บันทึกเยี่ยม: ตะวัน-แบม ‘อดอาหาร-น้ำ’ วันที่ 2 ยืนยัน “ถ้าจะต้องตายก็ยอมแลก”  

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่ทัณฑสถานหญิงกลางเพื่อเข้าเยี่ยม “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ “แบม” อรวรรณ 2 นักกิจกรรมอิสระที่ถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 มาตั้งแต่เย็นวันที่ 16 ม.ค. 2566 จากการยื่นขอเพิกถอนประกันตัวเองเพื่อยืนหยัดตาม 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, ยุติการดำเนินคดีทางการเมืองกับประชาชน และให้ทุกพรรคการเมืองเสนอนโยบายยกเลิกมาตรา 112 และมาตรา 116 

ตะวันและแบมเริ่มต้น “อดอาหารและน้ำ” มาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. เป็นต้นมา 

โดยตะวันเริ่มดำเนินการดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็นของวัน

ส่วนแบมเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 1 ทุ่มของวัน

ขณะที่ทนายเข้าเยี่ยมตะวันและแบมเป็นช่วงเวลาเช้า ประมาณ 10.00 น. ตะวันบอกว่า “ตั้งแต่ตื่นมายังไม่ฉี่เลย เพราะไม่ได้กินน้ำ เลยไม่ปวดฉี่เลย” และยังบอกว่ารู้สึกโหวงข้างในแปลกๆ ตลอดการเข้าเยี่ยมทั้งสองมักจะพูดอยู่บ่อยๆ ว่า “คอแห้งจัง” แต่โดยรวมแล้วทั้งตะวันและแบมยังคงร่าเริง ยิ้มได้ และมีสติสื่อสารได้

ทั้งสองเริ่มต้นเล่าว่า เมื่อคืน (18 ม.ค.) นอนไม่ค่อยหลับ กว่าจะหลับก็ดึกมากๆ แล้ว ก่อนจะสะดุ้งตื่นมาในตอนประมาณตี 4 กว่าจะหลับกันอีกรอบก็ปาไป 7-8 โมงเช้าแล้ว ส่วนสภาพร่างกายตอนนี้ยังไหวอยู่ แต่รู้สึกตลอดเวลาว่าเรี่ยวแรงลดลงเรื่อยๆ รู้สึกได้ถึงการเต้นของหัวใจที่แปลกไปกว่าปกติ แต่ยังคงที่จะสู้ต่อกำลังใจยังคงมีอยู่เกินร้อย 

ตะวันและแบม ‘ดมยาดม’ ไปด้วยตลอดการสนทนา

ทั้งสองเล่าย้อนถึงเรื่องเมื่อคืนนี้อีกครั้งว่า “ตอนประมาณ 2 เกือบ 3 ทุ่ม พวกหนูได้ยินเสียง ปัง ปัง ก็เลยไปดูที่หน้าต่างกัน เห็นแสงไฟสว่างเป็นดวงๆ เลยรู้ว่ามีคนมาจุดพลุให้ ดีใจมากๆ เลย รู้เลยว่ามีเพื่อนๆ มาจุดพลุ มันมีพลังขึ้นมาเลย แบบมันฮีลใจพวกหนูมาก”

“เหมือนพลุมันถูกจุดในใจพวกหนู มันปลอบประโลมหัวใจสุดๆ เหมือนได้รับการสื่อสารจากข้างนอก แล้วมันก็เหมือนสัญญาณแห่งการเริ่มต้นว่า ‘การต่อสู้มันได้เริ่มขี้นแล้ว’”

“อยากฝากบอกข้างนอกว่า ‘ลุย’”

“พวกหนูเชื่อว่าข้างนอกเรือนจำยังมีคนพร้อมที่จะสู้ไปกับพวกหนู ลุยกันค่ะ!”

“ถ้าจะตายก็ยอมแลก”

“เรื่องประกันตัวเพื่อน วันนี้ไม่ได้ไม่เป็นไรค่ะ อยากฝากถึงพี่ๆ ทนายว่า “ยื่นกันต่อไป” เราจะสู้ไปด้วยกัน ไม่ต้องห่วงสุขภาพพวกหนู พวกหนูทนได้ สิ่งสำคัญในการเรียกร้องครั้งนี้ คือ “เพื่อนๆ ต้องได้ประกันตัวออกไปทุกคนค่ะ พวกหนูยืนยันว่าจะไม่ขอประกันตัวจนกว่าเพื่อนๆ จะได้ออกไปหมดแล้ว” 

ตะวันยังบอกว่าเสาร์นี้ (21 ม.ค.) มีงานเลี้ยงรุ่นเพื่อนสมัยมัธยม แต่ตะวันจะไม่ได้ไป ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ จะรู้หรือยังว่าตอนนี้ตะวันอยู่ในเรือนจำ

สุดท้ายทั้งสองบอกว่า “พรุ่งนี้ (20 ม.ค.) รอฟังเรื่องประกันตัวเพื่อนๆ อยู่นะ”

20 ม.ค. เวลา 10.00 น. ทนายความได้เดินทางไปเข้าเยี่ยมตะวันและแบมอีกครั้ง แต่ได้รับแจ้งจากราชทัณฑ์ว่าทั้งสองถูกพาตัวไปโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้วตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทราบเพียงว่าตะวันและแบมกำลังเข้ารับการตรวจร่างกายเบื้องต้นอยู่เพื่อประเมินว่าจะต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลหรือไม่ ราชทัณฑ์แจ้งให้ทนายเข้าเยี่ยมใหม่อีกครั้งในช่วงบ่ายของวันนี้

สรุปอาการล่าสุดของ “ตะวัน-แบม”

  • กระหายน้ำ
  • ปัสสาวะน้อย ทิ้งช่วงนานกว่าปกติ
  • อ่อนเพลีย 
  • วิงเวียนศีรษะ
X