ยื่นฟ้อง ม.112 พ่อค้าออนไลน์ ปมโพสต์ชื่นชม ร.9 วิจารณ์การทำงาน ร.10 ศาลเรียกเงินประกัน 1.8 แสน ให้รายงานตัวต่อผู้กำกับดูแลทุกเดือน

26 พ.ค. 2565 – พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง วัฒน์ (นามสมมติ) อายุ 28 ปี พ่อค้าขายของออนไลน์จากจังหวัดราชบุรี ต่อศาลอาญา ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14  ในคดีความสืบเนื่องจากการโพสต์ผ่านบัญชีส่วนตัวบนเฟซบุ๊กชื่นชมการทรงงานของรัชกาลที่ 9 แต่วิพากษ์วิจารณ์รัชกาลที่ 10

คดีนี้มี ปิติ สมันตรัฐ ประชาชนเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ก่อนหน้านี้วัฒน์เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2564 ตามหมายเรียกครั้งที่ 2 ลงวันที่ 30 ก.ย. 2564 

>>> พ่อค้าออนไลน์ราชบุรี ถูกตร.ปอท.แจ้ง “ม.112”เหตุโพสต์เฟซบุ๊กชื่นชม ร.9 วิจารณ์ ร.10

สำหรับพฤติการณ์คดีตามคำฟ้องของอัยการ ระบุว่า เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2563 จำเลยได้หมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ด้วยการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งตั้งค่าเป็นสาธารณะ มีใจความในทำนองว่า จำเลยเคารพนับถือเพียงรัชกาลที่ 9 แม้จะเคยอ่านข้อมูลเรื่องสาเหตุการสวรรคตของรัชกาลที่ 8 แต่ก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง และเห็นว่ารัชกาลที่ 9 ทรงทำงานหนักเพื่อประชาชน แต่จำเลยไม่เห็นว่ารัชกาลที่ 10 ได้ทรงงาน จึงไม่จำเป็นต้องเคารพ 

อัยการระบุว่า สำหรับข้อความที่เกี่ยวกับกรณีสิ้นพระชนม์ของรัชกาลที่ 8 มีความหมายว่า รัชกาลที่ 9 มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งไม่เป็นความจริง อันเป็นการใส่ความรัชกาลที่ 9 ทำให้พระองค์เสื่อมเสียพระเกียรติ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง 

ส่วนข้อความส่วนที่พาดพิงรัชกาลที่ 10 ทำให้ผู้พบเห็นเข้าใจได้ว่า รัชกาลที่ 10 ไม่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ซึ่งไม่เป็นความจริง เป็นการใส่ความรัชกาลที่ 10 ต่อบุคคลที่ 3 ทำให้พระองค์เสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง  โดยจำเลยมีเจตนาอาฆาตมาดร้าย ทำลายสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชนชาวไทย ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพกษัตริย์ ซึ่งอยู่ในฐานะที่ใครจะละเมิดมิได้ และการที่จำเลยโพสต์ลงสื่อออนไลน์ยังเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง

ท้ายคำฟ้อง อัยการได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว อ้างเหตุคดีมีอัตราโทษสูง และเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง

อย่างไรก็ตาม หลังศาลรับฟ้อง และนายประกันของกองทุนราษฎรประสงค์ยื่นประกัน ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราววัฒน์ระหว่างพิจารณาคดี วงเงินประกัน 180,000 บาท กำหนดเงื่อนไขให้จำเลยไปรายงานตัวต่อผู้กำกับดูแลที่ศาลแต่งตั้ง ทุกวันที่ 15 ของเดือน และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 27 มิ.ย. 2565

.

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “วัฒน์” พ่อค้าออนไลน์ชาวราชบุรี ถูกประชาชนแจ้งความ เหตุโพสต์เฟซบุ๊กชื่นชม ร.9 วิจารณ์ ร.10

X