อัยการสั่งฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ-ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน กรณีหนุ่มเชียงใหม่ลงคลิป TikTok ตร.ในคาร์ม็อบ พร้อมใส่ข้อความ “ขี้ข้าเผด็จการ”

วันที่ 3 ก.พ. 2565 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ตะวัน (นามสมมติ) อายุ 24 ปี และจันทร์ (นามสมมติ) อายุ 33 ปี เดินทางเข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ตามนัด ในคดีที่ทั้งสองถูกกล่าวหาว่าโพสต์คลิปภาพเคลื่อนไหวที่มี พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน และเจ้าหน้าที่ตำรวจอื่นๆ ในชุดนอกเครื่องแบบ ขณะอยู่ในเหตุการณ์คาร์ม็อบ #มินิด่วนนครพิงค์ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 ลงในแอพพลิเคชั่น TikTok พร้อมลงข้อความว่า “ขี้ข้าเผด็จการ” ในลักษณะเดียวกัน โดยทั้งสองถูกแจ้งข้อกล่าวหา ดูหมิ่นเจ้าพนักงานฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 แยกเป็น 2 คดี

เมื่อทั้งสองเข้ารายงานตัว เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่แจ้งแก่จันทร์ว่า อัยการมีคำสั่งเลื่อนไปฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 3 ก.พ. 2565 ส่วนคดีของตะวัน อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ และแจ้งให้ตะวันไปรายงานตัวที่ศาล

เวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่เรียกให้ตะวันเข้าไปในห้องขังใต้ถุนของศาล ก่อนเข้าไปตะวันขออนุญาตใช้โทรศัพท์ระหว่างถูกคุมขัง เนื่องจากจะต้องทำงานผ่านโทรศัพท์ แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องมือสื่อสารขณะถูกคุมขังอยู่ อ้างว่าเป็นเขตอำนาจควบคุมของศาล อาจโดนข้อหาละเมิดอำนาจศาล ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ อย่างไรก็ตามสามารถขออนุญาตศาลได้

ขณะเดียวกัน ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน โดยในตอนแรก เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งว่าคดีนี้มีอัตราวงเงินประกันอยู่ที่ 100,000 บาท อย่างไรก็ตามตะวันไม่มีหลักประกันหรือทรัพย์สินอื่นใดเพียงพอที่จะมาใช้ประกันได้ เนื่องจากตนเองเพิ่งเรียนจบและกำลังหางานทำ จึงยังไม่มีรายได้

เวลา 16.25 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน แต่มีคำสั่งให้วางเงินประกันตัวจำนวน 40,000 บาท และให้ตั้งผู้กำกับดูแลซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านตามภูมิลำเนาของจำเลย ทนายความจึงวางหลักทรัพย์จำนวน 40,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน

กระทั่งเวลา 17.15 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตะวัน และมีคำสั่งให้รายงานตัวต่อผู้กำกับดูแล คือผู้ใหญ่บ้านในช่วงเวลาพิจารณาคดีของศาล พร้อมกำหนดวันนัดพร้อมคดีต่อไปในวันที่ 27 มิ.ย. 2565 เวลา 9.00 น.

.

เปิดคำฟ้อง: คดีโพสต์คลิปตำรวจลง TikTok

สำหรับคำฟ้องคดีนี้ พนักงานอัยการบรรยายโดยสรุปได้ว่า จำเลยอัดคลิปวิดีโอขณะ พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน ผู้เสียหาย ซึ่งรับราชการตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ในตำแหน่งรองผู้กำกับการสอบสวน กำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย กรณีมีการชุมนุมทางการเมืองซึ่งฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อันเป็นการกระทำการตามหน้าที่ อยู่ที่ลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

จำเลยได้พิมพ์เติมข้อความลงบนคลิปวิดีโอดังกล่าวดูหมิ่น พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ว่า “ขี้ข้าเผด็จการ คุณพรี่มีอะไรครับ” แล้วจำเลยนำคลิปวิดีโอดังกล่าวไปลงโฆษณาทางอินเตอร์เน็ตผ่านแอพพลิเคชั่น TikTok เพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึง มีการใส่ข้อความติด Hashtag ได้ง่ายขึ้น มีคนเข้าไปดูแล้ว 1,100,000 ครั้ง มีการคอมเมนต์ 1,484 ข้อความ (ข้อมูล ณ วันที่ 11 สิงหาคม 2564) โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้เสียหายนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ได้รับความอับอาย

พนักงานอัยการยังระบุ ระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ได้ถูกควบคุมตัว หากมีการร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

พนักงานอัยการขอให้ศาลลงโทษจำเลยในข้อหา “นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ แต่งเติม หรือวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชังหรือได้รับความอับอาย” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16 และ “ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136

.

X