พิพากษาจำคุก 3 ปี “วัฒน์” ช่างตัดผมราชบุรี ลดครึ่งเพราะรับสารภาพ กรณีโพสต์ชื่นชม ร.9 แต่วิจารณ์ ร.10 ก่อนศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน

17 ก.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ของ “วัฒน์” (นามสมมติ) ช่างตัดผม วัย 29 ปี กรณีถูกฟ้องจากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กมีเนื้อหาชื่นชมในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่วิพากษ์วิจารณ์ในหลวงรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2563 

คดีนี้มี ปิติ สมันตรัฐ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ที่ บก.ปอท. สำหรับพฤติการณ์คดีตามคำฟ้องของอัยการ ระบุว่าจำเลยได้หมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ด้วยการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งตั้งค่าเป็นสาธารณะ มีใจความในทำนองว่า จำเลยเคารพนับถือเพียงรัชกาลที่ 9 แม้จะเคยอ่านข้อมูลเรื่องสาเหตุการสวรรคตของรัชกาลที่ 8 แต่ก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง และเห็นว่ารัชกาลที่ 9 ทรงทำงานหนักเพื่อประชาชน แต่จำเลยไม่เห็นว่ารัชกาลที่ 10 ได้ทรงงาน จึงไม่จำเป็นต้องเคารพ

ย้อนดูคำฟ้อง>> ยื่นฟ้อง ม.112 พ่อค้าออนไลน์ ปมโพสต์ชื่นชม ร.9 วิจารณ์การทำงาน ร.10 ศาลเรียกเงินประกัน 1.8 แสน ให้รายงานตัวต่อผู้กำกับดูแลทุกเดือน 

ที่ห้องพิจารณา 812 เวลา 9.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณาคดีและอ่านบรรยายฟ้องในคดีนี้ ก่อนจะอ่านคำพิพากษาสั้นๆ โดยสรุปว่า จำเลยกระทำผิดในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เนื่องจากเป็นการกระทำเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทที่หนักที่สุด ลงโทษจำคุก 3 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุให้ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

หลังอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ศาลได้ใส่กุญแจมือ “วัฒน์” แล้วพาลงไปรอห้องเวรชี้ ขณะทนายความยื่นขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ 

ต่อมาเวลา 16.09 น. ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา โดยต้องใช้ระยะเวลาในอีกราว 2-3 วันข้างหน้า ในระหว่างนี้ วัฒน์จะถูกนำตัวไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อน 

สำหรับ “วัฒน์” เป็นชาวราชบุรี ประกอบอาชีพช่างตัดผม อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสาววัย 13 ขวบที่ป่วยเป็นโรคลมชัก ก่อนหน้านี้ในนัดก่อนจะเริ่มสืบพยานเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2566 เขาได้ตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพตามข้อกล่าวหา เพื่อหวังจะได้รับโทษน้อยที่สุดหรือให้รอลงอาญา

ในวันนี้ก่อนจะมาฟังคำพิพากษา เขาได้พูดกับลูกสาวก่อนจากลาว่า “พ่อจะไปทำงาน อาจจะไม่อยู่สักหลายเดือน” โดยวัฒน์ตั้งใจว่าหากได้ประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์ เขาก็จะเตรียมหาเงินส่งเสียค่าเล่าเรียนและค่ายาของลูกสาว ก่อนจะเตรียมตัวเข้าเรือนจำ หากผลอุทธรณ์ไม่เป็นไปอย่างที่หวัง 

การถูกคุมขังของวัฒน์ ทำให้จนถึงวันที่ 17 ก.ค. 2566 มีจำนวนผู้ต้องขังในคดีตามมาตรา 112 ระหว่างพิจารณาคดีอยู่อย่างน้อย 5 คนแล้ว ได้แก่ วุฒิ, เวหา, ทีปกร, วารุณี และวัฒน์

.

ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว อ้างว่าเกรงจะหลบหนี

ต่อมาวันที่ 20 ก.ค. 2566 ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประตัววัฒน์ เห็นว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ข้อหามีอัตราโทษสูง จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง”

.

ฐานข้อมูลคดี: คดี 112 “วัฒน์” พ่อค้าออนไลน์ชาวราชบุรี ถูกประชาชนแจ้งความ เหตุโพสต์เฟซบุ๊กชื่นชม ร.9 วิจารณ์ ร.10

X