ตร.ตามสอดแนม “ผู้ถูกดำเนินคดีชุมนุม” ต่อเนื่อง แม้แต่ออกไปจับปลา โดยอ้างหมายจับคดีเก่า

30 มี.ค. 2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณี “ณรงค์” (นามสมมติ) วัย 24 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จังหวัดทางภาคกลาง เข้าสอดแนมและติดตามอย่างขะมักเขม้น กระทั่งตอนออกไปจับปลากับเพื่อนๆ โดยเขาเป็นผู้เคยแสดงออกทางการเมือง และเคยถูกจับกุมดำเนินคดีจากเหตุชุมนุมในช่วงปี 2564 รวม 3 คดี 

ณรงค์เล่าว่า ช่วงระหว่างวันที่ 27 – 28 มี.ค. เขากลับไปยังภูมิลำเนาเพื่อทำธุระเรื่องที่ดิน โดยทราบอยู่แล้วว่าที่ดินข้างๆ กันมีเจ้าของเป็นตำรวจจากสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในจังหวัด และตำรวจคนดังกล่าวก็จะมาทำธุระเรื่องที่ดินในวันเดียวกัน แต่ก็ไม่คิดว่าจะนำมาเป็นปัญหาใด อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จธุระแล้ว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้เข้ามาขอเบอร์โทรศัพท์ของณรงค์ โดยบอกว่าได้รับการไหว้วานจากตำรวจคนดังกล่าวที่ต้องการได้เบอร์โทรศัพท์ของณรงค์ไปเพื่อติดต่อเรื่องคดีความ

ต่อมาในวันที่ 28 มี.ค. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาขับรถกระบะมาวนเวียนละแวกบ้านเขาอยู่ 7 – 8 รอบ โดยประมาณ ซึ่งณรงค์บอกว่าไม่เคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาก่อน และในครั้งนี้เขาก็ไม่ทราบว่าภายในรถคันดังกล่าวมีตำรวจจำนวนกี่คนนั่งอยู่ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดลงมาจากรถหรือเข้ามาในพื้นที่บ้าน แต่เหตุการณ์นี้ได้ทำให้เขาและครอบครัวรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามและรู้สึกไม่ปลอดภัย

หลังจากนั้นไม่นาน ผู้ใหญ่บ้านก็มาหาที่บ้านแล้วเตือนณรงค์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเพื่อตามจับเขา โดยผู้ใหญ่บ้านได้นำเอกสารและรูปถ่ายที่ทางตำรวจใช้มาให้เขาดูด้วย ซึ่งณรงค์ยืนยันว่า ณ ตอนนี้เข้าใจว่าตนเองไม่น่ามีคดีใหม่แล้ว เนื่องจากไม่ได้ไปทำอะไรเลย และคดีเดิมก็ยังอยู่ระหว่างต่อสู้ จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐจึงต้องมาติดตามถึงที่บ้านด้วย 

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมาสอดแนมที่บ้านแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ติดตามณรงค์ขณะที่เขาออกไปทำธุระข้างนอกด้วย และเป็นการติดตามอย่างขะมักเขม้น ซึ่งเขาเล่าว่า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ไม่ว่าจะออกไปที่ใดก็มีตำรวจติดตามไปตลอดเวลา แม้แต่ตอนที่ออกไปจับปลากับเพื่อนๆ ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ขับรถติดตามไปถ่ายรูปด้วย 

นอกเหนือจากเหตุการณ์ในครั้งนี้แล้ว ณรงค์ยังได้บอกด้วยว่า ช่วงที่เขาพักอยู่ในกรุงเทพฯ ก็มักจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจแวะเวียนมานั่งเฝ้าที่หน้าหอพักอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านก็มีตำรวจจาก สน.ดินแดง ได้โทรศัพท์ไปหาญาติคนหนึ่งของเขา โดยอ้างว่ามีหมายจับณรงค์ จึงโทรมาเพื่อจะสอบถามว่าณรงค์อยู่ที่ไหน และในช่วงนี้กำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งเมื่อญาติมาบอกแก่ณรงค์ และเขาก็ได้ติดต่อกลับไป จึงพบว่าหมายจับที่ตำรวจยกมากล่าวอ้างเป็นเอกสารในคดีเก่าซึ่งถูกจับกุมไปแล้ว และอยู่ระหว่างต่อสู้คดี

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

2 เดือนแรกปี 2565: จนท.รัฐติดตามประชาชนระหว่างมีขบวนเสด็จเข้มข้น ยอดผู้ถูกคุกคามไม่น้อยกว่า 83 ราย

.

X