แนะนำหนังสือในเรือนจำจาก “แม็ก ทะลุฟ้า” – ทีมทะลุแก๊สยังรอคอยการประกันตัว

ระหว่างวันที่ 18-22 ส.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยมสมาชิกกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” และผู้ชุมนุมดินแดง ประกอบด้วย “ต้อม” จตุพล, “แบงค์” ณัฐพล, “ร๊อค” ธนรัตน์, “หยก” วรวุฒิ, “เก่ง” พลพล ซึ่งถูกคุมขังในคดีจากการชุมนุมบริเวณดินแดงเมื่อช่วงเดือน มิ.ย. 2565 รวมถึง คงเพชรและคทาธร ซึ่งถูกกล่าวหากรณีครอบครองระเบิด หลังจากมีกิจกรรมรำลึก #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 และ “แม็ก” สินบุรี จาก กลุ่ม “ทะลุฟ้า” 


กลุ่มทะลุฟ้า: “แม็ก” สินบุรี

ตอนนี้แม็กยังอยู่ในแดน 2 เพื่อกักโรค เขาบอกว่าอยากได้หนังสือของ Act LAB ที่ทำคู่มือเรื่องการเคลื่อนไหว และเล่าว่าในแดน 2 มีหนังสือดูเกี่ยวกับการเมืองแค่เล่มเดียว คือ “นายใน” แต่เขาไม่พบว่ามีหนังสือเล่มอื่นๆ 

แม็กบอกว่ากิจกรรมที่เขามักทำตอนเบื่อๆ คือการอ่านหนังสือ โดยหากไม่อ่านหนังสือก็จะนั่งเล่น นั่งคุยกับเพื่อนในห้อง ชีวิตโดยรวมค่อนข้างน่าเบื่อ
 

เขาบอกว่าไม่ค่อยได้คุยกับใครมากนัก เพราะรู้สึกหลายคนเหมือนคุยกันคนละภาษา ต้องหันไปใช้วิธีการพูดคุยผ่านหนังสือ เมื่อเขานอนอ่านหนังสืออยู่ จะมีเพื่อนเดินมาคุย มาถาม เขาจึงชวนเพื่อนอ่านหนังสือด้วยเลย โดยได้แนะนำให้อ่าน “นายใน” ที่มีอยู่ 1 เล่มนั้นไป 2 คนแล้ว 

แม็กบอกว่าการได้อ่านหนังสือ ทำให้เพื่อนๆ อยากรู้เรื่องอื่นๆ ในสมัยประวัติศาสตร์เรื่องนั้นๆ เพิ่มด้วย เขาบอกว่าน่าเสียดายที่ไม่มีหนังสือประเภท ขุนศึก ศักดินา พญาอินทรี เพราะเขาเคยอ่านแล้วชอบมาก

แม็กบอกว่าวิธีที่ดีในการแนะนำหนังสือและอยากฝากให้เพื่อนที่อยู่ในเรือนจำทำ คือหากว่าอ่านหนังสืออะไรจบ ให้เขียนชื่อหรือทำสัญลักษณ์ไว้หน่อย จะใส่คำแนะนำด้วยก็ได้ เผื่อให้คนอื่นๆ ตามอ่านได้ถูกเล่ม เขาบอกว่าเขาเจอชื่อ “พี่สมยศ” เซ็นไว้ในหนังสือ จึงได้ตามอ่าน เขาเองก็จะใส่ชื่อ “ทะลุฟ้า” ไว้ในเล่มที่อ่านจบแล้ว

แม้ว่าปัจจุบันเขายังอยู่แดน 2 แต่ในวันที่ทนายเข้าเยี่ยม (22 ส.ค. 2565) แม็กบอกว่าเขากำลังรอที่จะได้ย้ายแดน เนื่องจากมีการตรวจโควิดรอบที่ 2 แล้ว และไม่เจอคนติดในห้องขังของเขา  

ด้านอาหารการกิน เขาบอกว่ากับข้าว “ก็พอกินได้” แต่พวก “แกงหลวง” ต้องปรุงหน่อย การมีเครื่องปรุงขาย น้ำปลา พริกป่น น้ำตาล พอช่วยให้อาหารมีรสชาติขึ้นมาบ้าง
  

แม็กยังฝากถึงป่านกับคิมในเรือนจำหญิงว่า “สู้ๆ นะ” 

เขาบอกว่า ป่านเคยบอกให้เขาใส่ชื่อป่านเป็นคนเยี่ยม ถ้าหากต้องเข้าไปอยู่ข้างใน แต่ตอนนี้กลายเป็นป่านที่ติดเข้ามาก่อนเขาเสียอีก แต่ได้ทราบว่าทั้งสองคนในแดนหญิงยังไหวและเข้มแข็งอยู่ เขาก็สบายใจ


