อัยการสั่งฟ้อง ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ ‘อานนท์’ จาก 3 โพสต์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้ ม.112


15 พ.ย. 2564  ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก อานนท์ นำภา ถูกนำตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่ออ่านฟ้องและถามคำให้การในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้มาตรา 112 เมื่อช่วงต้นปี 2564

คดีนี้มี นางแน่งน้อย อัศวกิตติกร แกนนำกลุ่ม ศชอ. เป็นผู้กล่าวหา โดยได้เข้าแจ้งความไว้ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 และอานนท์ นำภา ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ไปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2564

ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. 2564 อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องอานนท์โดยเป็นการฟ้องแบบไม่มีตัวความ ก่อนศาลจะนัดถามคำให้การในวันนี้ ซึ่งอานนท์ถูกเบิกตัวมาศาลโดยไม่มีทนายความ ศาลได้อ่านคำฟ้องให้อานนท์ฟัง เนื้อหาในคำฟ้อง ได้กล่าวหาอานนท์จากการโพสต์ข้อความ 3 ข้อความ 

ข้อความแรก โพสต์เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 64 มีเนื้อหาว่า

“เสื่อมศรัทธาในระบอบกษัตริย์จะเป็นความผิดได้ยังไง คือต่อให้ดี เลว ขนาดไหนก็ต้องรักต้องศรัทธางั้นหรือ ? ผมว่าคนรุ่นใหม่ไม่เชื่อเรื่องนี้ รุ่นเก่าที่พอมีสติปัญญาก็คงไม่เชื่อเช่นกัน หมดสมัยกดหัวคนให้รักให้ศรัทธาด้วย 112 แล้ว”

ข้อความที่สอง โพสต์ในวันเดียวกัน มีเนื้อหาว่า

“ตํารวจบอกว่าการทําให้คนเสื่อมศรัทธาต่อกษัตริย์เป็นความผิด 112 ถ้าผมบอกว่า “กษัตริย์คนนี้ทําตัวขัด กับหลักการประชาธิปไตย เบียดบังเอาทรัพย์สินของประเทศไปเป็นของตนเอง ใช้จ่ายเงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย” แบบนี้คนใดได้ยินได้ฟังย่อมเสื่อมศรัทธาต่อกษัตริย์อย่างแน่นอน แต่ !! แบบนี้ ผมควรมีโทษจําคุก 3 – 15 ปี หรือ ? สังคมไม่ควรสยบยอมให้ 112 มาปิดปากการพูดถึงกษัตริย์ในแง่ไม่ดี ถ้าเรื่องนั้นเป็นความจริง และเป็นเรื่องสาธารณะ คนย่อมสามารถพูดถึง วิพากษ์วิจารณ์ได้ และด่าได้ด้วย การยืนตัวตรงพูดความจริงคือสิ่งที่ต้องเป็นไป ปี 2564 จะเป็นปีแห่งการพูดความจริงเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ เข้าใจตรงกัน !!”

ข้อความที่สาม โพสต์เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 64 มีเนื้อหาว่า

“ฝ่ายที่ออกมาต่อต้านการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์นี้เขาไม่เห็นด้วยกับฝ่ายเราจริงๆ หรือเป็นเพราะพอเป็นความคิดของฝ่ายเราเขาก็จะไม่เอาด้วยทุกเรื่อง ถ้าเรารณรงค์ให้คนสวมหน้ากากป้องกันโควิด พวกเขาจะรณรงค์สวนให้คนไม่ใส่หน้ากากมั้ย ? ผมว่าแทบจะเป็นข้อยุติแล้วว่าสถาบันกษัตริย์กําลังมีปัญหาและสร้างปัญหาหลายอย่างในสังคม อย่างน้อยก็น่าจะเห็นการใช้ชีวิตของคนในสถาบันกษัตริย์ที่ใช้เงินของรัฐอย่างสุรุ่ยสุร่าย (ลองนึก ภาพดูว่าถ้านายกหรือข้าราชการคนใดไปพักไปเช่าที่พักที่ทํางานอยู่เยอรมัน แล้วบินไปกลับ ขนคนไปรับใช้ที่นั่น แบบนี้สังคมจะยอมรับได้มั้ย ?) แต่ฝ่ายนั้นก็ยังหลับหูหลับตาเชียร์ และคอยเล่นงานคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์อยู่ ปีนี้เราต้องทํางานให้หนักขึ้น ทั้งข้อมูลและเนื้อหาของสถาบันกษัตริย์ที่เป็นปัญหาในตอนนี้ ปีนี้ ช่วยๆ กันนะครับ เพื่อการเปลี่ยนแปลง เชื่อมั่นและศรัทธา อานนท์ นําภา 3 มกราคม 2564”

อัยการระบุข้อความทั้งหมด เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ดูหมิ่น ทําให้รัชกาลที่ 10 ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2560 ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียง ทรงถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง ทั้งยังเป็นการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของประเทศไทยและเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย โดยอัยการยังระบุว่าโพสต์ดังกล่าวมีผู้กดไลค์ 1.2-1.3 หมื่นคน มีผู้แสดงความคิดเห็น 317-544 คน และมีผู้แชร์ 361-544 ครั้ง 


อานนท์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งวันที่ 2 ธ.ค. 2564 เวลา 9.00 น. ในวันนี้ไม่ได้มีการยื่นประกันตัว ทำให้อานนท์ถูกคุมขังตามหมายขังของศาลในคดีมาตรา 112 ระหว่างการพิจารณาคดี เป็นคดีที่ 4


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ตร.ปอท แจ้งข้อหา ม.112-พ.ร.บ. คอมฯ ‘อานนท์’ หลัง หลังสมาชิก ‘ศชอ.’ กล่าวหาโพสต์วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้มาตรา 112

คดี 112 “อานนท์” ถูก “แน่งน้อย” กล่าวหา โพสต์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และการใช้ ม.112

X