นักข่าวถูกจับที่สุวรรณภูมิ เหตุมีเกราะกันกระสุนและหน้ากากกันแก๊ส เตรียมไปทำข่าวในอิรัก

นักข่าวถูกจับที่สุวรรณภูมิ เหตุมีเกราะกันกระสุนและหน้ากากกันแก๊ส เตรียมไปทำข่าวในอิรัก

คืนวันที่ 29..60 นายแอนโทนี เชง นักข่าวอิสระชาวอังกฤษ ประจำของ CGTN (China Global Television Network) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเดียวกับ CCTV ของประเทศจีน ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิค้นสัมภาระของนายแอนโทนีพบว่ามีแผ่นเกราะกันกระสุน(สำหรับเสื้อเกราะ) อยู่ในกระเป๋าสัมภาระ จำนวน 4 แผ่น และหน้ากากกันแก๊ส 3 อัน ขณะที่นายแอนโทนีกำลังจะเดินทางไปประเทศอิรักเพื่อทำข่าว

ภายหลังจากที่ศูนย์ทนายความฯได้รับแจ้ง ทนายความได้เดินทางไปที่สนามบินและเข้าร่วมฟังการสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ นายแอนโทนีถูกแจ้งข้อหามียุทธภัณฑ์ทางทหารเอาไว้ในครอบครอง ซึ่งเป็นความผิดตามพ...ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ..2530 และได้ยึดแผ่นเกราะและหน้ากากเอาไว้เป็นของกลาง

ภายหลังผู้ต้องหาได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวนด้วยหลักทรัพย์ 100,000 บาท พนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกัน โดยพนักงานสอบสวนนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 15 มิ..2560

นายแอนโทนีได้รับมอบหมายให้ไปทำข่าวที่เมืองโมซุล ประเทศอิรัก โดยมีหนังสือรับรองจากทางต้นสังกัดว่าได้ให้นายแอนโทนีนำเสื้อเกราะกันกระสุนและหน้ากากกันแก๊ซติดตัวไปด้วยเพื่อใช้ป้องกันตัวในพื้นที่สงคราม

เมื่อปี 2558 นายควาน ฮอก จุน ช่างภาพอิสระชาวฮ่องกงถูกจับกุมจากมีเสื้อเกราะกันกระสุนในกระเป๋าสัมภาระ ขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินททที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อเดินทางกลับประเทศ หลังเข้ามาถ่ายภาาพเหตุการณ์เหตุระเบิดที่ศาลพระพรหมแยกราชประสงค์ และถูกฟ้องในข้อหามียุทธภัณฑ์เอาไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นเดียวกับนายเชง ในภายหลังอัยการได้ถอนฟ้องนายควานแล้ว1เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลเกี่ยวกับคดีของนายควาน ฮอก จุน

 

1 http://fccthai.com/items/1890.html

X