“ราษฎรเชียงราย” ถูกตำรวจกดดันออกจากร้านอาหารเดียวกับ พล.อ.ประวิตร ที่มาลงพื้นที่ ทั้งยังเฝ้าตามตลอดทั้งวัน

วันที่ 2 พ.ค. 2565 สมาชิกกลุ่ม ราษฎรเชียงราย มีนัดเลี้ยงฉลองวันเกิดให้กับหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินจังหวัดเชียงราย ซึ่งทางกลุ่มได้จองร้านอาหารดังกล่าวไว้ล่วงหน้าแล้ว และสมาชิกกลุ่มได้เดินทางไปเลี้ยงฉลองกันที่ร้านอาหารตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น.

ปรากฎว่าร้านอาหารดังกล่าวเป็นร้านอาหารที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งมีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจโครงการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำห้วยตีนนก บ้านใหม่มงคล อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย จะเข้ามารับประทานอาหารกลางวันเช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุนี้ ในระหว่างการเลี้ยงฉลองของกลุ่มราษฎรเชียงราย ในเวลาประมาณ 12.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบแจ้งว่ามาจาก สภ.บ้านดู่ เข้ามาในห้องอาหาร เพื่อพูดคุยกับสมาชิกกลุ่ม โดยอ้างว่าขณะนี้ร้านอาหารดังกล่าวเป็นพื้นที่ควบคุมเรื่องความปลอดภัยของบุคคลสำคัญ คือ พล.อ.ประวิตร และคณะ จึงได้พยายามพูดคุยว่ามารับประทานอาหารที่ร้านดังกล่าวได้อย่างไร อีกทั้งพยายามแจ้งให้กลุ่มราษฎรเชียงรายว่าหากทำการรับประทานอาหารแล้วเสร็จ ให้เดินทางกลับทันที

ด้านสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ สมาชิกกลุ่ม ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวว่า การรับประทานอาหารดังกล่าวเป็นการจัดเลี้ยงส่วนตัว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเดินทางมาของบุคคลสำคัญแต่อย่างใด อีกทั้งร้านอาหารดังกล่าวก็ได้จัดพื้นที่ไว้เป็นสัดส่วน ทางกลุ่มก็อยู่คนละฝั่งกับ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ข้องเกี่ยวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ควรมากดดันประชาชนเช่นนี้ได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจนายดังกล่าวก็ได้นั่งอยู่ในห้องอาหารที่จัดเลี้ยงของกลุ่มเป็นระยะเวลานาน พยายามพูดคุยสร้างความกดดัน อีกทั้งด้านหน้าห้องอาหาร ยังมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยทำการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวของสมาชิกกลุ่มไว้โดยตลอด จนในที่สุดแม้ว่าจะยังทานอาหารไม่เสร็จ กลุ่มราษฎรเชียงรายตัดสินใจเดินทางออกจากร้านอาหารดังกล่าว ย้ายไปทานอาหารอีกร้าน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเสนอว่าจะนำรถตู้ไปส่ง แต่ทางกลุ่มปฏิเสธโดยจะขอเดินทางกลับเอง

ภาพตำรวจล้อมกลุ่ม “ราษฎรเชียงราย” ในร้านอาหารแห่งที่ 2

เมื่อกลุ่มราษฎรเชียงรายได้ย้ายมาทานอาหารข้างทางอีกร้านหนึ่ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย ทั้งในและนอกเครื่องแบบยังคงติดตามมา โดยตำรวจมีการตั้งแถวเรียงอยู่หน้าร้านอาหารข้างทางดังกล่าว และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบบางส่วนเข้ามาพูดคุยด้วย โดยอ้างว่าการรวมกลุ่มทานอาหารเป็นการชุมนุม ซึ่งไม่มีการขออนุญาตชุมนุมตามกฎหมาย

กลุ่มราษฎรเชียงรายจึงได้โต้แย้งว่าการรวมตัวเพื่อทานอาหารมันเป็นการชุมนุมได้อย่างไร พวกเขาไม่ได้มีป้ายข้อความใดๆ มา ชุดที่สวมใส่ก็เป็นเพียงเสื้อผ้าธรรมดา บางคนยังสวมใส่ชุดที่เป็นชุดเพื่อเที่ยวและถ่ายรูปกับกลุ่มเพื่อนเท่านั้น ข้อกล่าวอ้างของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีเหตุผลเลย ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พยายามย้ำว่าได้ตักเตือนกลุ่มราษฎรเชียงรายแล้ว หากมีการกระทำใดๆ ทางตำรวจจะทำการจับกุมตัวไปยังสถานีตำรวจทันที

สุดท้ายเมื่อทานอาหารเสร็จสิ้นแล้ว กลุ่มราษฎรเชียงรายก็ได้แยกย้ายกันเดินทางกลับ แต่สมาชิกหลายรายได้พบเห็นว่าหลังกลับไปยังบ้านพักแล้วได้มีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาจอดอยู่บริเวณหน้าบ้านพักของพวกเขาจนกระทั่งช่วงเย็นของวันดังกล่าว

สราวุทธิ์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มราษฎรเชียงราย ให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า กลุ่มสมาชิกก็รู้สึกขำขันกับความวิตกกังวลโดยใช่เหตุของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หากมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยส่วนตัวก็รู้สึกไม่โอเค ต่างคนต่างอยู่ไปไม่ได้หรืออย่างไร ทำไมการเดินทางไปไหนมาไหน ต้องสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นด้วย อีกทั้งยังมีข้อสงสัยว่าทางตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐมีอำนาจในการกดดัน รบกวน จนถึงขนาดกดดันประชาชนให้ออกจากร้านอาหารอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างไร 

ภาพหน้าร้านอาหารที่ตำรวจติดตามกลุ่ม “ราษฎรเชียงราย”

X