5 ประชาชนถูกแจ้งข้อหาบุกรุกสยามพารากอน เหตุชูป้ายประท้วงจนท.สลายการชุมนุมช่วงเอเปค

เมื่อวันที่ 5 และ 11 ม.ค. 2566 ที่ สน.ปทุมวัน นักกิจกรรมและประชาชนรวม 5 ราย ได้แก่ “ป้าเป้า” วรวรรณ แซ่อั้ง, แทนฤทัย แท่นรัตน์, “สายน้ำ”, ธีรเมธ และประชาชนอีก 1 ราย ได้ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และทำให้เสียทรัพย์ จากการทำกิจกรรมชูป้ายประท้วงกรณีเจ้าหน้าที่ใช้กำลังสลายการชุมนุม ‘ราษฎรหยุด APEC2022’ ในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ก่อนถูก รปภ. คุมตัวออกไป เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2565 

ก่อนหน้านี้ มีนักกิจกรรมและประชาชนทยอยได้รับหมายเรียกในคดีที่ระบุว่ามี บริษัทสยามพารากอนดีเวลลอปเม้นท์จำกัด โดย นายกาวี เลไลล่า เป็นผู้รับมอบอำนาจมากล่าวหา มีผู้ต้องหาทั้งหมด 9 ราย โดยนอกจาก 5 รายที่เข้ารับทราบข้อหาแล้ว ยังมี “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง และ “ใบปอ” ที่ถูกคุมขังในเรือนจำในขณะนี้ ถูกออกหมายเรียกด้วย แต่ยังไม่สามารถเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาได้

ร.ต.อ.สิทธิกร วิจิตรโสภา รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ปทุมวัน ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์คดีนี้ มีใจความสำคัญโดยสรุปว่า เวลาประมาณ 16.57 น. เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2565 “กลุ่มทะลุวัง-Taluwang” ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชวนประชาชนให้เข้าร่วมกิจกรรม ร่วมประณามความรุนแรงต่อประชาชนที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมในช่วงการประชุมเอเปค (APEC2022) โดยมีการนัดหมายที่บีทีเอสสยาม ในวันรุ่งขึ้น เวลา 16.00 น.

ต่อมาวันที่ 19 พ.ย. 2565 ฝ่ายสืบสวนของ สน.ปทุมวัน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดกิจกรรมพบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้จัดกิจกรรมโดยการเดินเท้าจากโรงภาพยนตร์ลิโด้ ไปตามถนนพระราม 9 ขึ้นไปยัง BTS สยาม จากนั้นกลุ่มผู้จัดกิจกรรมได้พยายามจะเดินเข้าไปภายในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน 

อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานของห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ผู้ทํากิจกรรมทราบว่า ทางห้างไม่อนุญาตให้เข้าไปจัดกิจกรรมภายในศูนย์การค้า เนื่องจากห้างสรรพสินค้ามีไว้เพื่อประโยชน์ในการขายสินค้า โดยห้ามมิให้มีการจัดกิจกรรมใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองโดยปกติสุข

ด้านสายน้ำ หนึ่งในผู้เข้าร่วม ได้ผลักดันพนักงานรักษาความปลอดภัยของห้าง เพื่อเปิดทางให้กลุ่มผู้จัดกิจกรรมเข้าไปในห้าง ก่อนที่สายน้ำกับพวกจะชูป้ายแสดงสัญลักษณ์ที่ไม่เห็นด้วยกับการที่เจ้าหน้าที่ตํารวจใช้กําลังสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้จัดกิจกรรมคัดค้านการประชุม APEC ที่บริเวณป้ายสัญลักษณ์การประชุมเอเปค ที่ทางศูนย์การค้าสยามพารากอนจัดแสดงไว้ที่บริเวณชั้น 1 จากนั้นกลุ่มผู้จัดกิจกรรมได้เดินขึ้นไปที่ชั้น 2 และลงไปที่บริเวณชั้น G ก่อนที่จะออกจากห้างสยามพารากอน มุ่งหน้าไปจัดกิจกรรมที่สํานักงานตํารวจแห่งชาติ 

กรณีดังกล่าว เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้ารวม 4 นาย ได้รับบาดเจ็บ และทรัพย์สินภายในห้างสยามพารากอน คือเครื่อง WALK THROUGH และป้ายจัดงาน APEC ได้รับความเสียหาย คิดเป็นราคา ประมาณ 30,000 บาท ผู้เสียหายจึงมาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดําเนินคดีกับกลุ่มผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งห้าคน ใน 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาบุกรุกโดยใช้กําลังประทุษร้าย โดยร่วมกระทําความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป และข้อหาทําให้เสียทรัพย์ โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และได้นัดหมายยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป 

ทั้งนี้น่าสังเกตว่าในบันทึกข้อกล่าวหาในคดีนี้ มีการบรรยายสลับไปมาระหว่างพฤติการณ์ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กับทางห้างสยามพารากอน รวมทั้งมีประชาชนที่ไม่ใช่แกนนำหรือเป็นที่รู้จัก ที่ถูกออกหมายเรียกมาด้วย บางรายยังถูกกล่าวหาในคดีจากการแสดงออกเป็นคดีแรกอีกด้วย ทำให้คาดว่ามีการเชื่อมโยงข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับทางห้างสรรพสินค้าในการกล่าวหาดำเนินคดี   

.

X