ทหารนำตัวเจริญชัยส่งถึงบ้าน หลังคุมตัวใน มทบ.11 จนครบ 7 วัน

ทหารนำตัวเจริญชัยส่งถึงบ้าน หลังคุมตัวใน มทบ.11 จนครบ 7 วัน

7 ก.ค. 60 เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวนายเจริญชัย แซ่ตั้ง มาส่งถึงบ้าน  หลังถูกควบคุมตัวจากบ้านไปที่ มทบ.11 ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น. ของวันที่ 1 ก.ค. 60 

นายเจริญชัยเล่าว่า ระหว่างการควบคุมตัวภายในค่ายทหาร เจ้าหน้าที่ไม่ได้ข่มขู่ และไม่ถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด แต่มีการซักถามถึงเนื้อหาการโพสต์สเตตัสเฟซบุ๊กของตน แต่เนื่องจากไม่พบว่ามีโพสต์ใดเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายจึงไม่มีการดำเนินคดี พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ทหารที่ทำการซักถามได้เตือนไม่ให้โพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาเข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่หากจะยังวิจารณ์รัฐบาล คสช. ก็ยังทำได้  

นายเจริยชัยเล่าต่อว่า ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารให้เซ็น ซึ่งเป็นเงื่อนไขการปล่อยตัว 3 ข้อ ได้แก่ ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง หากมีการเคลื่อนไหวจะต้องยินยอมให้ระงับธุรกรรมทางการเงิน และห้ามเดินทางออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาตจาก คสช.

กรณีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อ เวลาประมาณ 06.00 น. ของวันที่ 1 ก.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนกว่าสิบนายและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ บุกเข้าทำการจับกุม นายเจริญชัย แซ่ตั้ง วัย 60 ปี นักเคลื่อนไหวผู้เรียกร้องให้มีการยกเลิกกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ มาตรา 112 ที่บ้านพักย่านดาวคะนอง กรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้แสดงหมายจับหรือหมายค้นแต่อย่างใด แต่อ้างว่าใช้อำนาจตาม มาตรา 44 และอ้างว่าเป็นการนำตัวไปปรับทัศนคติเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจค้นจับกุมบางส่วนใส่หน้ากากอนามัยปิดปากเอาไว้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสารของนายเจริญชัยและของพี่ชายไป และนำตัวนายเจริญชัยไปควบคุมไว้ที่ มทบ.11 มาโดยตลอดจนกระทั่งถึงวันนี้รวมเป็นเวลา 7 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมตัวนักเคลื่อนไหวยกเลิก ม.112 แล้ว 5 วัน ญาติตามที่ มทบ.11 แต่ทหารไม่ให้เจอ

แถลงการณ์กรณีการควบคุมตัว นายเจริญชัย แซ่ตั้ง โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

X