พ่อค้าออนไลน์ราชบุรี ถูกตร.ปอท.แจ้ง “ม.112”เหตุโพสต์เฟซบุ๊กชื่นชม ร.9 วิจารณ์ ร.10

วานนี้ (14 ต.ค.64) เวลา 10.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) วัฒน์ (นามสมมติ) อายุ 28 ปี ประกอบอาชีพค้าขายออนไลน์จากจังหวัดราชบุรี เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 นายปิติ สมันตรัฐ ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดําเนินคดีต่อวัฒน์ โดยกล่าวหาเหตุจากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับกรณีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 ชื่นชมการทรงงานของรัชกาลที่ 9 และวิพากษ์วิจารณ์การทรงงานของรัชกาลที่ 10 ต่อมาวัฒน์ได้รับหมายเรียกลงวันที่ 30 กันยายน 2564 ให้เดินทางเข้ารับทราบข้อหา โดยเป็นหมายเรียกครั้งที่ 2

.

แจ้ง “112-พ.ร.บ.คอม” ชี้เนื้อหาเป็นการใส่ความพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

วัฒน์ พร้อมทนายความได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.หญิง สุธัญดา เอมเอก สารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.ท.หญิง พรสถิตย บุราญรัตน์ รองสารวัตร (สอบสวน) ปรก.กก.3 บก.ปอท. ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์แก่วัฒน์

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 นายปิติ สมันตรัฐ ผู้กล่าวหาในคดีนี้ ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง เนื่องจาก เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น. บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์องค์ต่างๆ โดยข้อความมีเนื้อหาแสดงความชื่นชมการทรงงานของรัชกาลที่ 9 โดยกล่าวไปถึงการเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งต่อข้อมูลเรื่องสาเหตุการสวรรคตของรัชกาลที่ 8 พร้อมแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การทรงงานของรัชกาลที่ 10 แต่ยืนยันว่าเคารพในหลวงรัชกาลที่ 9 

ผู้กล่าวหาอ้างว่าการกระทําดังกล่าว เป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีเนื้อหาเป็นการกล่าวหา ใส่ความพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มีลักษณะเป็นการหมิ่นประมาท และดูหมิ่น พระมหากษัตริย์ ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีเจตนามุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาอ่าน เกิดความรู้สึกดูหมิ่น เกลียดชังพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการสืบสวนสอบสวนน่าเชื่อว่าบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของผู้ต้องหาจริง

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ต่อวัฒน์ ได้แก่ “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์” ตามมาตรา 112 และ “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

ด้านวัฒน์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน โดยได้ลงลายมือชื่อไว้ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา 

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ วัฒน์ได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ถูกควบคุมตัวไว้ เนื่องจากมาปรากฎตัวต่อพนักงานผู้รับมอบตัวตามหมายเรียก

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2564 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 150 คน ใน 152 คดี โดยในจำนวนนี้มี 73 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X