แจ้งข้อหา ม.112 “สมพล” ปาสีแดงใส่รูป ร.10 เพิ่มอีกคดี รวมถูกกล่าวหาแล้ว 6 คดี

วันที่ 22 มี.ค. 2565 ที่ สน.ดอนเมือง สมพล (นามสมมติ) หนุ่มพนักงานบริษัทวัย 28 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อหาหลักตามมาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาว่าปาสีน้ำสีแดงใส่พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ในพื้นที่เขตดอนเมือง โดยนับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 6 แล้ว ที่สมพลถูกกล่าวหา

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สมพลถูกจับกุมตามหมายจับถึงสองครั้ง พร้อมกับถูกแจ้งข้อหาหลักตามมาตรา 112 ไปแล้วรวม 5 คดี โดยเป็นเหตุเกี่ยวกับปาสีน้ำสีแดงใส่พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 จำนวน 4 คดี แยกคดีไปตามท้องที่เกิดเหตุ ได้แก่ คดีของ สภ.ปากเกร็ด, สภ.เมืองปทุมธานี, สภ.ปากคลองรังสิต, สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ และยังถูกแจ้งข้อหาอีกคดีหนึ่งของ สภ.คลองหลวง กรณีถูกกล่าวหาว่าพ่นสีสเปรย์ที่มีข้อความเกี่ยวกับกษัตริย์

>> จับหนุ่มวัย 28 ปี แจ้งข้อหา ม.112 สองคดีรวด เหตุปาสีแดงใส่รูป ร.10 ในพื้นที่ปทุมธานี-นนทบุรี

>> จับอีก! หนุ่มถูกกล่าวหาปาสีแดงใส่รูป ร.10 ถูกจับกุมซ้ำหลังได้ประกัน พร้อมถูกแจ้ง ม.112 อีก 2 คดี

.

ในคดีที่ 6 นี้ มี พ.ต.ท.โอสถ ผ่าโผน รองผู้กำกับสอบสวน สน.ดอนเมือง เป็นผู้แจ้งข้อหา ระบุพฤติการณ์โดยสรุปว่าเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.ดอนเมือง ได้พบป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ที่อยู่บริเวณหน้าหมู่บ้านแกรนคาเนล เขตดอนเมือง มีลักษณะเหมือนถูกคนใช้สีแดงปาใส่ ได้รับความเสียหาย จึงประสานฝ่ายสืบสวนให้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบภาพบุคคลขี่รถจักรยายนต์มาจอดใช้ถุงพลาสติกที่ภายในบรรจุสีแดง ขว้างปาใส่พระบรมฉายาลักษณ์

ต่อมา วันที่ 19 ก.พ. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ได้จับกุมตัวสมพล ผู้ต้องหาตามหมายจับ พร้อมตรวจยึดของกลาง และตำรวจอ้างว่าผู้ต้องหาได้ยอมรับว่า ยังได้ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันในพื้นที่ของ สน.ดอนเมือง ด้วย โดยมีการปาถุงพลาสติกบรรจุสีแดงปาใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณถนนกำแพงเพชร 6 อีกจุดหนึ่ง

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 3 ข้อหา ต่อสมพล เช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ได้แก่ ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, ข้อหา “ทำให้เสียทรัพย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 และข้อหา “ทำให้โคมไฟ ป้าย หรือสิ่งใดๆ ที่ราชการได้จัดทำไว้เพื่อสาธารณชนเกิดความเสียหายหรือใช้ประโยชน์ไม่ได้” ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 35

สมพล ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือใน 30 วัน หลังจากรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ 

.

สมพลเปิดเผยหลังถูกกล่าวหาคดีมาตรา 112 รวมถึง 6 คดีแล้วว่า การถูกดำเนินคดีทำให้ชีวิตของเขาลำบากขึ้น เพราะต้องมานัดต่างๆ และยังไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรต่อไปหลังจากนี้ ภาระที่เกิดขึ้น อาจทำให้เขาต้องออกจากงานที่ทำอยู่ แต่ก็ได้เตรียมใจไว้ระดับหนึ่งแล้ว

สมพลเล่าว่า เขาเคยไปร่วมการชุมนุมทางการเมืองมาเป็นระยะ โดยในสมัยการชุมนุมคนเสื้อแดง เขาเคยไปร่วมสังเกตการณ์ แต่ยังไม่ได้เข้าสังกัดเสื้อสีไหน จนมาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยตั้งแต่ในช่วงปี 2563 เป็นต้นมา เนื่องจากเห็นสภาพบ้านเมือง เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต ที่แย่ลงอย่างชัดเจนในด้านต่างๆ เห็นความอยุติธรรมที่มีอยู่เยอะมากในสังคมไทย เลยอยากออกมาร่วมต่อสู้ เพราะเห็นว่าประเทศเรามันควรจะดีกว่านี้ มันสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ 

สมพลระบุว่า ในส่วนมาตรา 112 ได้ติดตามข่าวสารมา ก็พบว่าเป็นข้อหาที่อยุติธรรมอย่างชัดเจน อย่างคดีของคุณอัญชัญ ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกถึงกว่า 80 ปี มันเยอะมากจริงๆ  

สำหรับในประเทศที่พัฒนาแล้ว สมพลคิดว่าไม่ได้มีแบบนี้ เรื่องหมิ่นประมาทต่างๆ ไม่ควรมีโทษจำคุก และยังเป็นโทษจำคุกที่สูงมากในสังคมไทย แล้วคดีนี้ ใครก็ไปกล่าวหากันได้ ทั้งที่ปกติควรจะเป็นผู้เสียหาย เขาจึงเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายมาตรานี้ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เห็นด้วยกับการปรับปรุงสถาบันกษัตริย์ให้เป็นประชาธิปไตยและอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ในส่วนคดีของเขาเอง ก็เตรียมใจที่จะต่อสู้คดีต่อไป

ทั้งนี้จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จำนวนผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ตั้งแต่หลังเยาวชนปลดแอกเป็นต้นมา ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพบอย่างน้อย 183 ราย ในจำนวน 194 คดีแล้ว

.

X