ตร.สน.ประชาชื่น ทยอยแจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นักกิจกรรม 28 ราย กรณีกิจกรรม ‘วันเกิดไมค์-เคาท์ดาวน์ปีใหม่’ หน้าเรือนจำ

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงต้นเดือนมีนาคม 2565 นักกิจกรรมรวม 28 ราย ได้ทยอยเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตามหมายเรียกของ สน.ประชาชื่น อันเนื่องมาจากกิจกรรมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2564 ทั้งหมดสองครั้ง เพื่อฉลองวันเกิดให้ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก และร่วมให้กำลังใจผู้ต้องขังทางการเมืองในช่วงเคาท์ดาวน์ปีใหม่ โดยในจำนวนนี้ยังมีเยาวชน 3 ราย

สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว แยกเป็น 3 คดี ได้แก่ คดีจากกิจกรรม “ฉลองวันเกิดไมค์ ระยอง และฉลองคริสต์มาสให้คนข้างใน” เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2564 มีผู้ถูกกล่าวหารวม 9 ราย และคดีจากกิจกรรม “อยู่เป็นเพื่อน ย้ำเตือนความยุติธรรม” เคาท์ดาวน์ปีใหม่หน้าเรือนจำ ในช่วงคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2564 มีผู้ถูกกล่าวหารวม 22 ราย ที่เป็นผู้ใหญ่ และมีเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี จำนวน 3 ราย แยกเป็นอีกคดีหนึ่ง

ในจำนวนนี้มีนักกิจกรรม 6 ราย ที่ถูกแจ้งข้อหาจากกิจกรรมในทั้งสองวัน ทำให้รวมมีผู้ถูกกล่าวหา 25 ราย แทบทั้งหมดเป็นนักกิจกรรมที่เคยถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมทางการเมืองมาก่อนแล้ว โดยเป็นกลุ่มแกนนำและผู้บทบาทซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐจับตาความเคลื่อนไหว โดยบางรายเพียงแต่เข้าไปร่วมกิจกรรมดังกล่าว ไม่ได้ขึ้นปราศรัยหรือมีบทบาทใด ก็กลับถูกเจ้าหน้าที่กล่าวหาดำเนินคดีแล้ว

.

ภาพกิจกรรมเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2564 (ภาพจากเพจไข่แมวชีส)

.

แจ้ง 4 ข้อหา 9 นักกิจกรรมร่วมปราศรัยวันเกิด ไมค์ ระยอง หน้าเรือนจำ

สำหรับคดีทำกิจกรรมฉลองวันเกิด “ไมค์” ภาณุพงศ์ นั้น มี พ.ต.ท.มนัสชัย รัตนรักษ์ สารวัตรสืบสวน สน.ประชาชื่น เป็นผู้กล่าวหา ใน 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค, กีดขวางทางสาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385, กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีมีผู้ต้องหาจำนวน 9 ราย ได้แก่ ชาติชาย แกดำ, ณัฏฐธิดา มีวังปลา, ทานตะวัน ตัวตุลานนท์, วรรณวลี ธรรมสัตยา, ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย, พรหมศร วีระธรรมจารี, โชคดี ร่มพฤกษ์, เจษฎา ศรีปลั่ง และวรวรรณ แซ่อั้ง

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาโดยสรุประบุว่า ฝ่ายสืบสวนของ สน.ประชาชื่น สืบทราบว่า “กลุ่มทะลุฟ้า” ได้ประกาศจัดกิจกรรมฉลองวันเกิดไมค์ ระยอง และฉลองคริสต์มาสให้คนข้างใน ซึ่งถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำ ในวันที่ 26 ธ.ค. 2564 เวลา 17.00 น. บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จากนั้น ข้อกล่าวหาได้ไล่เรียงลำดับของผู้ขึ้นกล่าวปราศรัยในกิจกรรม อาทิ โชคดีได้ขึ้นแสดงดนตรี, เจษฎาได้ขึ้นกล่าวเชิญชวนร่วมกิจกรรมในวันที่ 31 ธ.ค.

