถาบันกษัตริย์ฯ เสื่อมเสีย อย่างเช่นการแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดกษัตริย์ มาตรา 16 รวมไปถึงการจัดสรรงบประมาณให้สถาบันกษัตริย์ฯ ที่เพิ่มสูงขึ้น การใช้กฎหมายมาตรา 112 จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน และประเด็นเรื่องปัญหาของวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยสยามไบโอไซน์ 

อย่างไรก็ตาม บิ๊กได้ให้คำปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมทั้งลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมว่า “ค.” และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 21 ส.ค. 2566 ก่อนให้เดินทางกลับ โดยใช้เวลาสอบสวนราว 1 ชั่วโมง

ปัจจุบัน (24 ก.ค. 2566) จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีผู้ถูกแจ้งขอหาดำเนินคดีมาตรา 112 อย่างน้อย 253 คน ใน 273 คดี เฉพาะบิ๊กถูกกล่าวหาในข้อหานี้ไปแล้วรวม 4 คดี นอกจากนั้นมีรายงานว่าตำรวจได้ออกหมายเรียกเบนจา อะปัญ อีกหนึ่งนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้มารับทราบข้อหานี้เพิ่มเติมในคดีนี้เช่นกัน แต่เบนจายังไม่ได้รับหมายดังกล่าวแต่อย่างใด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-66

X