ทักแชท 112 แล้วไม่ห้ามเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่อนุญาตประกันตัวแม่จ่านิว

6 พ.ค. 2559 ทหารกล่าวหามารดาจ่านิวต่อพนักงานสอบสวน ปอท. ผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมฯ ก่อนมารดาจ่านิวจะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา แต่ไม่อนุญาตประกันตัวชั้นสอบสวน อ้างความผิดร้ายแรงเกรงจะหลบหนี

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ขออนุมัติหมายจับมารดา ‘จ่านิว’ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย และจำเลยในคดีส่องโกงราชภักดิ์ ที่ศาลทหารกรุงเทพ ในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

เวลา 16.00 น. มารดาจ่านิวพร้อมทนายความเข้าพบพนักงานสอบสวน ปอท. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดยวานนี้ คือวันที่ 5 พ.ค. 2559 ร.ท.ชวิน ชยาวิวัฒนาวงศ์ ได้มากล่าวหาแม่จ่านิวต่อพนักงานสอบสวน ปอท.

พ.ต.ท.สัณห์เพ็ช หนูทอง พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาว่า มารดาจ่านิวกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3)

พนักงานสอบสวนบรรยายพฤติกรรมที่กระทำความผิดว่า นายบุรินทร์ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 ไปก่อนหน้านี้ได้ลงข้อความผ่านเฟซบุ๊กที่มีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แต่มารดาจ่านิวไม่ได้ห้ามปราม ตำหนิ หรือต่อว่าให้หยุดการกระทำดังกล่าว จึงถือว่ามีส่วนร่วมกับนายบุรินทร์ในการโพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

หลังรับทราบข้อกล่าวหาทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักประกันเงินสด 5 แสนบาท พนักงานสอบสวนได้ปรึกษากับผู้บังคับบัญชาแล้ว มีความเห็นว่าไม่อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน เนื่องจากเป็นคดีสำคัญ และมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากได้รับการประกันตัว ผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ทั้งนี้ มารดาจ่านิวจะถูกควบคุมตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อรอพนักงานสอบสวนนำตัวไปขออนุญาตฝากขังต่อศาลทหารกรุงเทพในวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. 2559 เวลา 9.00 น.

นายธีรพันธุ์ พันธุ์คีรี ทนายความที่เข้าร่วมการสอบสวนของมารดาจ่านิวให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า ที่มาวันนี้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ มามอบตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา แม่ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดแต่อย่างใด

ด้านนายอานนท์ นำภา ทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนมีหมายจับครั้งนี้ไม่เคยมีหมายเรียกและไม่มีการประสานมาก่อนหน้า พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าวันนี้เป็นวันหยุด และทุกคนก็เพิ่งทราบเมื่อเช้านี้ วันนี้จึงเตรียมเงินจากการระดมมาเพื่อขอประกันตัวในชั้นสอบสวน แต่ถ้าไม่ให้ประกันตัวเพราะเกรงว่าจะหลบหนี เขาก็มาเอง หากยังไม่ให้ประกันตัวก็จะต้องไปที่ศาลทหาร ส่วนจ่านิวอยู่ต่างจังหวัด กำลังเดินทางกลับ วันนี้จึงมีเพียงยายและน้องสาวมาดูแลมารดาจ่านิวเท่านั้น

X