‘ใบปอ’ ยังต้องพักที่สถานพยาบาล ค่าน้ำตาลในเลือดต่ำ ขณะ ‘บุ้ง’ ยังไม่ได้รับการรักษาใดๆ

2 สิงหาคม 2565 ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง  “บุ้ง” มาพบเราด้วยท่าทางเดินที่อ่อนแรง  บุ้งบอกว่าวันนี้เธอมีอาการปวดท้องสลับกันทั้งซ้ายและขวา และมีอาการแสบหน้าอก น่าจะเพราะกรดไหลย้อน

แต่อาการที่น่ากังวลสำหรับบุ้งตอนนี้คืออาการเจ็บหน้าอก นอนไม่ได้  เราทักว่าอาการบุ้งเหมือนก่อนที่จะเข้าโรงพยาบาลในคราวก่อน “คล้ายๆ แต่คราวนั้นมีอาการอ้วกด้วย”  เราเลยถามว่าไม่มีอะไรให้อ้วกหรือเปล่า “น้ำย่อยไง” บุ้งตอบกลับมา

บุ้งแจ้งว่าเธอไม่ได้ขอพบแพทย์ เพราะกลัวว่าหมอจะให้แอดมิท และจะไม่ได้ออกศาลอาญาในวันพรุ่งนี้ (3 ส.ค. 2565) บุ้งยังเป็นห่วงว่าใบปอยังไม่กลับมาจากสถานพยาบาล เราเลยแจ้งว่าเรากำลังจะเยี่ยมใบปอหลังจากเยี่ยมบุ้งเสร็จ 

หลังจากนั้นเราแจ้งว่า “ไบรท์” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง ถูกคุมขังในเรือนจำเพิ่มมาอีกคน เพราะเหตุปราศรัยหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา บุ้งตกใจและบอกว่าก่อนเธอเข้าเรือนจำ ไบรท์ยังเคยมาบอกเธอว่าไม่ต้องกังวล คนข้างนอกจะช่วยกัน

ด้าน “ใบปอ” วันนี้สวมเสื้อกั๊กสีน้ำเงินทับเสื้อผู้ต้องขังอีกชั้นหนึ่ง มาพบกัน พร้อมกับสายน้ำเกลือที่ยังเสียบคาไว้ที่มือ

ใบปอเล่าว่า เธอมีอาการอ่อนเพลีย ความดันต่ำประมาณ 70/50 ตั้งแต่ช่วงวันศุกร์ จนวันอาทิตย์มีอาการอ่อนเพลียมากและต้องไปพบแพทย์ เธอจำได้คร่าวๆ ว่าออกไปยังแดนแรกรับในช่วงบ่ายโมง แต่ต้องไปสถานพยาบาลก่อนและไปถึงโรงพยาบาลราวๆ ทุ่มหนึ่ง พบว่าค่าน้ำตาลในเลือดต่ำ เหลือเพียง 57 แพทย์ไม่ได้ให้เธอพักที่โรงพยาบาล แต่สั่งให้น้ำเกลือและให้มาพักที่สถานพยาบาลในเรือนจำ พยาบาลที่นั่นพูดกับเธอว่า “ให้น้ำเกลือก็ไม่ช่วยอะไร ถ้าไม่ยอมกินข้าว”

ใบปอเลยพักที่สถานพยาบาลมาสองวันแล้ว และได้รับน้ำเกลือเป็นขวดที่ห้า ขณะที่คุยกับทนายเธอก็ยกมือชูให้ดูว่าสายน้ำเกลือยังคาอยู่เลย และตอนนี้นิ้วเธอก็ถูกเจาะจนพรุนไปหมด เดิมทีเธอคิดว่าได้น้ำเกลือสี่ขวดและพบแพทย์จะได้กลับเข้าห้องขัง แต่แพทย์ยังเห็นว่าเธอยังมีค่าน้ำตาลต่ำ และต้องให้น้ำเกลือต่ออีก

ตอนแรกใบปอคิดว่าตนเองจะไม่มีแรงออกมาศาลอาญาในวันพรุ่งนี้ แต่เมื่อคุยกับทนายและได้รับข้อความจากบุ้งที่อยากให้ออกมาศาลและกลับไปกักตัวพร้อมกันแล้ว ใบปอจึงยืนยันว่าจะออกศาลมาร่วมกระบวนการพิจารณาให้ได้

พรุ่งนี้ ทั้งสองคนจะถูกนำตัวทัณฑสถานหญิงกลาง มายังศาลอาญา เพื่อสอบคำให้การในคดีมาตรา 112 ของกลุ่มทะลุวัง

.

X