ผู้ชุมนุมดินแดงและกลุ่มทะลุแก๊ส


นอกจากนั้นช่วงวันที่ 22 ส.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยมสมาชิกทะลุแก๊สและผู้ชุมนุมดินแดงเพิ่มเติม สภาพจิตใจโดยรวมไม่ดีนัก พวกเขาติดตามสอบถามเรื่องการประกันตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีความคืบหน้ามากนัก บางคนมีญาติเดินเรื่องในการยื่นประกันตัว แต่ยังคงไม่ได้รับการประกันตัว โดยพวกเขายังไม่เข้าใจถึงเหตุผลที่ศาลยกคำร้องในการขอประกันตัวของพวกเขา 

“ต้อม” จตุพล วัย 18 ปี ซึ่งโดยปกติทำงานรับจ้างรายครั้ง เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการเข้าร่วมการชุมนุมของเขาคือช่วงเหตุการณ์วันที่ 7 ส.ค. 2564 เพราะเพื่อนเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน แต่เขารู้สึกว่ารัฐบาลไม่รับผิดชอบอะไรเลย บวกกับสภาพเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นเลย ทำให้ตัวเองตกงานด้วย จึงออกมาร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องความรับผิดชอบจากผู้มีอำนาจ

“แบงค์” ณัฐพล บอกว่าเขาอยากเจอกับครอบครัวตอนที่ได้ออกศาล ในนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 5 ก.ย. นี้ จึงฝากให้ช่วยแจ้งวันนัดแก่ครอบครัวด้วย นอกจากนี้เขาได้ทราบว่ามีคนถูกจับเพิ่มในคดีเหตุเดียวกับพวกเขา แต่ทราบว่าได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว จึงอยากทราบรายละเอียดว่าพฤติการณ์หรือเงื่อนไข ที่ทำให้ศาลอนุญาตประกันตัวคืออะไร 

เมื่อได้ฟังว่าช่วงอาทิตย์นี้มีการชุมนุมขึ้นอีกครั้งในโอกาสครบรอบ 8 ปี การเป็นนายกรัฐมนตรีของประยุทธ์ เขาจึงเอ่ยปากว่ารู้สึกเสียดายที่ตนยังต้องอยู่ด้านใน

“ภูมิ” ศศลักษณ์ บอกว่า ข้างในโควิดยังระบาดเยอะอยู่ แต่เขารู้สึกว่าเรือนจำไม่ได้เข้มงวดมากเท่าเมื่อก่อน ส่วนตัวเขาได้คุยกับญาติ เช่นเดียวกับแบงค์ ที่อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคนที่ได้รับการประกันตัวไปในคดีวันเดียวกับพวกเขา 

“ร๊อค” ธนรัตน์  ร๊อคเป็นคนที่ญาติสามารถตีเยี่ยมได้ เขาบอกกับทนายความได้เจอญาติ 2 รอบแล้ว แม่ของเขายังพยายามที่จะดำเนินการเรื่องการประกันตัวอยู่ เขาบอกว่าสุขภาพของเขาปกติดี ตอนนี้ได้แต่อยู่ไปเรื่อยๆ ในเรือนจำ โดยอาศัยการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ผ่านพ้นช่วงเวลาข้างในไปได้ 

ร็อคบอกว่าเขาได้แต่นับวันที่จะครบฝากขังของตัวเอง โดยคดีของเขาเป็นคดีแยกจากคนอื่นๆ เป็นเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 65 ซึ่งจะครบฝากขังช่วงเดือน ต.ค. 


“เก่ง” พลพล ได้ฝากให้ช่วยสื่อสารเรื่องการยื่นประกันตัวกับพ่อของเขาอีกครั้งหนึ่ง เขาบอกว่าช่วงนี้กลับมานอนไม่หลับ ตื่นตลอดเวลาเพราะความเครียด เนื่องจากความไม่คืบหน้าเกี่ยวกับการประกันตัว

สองสมาชิกกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

คทาธร – คงเพชร ทนายความได้เข้าเยี่ยมทั้ง 2 คน เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2565 ทั้งคู่ยังสบายดีแม้จะมีความเบื่ออยู่บ้าง เนื่องจากชีวิตประจำวันที่ดำเนินไปภายใต้การถูกคุมขังในแต่ละวัน

“เพชร” คงเพชร บอกว่าปัจจุบันเขาอยู่กับ “ต๊ะ” คทาธร และ “มะ” ณัฐชนน และเขายังคงได้รับของเยี่ยมสม่ำเสมอ  

ขณะที่คทาธร บอกว่าสภาพจิตใจของเขาไม่ค่อยดีเพราะคิดถึงคนข้างนอก เขาเล่าให้ฟังว่าตอนที่ไปศาล เจออัยการที่พูดจาไม่ค่อยดีนัก และได้ฝากบอกกับแอมเนสตี้ว่าเขาได้รับจดหมายซึ่งส่งถึงผู้ต้องขังในเรือนจำแล้ว

X