อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “ไบรท์” ปราศรัยประเด็นโอนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในยืนหยุดขังท่าน้ำนนท์

7 ก.ย. 2565 พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี นัดหมาย “ไบรท์” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง นักกิจกรรมในจังหวัดนนทบุรี ฟังคำสั่งในคดีตามมาตรา 112 กรณีปราศรัยมีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นการโอนย้ายทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มาเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ระหว่างกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ที่ท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2565 โดยอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดนนทบุรี

คดีนี้ชินวัตรถูกจับกุมจากบ้านพัก เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2565 ตามหมายจับออกโดยศาลจังหวัดนนทบุรีหนึ่งวันก่อนหน้านั้น โดยตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ไม่เคยออกหมายเรียกมาก่อน ต่อมาหลังการแจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวไปขอฝากขัง ศาลจังหวัดนนทบุรีอนุญาตให้ประกันตัว โดยวางหลักทรัพย์ 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

ดูรายละเอียดการจับกุมและเนื้อหาปราศรัยที่ชินวัตรถูกกล่าวหา จับกุม! “ไบรท์” ชินวัตร แจ้ง ม.112 เหตุปราศรัยเรื่องโอนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ใน #ยืนหยุดขัง ก่อนศาลให้ประกัน

.

วันนี้ นางสาวสุภาภรณ์ นิปวณิชย์ พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องชินวัตรในคดีนี้ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

คำฟ้องโดยสรุประบุว่าเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2565 จำเลยได้ทำการโฆษณาปราศรัยแก่ประชาชน ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ท่าน้ำนนทบุรี โดยใช้เครื่องขยายเสียงไมโครโฟนไร้สาย (ไมค์ลอย) ผ่านไปยังลำโพงให้ดังขึ้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

อัยการโจทก์อ้างว่า จำเลยยังกล่าวปราศรัยโดยมีข้อความที่เป็นความเท็จ และเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่นใส่ความ หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ กล่าวหาใส่ความว่าพระมหากษัตริย์รับโอนทรัพย์สินของชาติ มาเป็นของตนเองโดยส่วนตัว โดยประการที่น่าจะทำให้รัชกาลที่ 10 เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ และมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต โดยจำเลยมีเจตนาบิดเบือนใส่ร้ายและมีเจตนาทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนชาวไทย

ท้ายฟ้องระบุว่าหากจำเลยขอปล่อยตัวชั่วคราว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

ต่อมา หลังศาลจังหวัดนนทบุรีรับฟ้องไว้ ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์เดิมที่เคยวางในชั้นฝากขังเป็นจำนวน 200,000 บาท พร้อมกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิของคดีในวันที่ 12 ต.ค. 2565 เวลา 9.00 น.

สำหรับชินวัตรถูกกล่าวหาในคดีตามมาตรา 112 ไปแล้ว รวม 7 คดี โดยมีจำนวน 5 คดีที่ถูกสั่งฟ้องคดีอยู่ในชั้นศาลแล้ว ขณะที่อีก 2 คดี ยังอยู่ในชั้นสอบสวน

.

X