ผู้ต้องหาคดี 112 รายใหม่ ถูกนำตัวฝากขังศาลอาญาหลังถูกคุมในค่ายทหาร 6วัน

ผู้ต้องหาคดี 112 รายใหม่ ถูกนำตัวฝากขังศาลอาญาหลังถูกคุมในค่ายทหาร 6วัน

นายเอกฤทธิ์ หรือชื่อเฟซบุ๊ก “อดิศักดิ์ สกุลเงิน” ผู้ต้องหาคดี 112 จากเหตุโพสต์เฟซบุ๊กถูกนำตัวฝากขังศาลอาญา หลังถูกคุมตัวใน มทบ.11  6 วัน ศาลอนุญาตฝากขัง

เช้าวันนี้ (11 พ.ค.2560) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งจากนายเอกฤทธิ์ (สงวนนามสกุล) ว่าตนเองถูกควบคุมตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) โดยนายเอกฤทธิ์ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการโพสต์เฟซบุ๊ก

นายเอกฤทธิ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าก่อนถูกนำตัวมาที่ ปอท. ตนอยู่ในการควบคุมของทหารเป็นเวลา 6 วัน ในค่ายทหาร และถูกสอบสวนระหว่างที่ถูกควบคุมตัวอยู่

ต่อมา ในตอนบ่าย พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผู้กำกับการ (สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้นำตัวนายเอกฤทธิ์ มาขออำนาจศาลในการฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

คำร้องขอฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ค.60 เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวนายเอกฤทธิ์ (ไม่เปิดเผยนามสกุล) อายุ 53 ปี ไว้ทำการสอบสวน ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1136/2560 ลงวันที่ 9 พ.ค.60 ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ และเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3), (5) พร้อมกับยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง และโทรศัพท์สมาร์ทโฟน 1 เครื่อง

โดยมีพฤติการณ์กล่าวคือ เจ้าพนักงานตำรวจได้ติดตามและรวบรวมข้อมูลผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “อดิศักดิ์ สกุลเงิน” ซึ่งได้โพสต์ข้อความมีเนื้อหาพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยในวันที่ 6 เม.ย. 60 เวลา 19.04 น. ผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ทำการโพสต์และแชร์ภาพซึ่งเป็นการเหยียดหยาม ลบหลู่ดูหมิ่นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ อย่างชัดเจน ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้เชิญตัวผู้ต้องหาไปซักถามเพื่อให้ข้อมูล และศาลอาญาได้พิจารณาออกหมายจับผู้ต้องหาจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานดังกล่าว จากนั้นผู้ต้องหาได้ถูกจับกุมและส่งตัวพร้อมของกลางมาให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในส่วนของบันทึกจับกุมระบุว่า ร.ต.จักรกฤษ สุขระบิล พร้อมพวก ได้นำตัวนายเอกฤทธิ์ ซึ่งถูกควบคุมไว้ที่พัน ร.มทบ.11 มาส่งมอบให้ กก.3 บก.ปอท. รับตัวไว้ดำเนินคดี จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญาที่ 1136/2560 ลงวันที่ 9 พ.ค.60

ในชั้นจับกุมและสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เหตุผลในการยื่นคำร้องขอฝากขัง พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสอบสวนและควบคุมผู้ต้องหามาโดยตลอด จะครบ 48 ชั่วโมง ในวันที่ 13 พ.ค.60 หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากจะต้องสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้อง จำนวน 7 ปาก, รอผลการตรวจสอบการใช้ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตและข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์, ตรวจพิสูจน์เครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือของผู้ต้องหา และผลการตรวจสอบลายพิมพ์มือ จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาไว้ในระหว่างสอบสวน มีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 พ.ค.60

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หากได้รับการประกันตัว

X