แซม-พรชัย ฝากกวีถึงลูกสาว ขณะถูกคุมขังคดี ม.112 เข้าเดือนที่ 4 แล้ว  

วันนี้ (7 พ.ย. 2565) ‘แซม’ พรชัย ยวนยี ถูกคุมขังระหว่างต่อสู้คดีเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว ในคดีที่มีข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายมาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม ระหว่างการชุมนุมครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 โดยเขาถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2565 เป็นเวลากว่า 124 วันแล้ว

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวไปแล้วถึง 14 ครั้ง โดยศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่ให้ประกันถึง 11 ครั้ง ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันอีก 2 ครั้ง แต่ศาลก็ยังคงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยล่าสุดทนายความยื่นคำร้องขอประกันต่อศาลเป็นครั้งที่ 14 ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 10 พ.ย. 2565 เวลา 10.00 น. พร้อมกับการไต่สวนคำร้องของ สินบุรี แสนกล้า หรือ ‘แม็ก ทะลุฟ้า’ และ ‘มิกกี้บัง ทะลุฟ้า’ 2 ผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอันเนื่องมาจากการถูกกล่าวหาเดียวกันกับแซม 

แต่ละวันในเรือนจำที่ผ่านไป แซมจะตั้งหน้าตั้งตารอฟังผลคำสั่งประกันตัวอย่างใจจดจ่อแล้ว และนั่นทำให้เขาใช้หนังสือและบทกวีเป็นเครื่องมือบรรเทาความทุกข์ใจและฟุ้งซ่าน

“ช่วงนี้ผมใช้เวลาไปกับการแต่งบทกวี เรื่องความเป็นอยู่ตอนนี้ปรับตัวได้แล้วล่ะ เลยไม่ค่อยมีเรื่องใหม่ๆ ให้เล่าสู่กันฟังสักเท่าไหร่ ผมเลยจะขอฝากกวีออกไปแทนแล้วกันนะ 

“การใช้เวลาไปกับการประพันธ์กวี ได้ครุ่นคิดกับภาษา มันช่วยให้ผมไม่ฟุ้งซ่านได้ดีมากๆ จริงๆ อีกอย่างที่ผมอยากทำ คือ ‘รีวิวหนังสือ’ นะ เพราะอยู่ในเรือนจำผมได้อ่านหนังสือมากมายหลายเล่ม ผมเลยอยากให้คนอื่นได้อ่านไปด้วยกัน ไว้ผมจะลองเขียนรีวิวหนังสือออกไปให้ทุกคนได้อ่านกันนะครับ…”

___________________

       “ลานิติรัฐ             ลับนิติธรรม

โจรนิติย่ำ                     ยีนิติไทย

สูญนิติศาสตร์              สิ้นนิติไร้

ชาติจะบรรลัย             เพราะนิติสงคราม”

กวีบทนี้เรียกได้ว่าเป็น “กวีฝึกหัด” ก็ว่าได้ เพราะแซมลองฝึกแต่งบทกวีประเภท “มาณวกฉันท์” บทนี้ขึ้นหลังจากได้อ่านผลงานกวีที่ “จิตร ภูมิศักดิ์” ได้ประพันธ์ไว้ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อปี 2509 แซมรู้สึกประทับใจจึงได้ลองหัดแต่งบทกวีประเภทนี้ขึ้นจนได้บทนี้มา

___________________

“ฝากจันทราห่มผ้าลูกข้าหน่อย

ฝากหมู่ดาวดวงน้อยนิดกลุ่มนั้น

สกาววาววับแสงส่องเตือนจันทร์

อย่าลืมคำสัญญาฝังฝาก…ทุกคืนนะจันทร์เอย…คิดถึงนะจ๊ะลูก…”

รูปจาก iLaw

กวีบทนี้แซมตั้งใจแต่งขึ้นเพื่อฝากถึง ‘น้องพีช’ (ลูกสาวของแซม วัย 8 ขวบ)

“อยากฝากพระจันทร์ห่มผ้าลูกให้หน่อย แต่ผมก็กลัวว่าพระจันทร์จะลืม ก็เลยฝากย้ำเตือนกับหมู่ดาวให้คอยเตือนพระจันทร์อีกทีแล้วกัน” แซมกล่าวพร้อมอมยิ้มอย่างอบอุ่น

X