แม่ลูกอ่อนถูก ตร. ย้อนจับคดีพ่นสีป้ายหน้าศูนย์ราชการนนทบุรีปี 63  ต้องนอน สภ.รัตนาธิเบศร์  1 คืน ก่อนได้ประกันตัว

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2565 เวลา 15.50 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า จินตนา (สงวนนามสกุล) ประชาชน 30 ปี ถูกตำรวจจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่บ้านพักเขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ และถูกนำตัวไป สภ.รัตนาธิเบศร์ พร้อมกับลูกชาย 6 เดือนเศษ โดยถูกกล่าวหาว่า ‘ทำให้ทรัพย์สาธารณะเสื่อมค่า’ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360 เหตุจากกรณีพ่นสีสเปรย์บนป้ายศูนย์ราชการนนทบุรี ในการชุมนุม “แรลลี่ก๊าบๆ ปราบเผด็จการ” เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2563 

คดีนี้สืบเนื่องมา การชุมนุม “แรลลี่ก๊าบๆ ปราบเผด็จการ” เมื่อปี 2563 ในการชุมนุมดังกล่าวมีกิจกรรมพ่นสีสเปรย์บนป้ายศูนย์ราชการนนทบุรีด้วย ภายหลังนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี จึงมอบอำนาจให้นายรณชัย อังกูร เป็นผู้แจ้งความกล่าวหาผู้ก่อเหตุดังกล่าว อย่างน้อย 3 ราย ได้แก่ จินตนา, ชินวัตร จันทร์กระจ่าง และธีระยุทธ ดอกแก้ว โดยชินวัตรและธีรยุทธได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้วตั้งแต่ปี 2563 

ตามบันทึกจับกุมระบุว่า ในคดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่า จินตนา ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 27/2564 ลงวันที่ 20 ม.ค. 2564 ในความผิดฐาน “ร่วมกันทำให้เสื่อมค่า ซึ่งทรัพย์ที่มีใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์” ได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งย่านบางกอกน้อย

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2565 เวลา 18.00 น. ตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ ประมาณ 3 นาย จึงได้เดินทางไปที่บ้านพักหลังดังกล่าวและพบจินตนายืนอยู่หน้าบ้าน ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมตามหมายจับ ซึ่งจินตนารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

จากนั้นตำรวจได้ควบคุมตัวจินตนาพร้อมกับลูกชายวัย 6 เดือน ไปที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ก่อนจะจัดทำบันทึกจับกุมในเวลาประมาณ 19.00 น. โดยไม่มีทนายความอยู่ร่วมด้วย ในคืนดังกล่าวจินตนาพร้อมกับลูกชายถูกควบคุมอยู่ที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ตลอดทั้งคืน เนื่องจากจินตนาไม่มีหลักทรัพย์ที่จะใช้ประกันตัวเอง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าต้องใช้หลักทรัพย์เพื่อประกันตัวในชั้นสอบสวนราว 50,000 บาท  

ในคืนดังกล่าว ตอนแรกจินตนาพร้อมกับลูกถูกนำตัวไปควบคุมตัวไว้ในห้องขังพร้อมกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ แต่เมื่อผ่านไปพักใหญ่ ตำรวจได้พาเธอออกมาอยู่บริเวณหน้าห้องขังแทน แต่ยังคงเป็นพื้นที่ในส่วนห้องขังผู้ต้องหาอยู่ ส่วนเหตุผลที่ต้องนำลูกชายไปอยู่ด้วยตลอดทั้งคืนนั้น จินตนาเล่าว่าเป็นเพราะลูกน้อยมีอายุเพียง 6 เดือนเท่านั้น จำเป็นจะดื่มนมจากเต้าของเธอตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะร้องไห้งอแงไม่ยอมหยุด 

จนกระทั่งเช้าวันถัดมา (20 ก.ค. 2565) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งกับจินตนาว่า ให้ลองติดต่อนักกิจกรรมในละแวกนนทบุรีคนหนึ่งดู เผื่อว่าเขาจะสามารถช่วยประสานงานหาหลักทรัพย์มาประกันตัวจินตนาได้ จากนั้นในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. นักกิจกรรมคนดังกล่าวจึงติดต่อมายังศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนทนายความจึงเดินทางไปที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ทันที 

ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวจินตนา โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 50,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ จากนั้นพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ จึงได้อนุญาตให้ปล่อยตัวจินตนาในชั้นสอบสวนตามคำร้องดังกล่าว 

สำหรับ กิจกรรม “แรลลี่ก๊าบๆ ปราบเผด็จการ” จัดขึ้นโดยกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ที่บริเวณ MRT ศูนย์ราชการนนทบุรี ก่อนจะมีการเคลื่อนขบวนไปปักหลักปราศรัยที่แยกแคราย การชุมนุมครั้งนั้นถูกประกาศวัตถุประสงค์ว่า เป็นการชุมนุม ‘ซักซ้อมต่อต้านการรัฐประหาร’ มีการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ถึงกรณีการสั่งเกณฑ์คนเสื้อเหลืองมาชุมนุมที่ศาลากลางได้ แต่กลุ่มผู้เห็นต่างไม่เคยให้เข้าไปชุมนุมในศาลากลาง โดยผู้ชุมนุมได้มีการพ่นสีสเปรย์ข้อความวิจารณ์ผู้ว่าฯ ที่ป้าย “ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี” ด้วย ทำให้เป็นที่มาของการถูกผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวหาดำเนินคดี

ในส่วนของชินวัตรและธีรยุทธที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปตั้งแต่ปี 2563 นั้น คดีก็ยังอยู่ในชั้นสอบสวน โดยที่ธีรยุทธ ผู้เป็นพ่อค้าที่ตลาดรถไฟ ให้การยืนยันว่าเขาไม่ได้อยู่ในที่ชุมนุมดังกล่าวในวันเกิดเหตุ จึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ที่กล่าวหา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

‘พ่อค้าตลาดรถไฟ’ ถูกตร.แจ้งข้อหา ม.360 กรณีพ่นสีป้ายศูนย์ราชการนนท์ ทั้งที่ไม่ได้ไปชุมนุม

X