บก.ปอท.แจ้ง ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ ประชาชนวัย 40 ปี เหตุโพสต์แสดงความเห็นในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” ใต้โพสต์เชิญชวนรับเสด็จ ร.10 

4 ก.ค. 2566 เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) “ปุ้ย” (นามสมมติ) ประชาชนวัย 40 ปี พร้อมภรรยาและทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง” เชิญชวนคนไปรับเสด็จ ร.10 ที่ ฐานทัพอากาศดอนเมือง

สำหรับคดีนี้ปุ้ยได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาครั้งที่ 1 จาก บก.ปอท. ลงวันที่ 21 มิ.ย. 2566 โดยมีฐากูร นวลแก้ว เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ 

พ.ต.ต.หญิงณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. พนักงานสอบสวนได้แจ้งพฤติการณ์การกระทำความผิดว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 เวลาประมาณ 11.00 น. ฐากูร  นวลแก้ว ได้เข้าไปในกลุ่มบัญชีเฟซบุ๊คชื่อ “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง” พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 เวลา 20.52 น. ว่า 

“ปกติเสด็จไปที่ไหน ต้องมีแอด pr ให้คนไปรับเสด็จตลอด แต่รอบนี้ท่านกลับจากเยอรมันทั้งที กลับไม่มี หน่วยงานไหนประชาสัมพันธ์ ผมสงสารในหลวง กลัวไม่มีคนไปรับเสด็จ ผมเลยทําแอดให้ไปรับเสด็จกันเยอะๆนะ ครับ พรุ่งนี้ เวลา 6 โมงเช้า (อาจดีเลย์ถึง 9 โมงเช้า) ผมเชื่อว่า ถ้าท่านเห็นคนไปรับเสด็จเยอะๆ ในหลวงดีใจแน่นอนครับ”

“ปล.หน่วยงานราชการเอาไป pr เยอะๆนะครับ ผมให้แอดไปเลย ไม่ต้องขออนุญาตเพื่อให้คนมาแสดงความภักดีกันเยอะๆครับ” ประกอบภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 กับสมเด็จพระนางเจ้าสุธิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ์ พระบรมราชินี พร้อมข้อความว่า “ขอเชิญประชาชนเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ พร้อมด้วย เจ้าคุณพระสินีนาฎ พิลาสกัลยาณี ในโอกาสเสด็จแปรพระราชฐานกลับมายังราชอาณาจักรไทย วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06.00 น. ณ ฐานทัพอากาศดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ”

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายหนึ่งได้มาโพสต์แสดงความเห็นใต้โพสต์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 เวลา 21.21 น. ซึ่งฐากูรเห็นว่า การโพสต์แสดงความเห็นดังกล่าวใช้ถ้อยคำในลักษณะสาปแช่งให้ตาย อันเป็นการแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พนักงานสอบสวนระบุว่า จากการสืบสวนสอบสวนหน้าเชื่อว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เข้าไปโพสต์แสดงความเห็นใต้โพสต์ดังกล่าวคือ ปุ้ย จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับปุ้ยว่า พฤติการณ์และการกระทําดังกล่าวเป็นความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือ ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) 

เบื้องต้นปุ้ยให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาและจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 30 วัน ด้านพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวปุ้ยโดยไม่ควบคุมตัวไว้ และจะนัดหมายวันส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการต่อไป

X