“บุ้ง” อาการทรุดจนต้องให้ยาทางเส้นเลือด ส่วน “ใบปอ” ขอบคุณจดหมายทุกฉบับที่ส่งถึงพวกเธอ

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 

เช้าวันนี้ ครอบครัวได้โทรสอบถามอาการของ “บุ้ง” ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์หลังทราบว่าเธอถูกส่งตัวไปจากทัณฑสถานหญิงกลาง จึงได้ทราบรายละเอียดว่าบุ้งมีอาการปวดท้องด้านขวาจนร้าวไปถึงด้านหลัง ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 27 มิ.ย. 2565 และได้ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลในคืนดังกล่าวประมาณเวลา 23.00 น. 

บุ้ง — อาการทรุดหนักจนต้องให้ยาทางเส้นเลือด และซูบผอมลงอย่างชัดเจน

หลังพบกับแพทย์ บุ้งมีอาการเพลียมากและหายใจถี่ ไม่สามารถหายใจเข้าลึกๆ ได้ เพราะจะทำให้เจ็บกระบังลม นอกจากนี้แพทย์จำเป็นที่จะต้องให้น้ำเกลือและวิตามิน เนื่องมาจากบุ้งไม่สามารถทนอาการเจ็บปวดที่ท้องได้แล้ว

เบื้องต้น แพทย์ได้วินิจฉัยว่าบุ้งอาจเป็นไส้ติ่งที่มดลูก หรืออาจจะเกิดจากภาวะการอดอาหารที่มีระยะเวลายาวนาน ลำไส้มีการบีบตัวจากการอดอาหาร จนไม่สามารถที่จะทานยาเองได้ และเมื่อตรวจเลือดก็ได้พบว่ามีค่าโพแทสเซียมที่ต่ำมาก จึงต้องให้ยาทางเส้นเลือดร่วมด้วย

ในระหว่างที่ครอบครัวได้มีโอกาสพูดคุยกับบุ้งก็ได้สังเกตเห็นว่าในตอนนี้บุ้งดูซูบลงเยอะมาก แก้มตอบและเห็นส่วนคอชัดเจน เธอดูเหนื่อยล้า ตาลอย มึนเบลอ และตอบคำถามได้ช้าตลอดการสนทนา 

นอกจากนี้ บุ้งได้เล่าว่าตัวเองมีความกังวลที่ต้องมาอยู่ห่างจากใบปอแบบนี้ อีกทั้งแพทย์ได้แจ้งกับเธอว่าหากเธอไม่ยอมรับอาหารเหลว อาจทำให้เธอต้องนอนอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ไปอีกสักระยะหนึ่งด้วย

.

ใบปอ — เป็นห่วงและคิดถึงพี่บุ้ง อยากให้กลับมาแข็งแรงไวๆ รอวันที่ได้ออกไปอ่านจดหมายของทุกคน

ในช่วงบ่าย ทนายความได้เข้าเยี่ยมใบปอ จึงได้อัพเดทอาการของบุ้งให้ฟัง “ต้องเจาะแขนสองข้างเลยเหรอ” ใบปอถามอย่างสงสัยและเป็นห่วง พร้อมทั้งเล่าว่า “วันที่พี่บุ้งต้องไปโรงพยาบาล พี่บุ้งอาการหนักมากถึงขั้นดิ้นและปวดท้องร้าวไปจนถึงหลังตั้งแต่คืนวันจันทร์”

ส่วนอาการใบปอ เธอได้บอกว่าวันนี้น้ำหนักลดลงรวมเกือบ 6 กิโลกรัม ตั้งแต่เข้าเรือนจำมา และตอนนี้เริ่มมีอาการปวดท้องมากขึ้น “ปวดแบบช่วงเป็นโรคกระเพาะ” ใบปอทานเฉพาะน้ำเปล่ามาหกวันแล้ว ก่อนหน้านี้ใบปอยังดื่มนมและน้ำผลไม้บ้าง แต่ช่วงนี้ไม่ทานแล้ว ออกซิเจนในเลือดลดลงกว่าปกติเป็นบางวัน มีอาการเหนื่อยเพิ่มมากขึ้น “เพราะว่าลงแดนแล้ว ต้องเดินเยอะ เพลียแต่ยังสู้อยู่” เธอทิ้งท้ายเรื่องอาการตัวเอง

นอกจากนี้ เธอยังฝากบอกพี่บุ้งของเธอว่า “เหงา คิดถึงพี่บุ้ง ทุกคนที่นี่ถามถึงพี่บุ้งเยอะ เป็นห่วงมาก ทุกคนอยากให้พี่บุ้งกลับมาแข็งแรงเร็วๆ ไม่ต้องเป็นห่วงใบปอ ใบปออยู่ได้ อยากให้พี่บุ้งดูแลตัวเองให้ดี ถ้ากลับมาต้องกักตัวแยกกัน เดี๋ยวจะฝากของกลับไปให้”

หลังจากนั้นทนายได้อ่านจดหมายจากสหภาพคนทำงานที่รวบรวมมาให้ผู้ต้องขังคดีการเมือง ใบปอได้ฟังแล้วก็ยิ้มดีใจ “ได้ฟังจดหมายจากสหภาพคนทำงาน ที่ทุกคนรวบรวมมาแล้ว มีกำลังใจมาก อยากออกไปแล้ว อยากอ่านออกไปอ่านจดหมายของทุกคน ขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจเข้ามาใบปอได้รับแล้ว อยากให้ทุกคนดูแลตัวเองด้วยเหมือนกัน ไม่อยากให้ใครถูกคุมขังอีกแล้ว ใบปอก็จะดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่สถานการณ์จะทำได้ รอวันที่จะได้รับอิสรภาพออกไปเจอทุกคนนะคะ ฟังแล้วชื่นใจมากเลย ขอบคุณสหภาพคนทำงานมากๆ”

หลังจากอ่านจดหมาย เราแจ้งใบปอว่าเดือนกรกฎาคมนี้มีวันหยุดมากถึงครึ่งเดือน อาจจะได้เยี่ยมน้อยลง  

ใบปอก็พูดขึ้นมาว่า “ถ้าอยู่ข้างนอกก็คงดีใจ” แต่ตอนนี้ใบปออยู่ในเรือนจำ วันหยุดหมายความว่าจะไม่มีคนมาเยี่ยม ใบปอนิ่งไปก่อนจะถามทนายกลับมา “พี่คิดว่าหนูจะติดเต็มเดือนเลยหรอ” ซึ่งทนายก็ตอบคำถามนี้กับเธอไม่ได้เหมือนกันว่า ศาลจะให้สิทธิประกันตัวคืนแก่พวกเขาเมื่อไหร่

สุดท้าย ทนายความจึงอัพเดทให้ใบปอฟังว่าทางเพจทะลุวันได้ไปทำโพล เนื่องในวันที่ 24 มิถุนายน ว่า “ได้ประชาธิปไตยมา 90 ปี ประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพจริงหรือไม่ ?” ซึ่งคนมาทำโพล 937 คน กว่า 99 % เห็นว่าประชาชนยังไม่ได้รับสิทธิเสรีภาพที่แท้จริง

 ใบปอจึงฝากคำถามมาถามทุกคนย้อนหลังวันที่ 24 มิถุนา อีกครั้งว่า  “24 มิถุนาเราได้ประชาธิปไตยแต่ทำไมยังมีนักโทษทางการเมืองต้องถูกคุมขังในเรือนจำ”

.

ย้อนอ่าน 

จดหมายจากบุ้ง-ใบปอ: 90 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง ประเทศเรายังไม่เปลี่ยนไป

X