ตร.ตามติดนิสิต มมส.ไปถึงอาคารเรียน หวั่นแสดงออกการเมือง ขณะทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ไปงาน TO BE NUMBER ONE

10 ม.ค. 2566  ฟ้า (นามสมมติ) นิสิตปี 1 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ให้ข้อมูลว่า ช่วง 15.00 น. ขณะจะขับรถเดินทางไปเรียนที่คณะ มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย อ้างมาจาก สภ.เมืองมหาสารคาม ไปพบที่หอพักย่านใกล้เคียงมหาวิทยาลัย ด้วยความสงสัยฟ้าจึงสอบถามถึงสาเหตุที่มาพบ ก่อนตำรวจจะบอกว่า มาเฝ้าที่หอพักตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น. เกรงว่าทางฟ้าจะเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เดินทางมาที่มหาสารคาม 

ตำรวจพูดกับฟ้าตรง ๆ ว่า ระหว่างวันที่ 10-11 ม.ค. นี้ ฟ้าไม่ไปเรียนได้หรือไม่ ฟ้าปฏิเสธว่า คงทำไม่ได้ เพราะวิชาที่เรียนอาจารย์มีการเช็คชื่อทุกครั้ง และตนเป็นนิสิตมีหน้าที่ต้องเรียน จะขาดเรียนก็ต้องมีเหตุจำเป็นจริง ๆ พร้อมกันนั้นฟ้าพยายามเจรจากับตำรวจทั้ง 2 นายว่า ไม่อยากให้มาพบที่หอพักแบบนี้อีก เพราะเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัวของทั้งตัวเขาและนิสิตคนอื่น ๆ  แต่ตำรวจอ้างว่ามาเพื่อรักษาความปลอดภัย 

เมื่อตำรวจห้ามฟ้าไม่ให้ไปเรียนไม่ได้ จึงบอกว่าจะเข้าไปนั่งเรียนด้วย โดยขับรถตามฟ้าไปที่คณะ อย่างไรก็ตาม เมื่อฟ้าไปถึงวิทยาลัยการเมืองการปกครอง ได้รีบวิ่งขึ้นอาคารไปที่ห้องเรียนเพื่อหนีให้พ้นตำรวจทั้งสองนาย ตำรวจที่ขับรถตามมาถึงทีหลังจึงไม่พบฟ้า และพยายามเดินหาไปทั้งทั่วอาคารเรียน แต่ก็ไม่เจอจึงพากันกลับออกจากคณะไป 

กระทั่งฟ้าเรียนเสร็จกลับไปที่หอพักประมาณ 17.30 น. จึงเห็นว่าตำรวจชุดเดิมรออยู่ พร้อมกับสอบถามว่า ฟ้าหายไปไหนมา ไปตามหาที่ตึกเรียนไม่เจอ 

ไม่เพียงเท่านั้น ตำรวจยังขับรถตามฟ้าออกไปกินข้าว และโทรถามขณะที่ฟ้ายังนั่งในร้านอาหารว่า กลับห้องหรือยัง ทั้งกำชับว่า ต้องกลับห้อง จนฟ้ากลับถึงห้องราว 19.00 น. ก็ยังพบชายนอกเครื่องแบบเฝ้าอยู่ที่หอพักอีก แต่เป็นคนละชุดกับที่ติดตามเขามาตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 11-12 ม.ค. 2566 ตำรวจนอกเครื่องแบบก็ยังคงเฝ้าติดตามเขาอยู่จนกว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ จะเดินทางกลับ

นอกจากฟ้ามีรายงานว่ามีนิสิตอีกอย่างน้อย 2 ราย ที่ถูกติดตามคุกคามในช่วงทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ไปที่ จ.มหาสารคาม

สำหรับการเดินทางไปยังมหาสารคามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ก็เพื่อติดตามผลการดำเนินงานโครงการ TO BE NUMBER ONE และเป็นประธานในการแสดงคอนเสิร์ต TO BE NUMBER ONE ในวันที่ 10 ม.ค. 2566 ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม

ย้อนไปช่วงปลายเดือนธันวาคม 2565 ก่อนพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่จะมีพระเทพฯ เสด็จไป ฟ้าถูกตำรวจติดตามที่หอพักตั้งแต่ช่วงต้นเดือน กระทั่งวันที่ 20 ธ.ค. 2565 ขณะฟ้าไปแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในมหาวิทยาลัย โดยการชูป้ายข้อความ “ปริญญาศักดินา” ระหว่างเดินทางกลับ มีทหารนายหนึ่งเข้ามาพยายามแย่งป้ายจากมือฟ้า ขณะยื้อกันอยู่นั้น เจ้าหน้าที่อีกนายก็เข้ามาผลักจนฟ้าตกลงไปในสระน้ำ 

หลังเหตุชุลมุน มีชายไม่ได้แต่งเครื่องแบบอ้างตัวว่าเป็นตำรวจเข้ามาคุยว่าจะไม่มีคนติดตามแล้ว แต่ขณะฟ้ากำลังจะกลับหอ ตำรวจกลับบอกให้ไปคุยกันที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง และพยายามสอบถามข้อมูลว่า เรียนปีไหน ทำอะไรตอนอยู่โคราช ฟ้าเล่าว่าตำรวจพูดในลักษณะว่า เคยทำกิจกรรมแบบนี้เหมือนกันแต่เลิกแล้ว พร้อมพูดในเชิงสั่งสอนว่า สุดท้ายพอเรียนจบไปทุกคนก็ไปทำงาน ละทิ้งอุดมการณ์ จนมีเพื่อนมารับฟ้าที่ร้านกาแฟ ตำรวจจึงยอมปล่อยให้เขากลับ แต่ก็ยังขับรถติดตามไปถึงที่บ้านของนักกิจกรรมกลุ่ม Move High 

และเมื่อฟ้ากลับหอพักยังพบว่า มีทั้งทหารและตำรวจไปเฝ้าหน้าหอ โดยเฝ้าอยู่จนถึงวันรุ่งขึ้นอีกวัน อีกทั้งมีการตั้งด่านตรวจวินัยจราจร แต่ฟ้าทราบดีว่าตำรวจตั้งใจจะสะกัดเขาไม่ให้ออกไปไหน จนถึงช่วง 18.00 น. ซึ่งพระเทพฯ เสด็จกลับแล้ว

ต่อมา เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2566 อาจารย์ที่คณะเรียกฟ้าไปพบและเล่าว่า ได้รับแจ้งจากอธิการบดีว่า มีตำรวจไปพบพร้อมสอบถามว่า จะมีมาตรการอย่างไรต่อนิสิตที่เคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ เพราะทำให้เสียชื่อเสียงมหาวิทยาลัย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยบอกตำรวจว่า กำลังหามาตรการอยู่

สำหรับฟ้าปัจจุบันอายุ 19 ปี ก่อนหน้านี้เคยทำกิจกรรมกับกลุ่ม Korat Movement ปัจจุบันทำกิจกรรมในนามกลุ่ม Move High ที่มีสมาชิกราว 10 คน โดยขับเคลื่อนประเด็นต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย รวมทั้งประเด็นทางการเมืองในภาพรวม มีเป้าหมายให้สังคมเท่าเทียมกัน ปีที่ผ่านมามีการจัดงาน MSU Pride เพื่อเปิดพื้นที่ให้การแสดงออกทางเพศอย่างหลากหลายและเท่าเทียม รวมถึงการลงชื่อถอดถอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงออกว่า ไม่เห็นด้วยในการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล

X