ศาลนัดสืบพยานคดี ม.112 ‘อานนท์’ ก.ค. ปี 66 เหตุโพสต์ 3 ข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์และการใช้ ม.112


14 มี.ค. 2565 ศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ อานนท์ นำภา ถูกฟ้องในข้อหาคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้มาตรา 112 จำนวน 3 ข้อความ เมื่อช่วงต้นปี 2564

คดีนี้มี แน่งน้อย อัศวกิตติกร เป็นผู้กล่าวหา และอานนท์ถูกพนักงานอัยการสั่งฟ้องขณะที่เขาถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 15 พ.ย. 2564

เวลา 10.00 น. ศาลเริ่มต้นพิจารณาคดี อานนท์ยืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอัยการและทนายจำเลยแถลงร่วมกันว่าไม่สามารถรับข้อเท็จจริงในคดีได้ 

โจทก์แถลงขอสืบพยานจำนวน 7 ปาก โดยมีนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร จากศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เป็นพยานปากแรก ศาลจึงกำหนดวันนัดสืบพยาน จํานวน 1 นัดครึ่ง

ขณะที่ฝ่ายจำเลยขอสืบพยาน 23 ปาก  โดยพยานอันดับ 1 คือตัวอานนท์ นำภา ส่วนพยานลำดับที่ 2-9 เป็นนักวิชาการเกี่ยวกับด้า กฎหมาย รัฐศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และประวัติศาสตร์  

จำเลยยังได้อ้างพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา, เลขาธิการสำนักพระราชวัง, ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น เป็นพยานเพื่อสนับสนุนข้อต่อสู้ในคดี 

ศาลได้ติงว่ามีความเป็นไปได้ที่พยานจำเลยในกลุ่มนี้อาจจะไม่สะดวกมาเป็นพยาน แต่ศาลจะไม่ตัดพยานของจำเลยและได้แนะนำว่าให้เพิ่มคำว่าผู้แทนลงในบัญชีพยาน เนื่องจากหากว่าบุคคลดังกล่าวไม่สะดวกมาเองอาจจะส่งตัวแทนมาได้ 

นอกจากนี้ยังมีการขอให้ศาลออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่ ณ นครมิวนิค, เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิส ประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอแลนด์ ซึ่งศาลกล่าวว่าบุคคลเหล่านี้มีเอกสิทธิ์ทางการทูต ไม่สามารถออกหมายเรียกได้ แต่หากจําเลยประสงค์จะสืบพยานดังกล่าว ให้ทําคําร้องเพื่อให้สํานักงานศาลมีหนังสือแจ้งไปยังบุคคลดังกล่าว 

นอกจากพยานบุคคลแล้ว ทนายความยังได้ยื่นพยานเอกสารและภาพเคลื่อนไหวจำนวน 67 รายการ เป็นพยานหลักฐาน รวมแล้วศาลจึงกำหนดวันนัดสืบพยานจำเลยให้จำนวน 4 นัดครึ่ง 

ต่อมา คู่ความได้ตกลงวันนัดสืบพยานที่ศูนย์หน้าบัลลังก์ เป็นวันที่  6-7, 11-14 ก.ค. 2566 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ดูฐานข้อมูลคดีนี้ คดี 112 “อานนท์” ถูก “แน่งน้อย” กล่าวหา โพสต์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้ ม.112

ดูข่าวการฟ้องคดี อัยการสั่งฟ้อง ม.112-พ.ร.บ. คอมฯ ‘อานนท์’ จาก 3 โพสต์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้ ม.112

X