ฟ้อง ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ “บอส ฉัตรมงคล” ที่ศาลเชียงราย เหตุคอมเมนต์ในเพจ ‘ศรีสุริโยไท’ อัยการกล่าวหา ทำให้ ปชช.เข้าใจว่า ร.10 เป็นคนไม่ดี

18 พ.ค. 2565 ที่ศาลจังหวัดเชียงราย ฉัตรมงคล วัลลีย์ หรือ “บอส” อดีตนักกิจกรรมและพนักงานรักษาความปลอดภัยในจังหวัดปทุมธานีวัย 27 ปี ถูกพนักงานอัยการจังหวัดเชียงรายยื่นฟ้องในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ก่อนศาลให้ประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดีด้วยหลักทรัพย์ 1.5 แสนบาท

หลังฉัตรมงคลพร้อมด้วยทนายความเดินทางเข้ารายงานตัวตามการนัดหมายของพนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องผู้ต้องหา ก็ได้รับแจ้งให้เดินทางไปที่ศาลจังหวัดเชียงราย เพื่อเข้าสู่กระบวนการส่งฟ้อง จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.50 น. ฉัตรมงคลได้ถูกนำตัวเข้าไปควบคุมไว้ภายในห้องควบคุมตัวของศาลจังหวัดเชียงราย และได้รับสำเนาคำฟ้องในคดีของเขา ซึ่ง ร.ต.ท.คมสันต์ ศรีทอง พนักงานอัยการจังหวัดเชียงราย บรรยายพฤติการณ์ที่ฉัตรมงคลถูกกล่าวหาโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2564 จำเลยเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อเหมือนชื่อของฉัตรมงคล พิมพ์ข้อความคอมเมนต์ต่อจากโพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “ศรีสุริโยไท” ซึ่งเป็นเพจแบบเปิดเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวและเห็นข้อความคอมเมนต์ที่จําเลยพิมพ์ได้ ซึ่งข้อความดังกล่าวทําให้ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นเข้าใจได้ว่า พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 นั้นเป็นคนไม่ดี มักมากในกามารมณ์

อัยการระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการใส่ความ หมิ่นประมาท พระมหากษัตริย์ต่อบุคคลที่สามและประชาชนทั่วไป ทําให้พระมหากษัตริย์ต้องเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์, นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง

ทั้งนี้ ท้ายคำฟ้อง อัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพิจารณาคดี

ระหว่างที่ฉัตรมงคลถูกควบคุมตัวอยู่ ทนายความก็ได้ยื่นคำร้องเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยระหว่างการพิจารณาคดีให้ศาลจังหวัดเชียงรายพิจารณา จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวฉัตรมงคลตามที่ทนายยื่นคำร้อง ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ทำให้ฉัตรมงคลได้รับการปล่อยตัวหลังถูกควบคุมตัวไว้กว่า 4 ชั่วโมง

.

.

คดีนี้มี นัธทวัฒน์ ชลภักดี แอดมินเพจเฟซบุ๊ก “ศรีสุริโยไท” เข้าแจ้งความมาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย เพื่อให้ดำเนินคดีผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อเดียวกับฉัตรมงคล เนื่องจากเห็นว่าข้อความที่ผู้ใช้ดังกล่าวมาคอมเมนต์ในเพจ เป็นข้อความที่หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ทำให้ฉัตรมงคลต้องเดินทางไกลจากที่พักในกรุงเทพฯ เพื่อมาต่อสู้คดีที่จังหวัดเชียงราย โดยนับตั้งแต่ถูกดำเนินคดี ฉัตรมงคลต้องเดินทางไป-กลับแล้ว 4 รอบ

สำหรับฉัตรมงคล ปัจจุบันประกอบอาชีพพนักงานรักษาความปลอดภัยในจังหวัดปทุมธานี ก่อนหน้านี้เขาเคยเข้าร่วมการเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ที่นำโดย “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ในช่วงยุค คสช. และเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในช่วงปี 2561 ต่อมาเขาระบุว่าได้ลดการเคลื่อนไหวทางการเมืองลง และเน้นประกอบอาชีพเพื่อหารายได้และดูแลครอบครัว

ฐานข้อมูลคดี คดี 112 “บอส ฉัตรมงคล” แอดมินเพจ “ศรีสุริโยไท” แจ้งความที่เชียงราย กล่าวหาคอมเมนต์ในเพจ

X