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ย้ายมาทำกิจกรรมหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม โดยมีการทำกิจกรรมบนพื้นผิวการจราจร โดยมีชาติชาย ทำหน้าที่เป็นพิธีกรกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียง โดยมี พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผู้กำกับ สน.ประชาชื่น ได้อ่านประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม แต่ผู้ชุมนุมยังคงทำกิจกรรมต่อไป โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 60 คน โดยมีนักกิจกรรมผลัดกันขึ้นปราศรัย  ต่อมาเวลา 19.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ร้องเพลง เป่าเค้กวันเกิด พร้อมกับจุดพลุ ก่อนประกาศยุติกิจกรรม

ผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ซึ่งถูกระบุว่าได้ร่วมขึ้นแสดงดนตรีหรือกล่าวปราศรัยในกิจกรรมดังกล่าว ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

.

ภาพกิจกรรมเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2564 (ภาพจากเพจไข่แมวชีส)

.

แจ้ง 6 ข้อหาผู้ร่วมเคาท์ดาวน์ปีใหม่หน้าเรือนจำ รวม 25 คน แม้ไปแจกอาหารเดินอยู่ในที่ชุมนุม ก็โดนด้วย

ส่วนคดีกิจกรรมเคาท์ดาวน์ มีผู้กล่าวหา ได้แก่ พ.ต.ต.ประจบ ศรีแสง กล่าวหาต่อนักกิจกรรมรวม 25 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 3 ราย ในข้อกล่าวหารวม 6 ข้อกล่าวหา โดยนอกจาก 4 ข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับคดีแรกแล้ว ยังมีการกล่าวหาข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และฝ่าฝืนประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง กำหนดสถานที่ กิจกรรม ที่สามารถดำเนินการได้เป็นกรณีเฉพาะเพื่อเทศกาลปีใหม่ ลงวันที่ 17 ธ.ค. 2564

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาโดยสรุปอ้างว่า ฝ่ายสืบสวนของ สน.ประชาชื่น ได้พบการเชิญชวนทำกิจกรรมทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก “เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี” ชื่อกิจกรรม “อยู่เป็นเพื่อน ย้ำเตือนความยุติธรรม” ในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 เวลา 17.00 น. บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ข้อกล่าวหาได้มีการไล่เรียงรายชื่อผู้ต้องหา ว่าได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว แต่ไม่ได้ร่วมขึ้นปราศรัยหรือแสดงดนตรีทั้งหมด อาทิ อ้างว่าพบชินวัตร จันทร์กระจ่าง ได้แจกอาหารให้ผู้ชุมนุม, พบเอกชัย หงส์กังวาน เดินอยู่ในที่ชุมนุม ขณะที่มีสมยศ พฤกษาเกษมสุข ได้ขึ้นอ่านแถลงการณ์อวยพรปีใหม่ และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 และมีนักกิจกรรมผลัดกันขึ้นปราศรัยและร้องเพลง โดยมีการนับถอยหลังและจุดพลุปีใหม่บนผิวการจราจรถนนงามวงศ์วาน ไปจนยุติกิจกรรมในเวลาประมาณ 4.26 น.

ผู้ต้องหาทั้ง 25 ราย ได้ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ การใช้ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อการชุมนุมทางการเมือง โดยเฉพาะฝ่ายผู้ชุมนุมที่คัดค้านรัฐบาลปัจจุบัน ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลาจวนครบ 2 ปีแล้ว ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้คดีในข้อหานี้จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มีไม่น้อยกว่า 623 คดี มีผู้ถูกกล่าวหาอย่างน้อย 1,444 รายแล้ว นักกิจกรรมบางรายยังถูกกล่าวหาซ้ำๆ เป็นจำนวนกว่า 10 คดีอีกด้วย ทำให้เกิดภาระที่ต้องต่อสู้คดีติดตามมา 

.

X