ตร.เกือบ 10 นาย เข้าติดตาม-ขอเอกสาร-ถามข้อมูล “กลุ่มฟันเฟืองนครสวรรค์ฯ” เดินล่าชื่อยกเลิก 112

สมาชิกของกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ เปิดเผยว่าได้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐเข้าติดตามคุกคามถึงสองครั้ง ระหว่างการทำกิจกรรมล่ารายชื่อประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อร่วมกันเสนอกฎหมายยกเลิกมาตรา 112 ทั้งในช่วงสิ้นปี 2564 และเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่พยายามสอบถามข้อมูลการลงชื่อ, สาเหตุที่ต้องยกเลิกมาตรา 112, ขอเอกสารการลงชื่อต่างๆ และติดตามถ่ายภาพอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่เป็นกิจกรรมเข้าชื่อประชาชนซึ่งรัฐธรรมนูญรับรอง

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2564 ทางกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ได้ทำกิจกรรมตั้งโต๊ะให้ประชาชนมาร่วมเข้าชื่อเสนอร่างกฎหมายยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือ “กฎหมายหมิ่นประมาทกษัตริย์” ต่อรัฐสภา การตั้งโต๊ะมีขึ้นที่อุทยานสวรรค์ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะในจังหวัดนครสวรรค์ โดยทางกลุ่มได้ติดป้าย “ลงชื่อยกเลิก 112” เพื่อให้ประชาชนที่ผ่านไปมา ทราบว่าเป็นจุดลงชื่อ

.

ภาพเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าติดตามการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อยกเลิก 112 เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 64

.

ระหว่างการตั้งโต๊ะได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบรวมกันมากกว่า 10 นาย เข้ามาติดตามกิจกรรม ในลักษณะห้อมล้อมอยู่บริเวณที่ตั้งโต๊ะทำกิจกรรม โดยมีเจ้าหน้าที่ที่คอยถ่ายรูปและบันทึกวิดีโออยู่ตลอดเวลา โดยอ้างว่าเป็นการมาดูแลรักษาความปลอดภัย ทั้งที่ทางกลุ่มไม่ได้ร้องขอแต่อย่างใด

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังพยายามขอเอกสารที่เกี่ยวกับการล่ารายชื่อดังกล่าวไปด้วย แต่ทางกลุ่มแจ้งให้เจ้าหน้าที่ต้องร่วมลงชื่อก่อน จึงจะนำไปได้ ในวันดังกล่าว แม้จะมีเจ้าหน้าที่ห้อมล้อมและเฝ้าดู ทางกลุ่มก็ระบุว่าได้มีประชาชนมาร่วมลงชื่อเกือบ 100 คนด้วย

.

.

ต่อมา กลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ ได้ประชาสัมพันธ์กิจกรรมล่ารายชื่อยกเลิกมาตรา 112 อีกครั้ง ในวันที่ 15 มกราคม 2565 ที่อุทยานสวรรค์ เช่นเดิม ตั้งแต่เวลา 18.00 น. โดยครั้งนี้ไม่ได้มีการตั้งโต๊ะประจำจุด แต่ใช้วิธีการเดินเท้าไปรอบสวนสาธารณะ และเชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาลงชื่อ

เมื่อเริ่มทำกิจกรรม พบว่าได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้เข้ามาติดตาม และมีการโทรศัพท์เรียกหน่วยเจ้าหน้าที่ต่างๆ ด้วย จนพบว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาติดตามเกือบ 10 นาย โดยทราบว่ามีทั้งเจ้าหน้าที่สันติบาล เจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวน และ กอ.รมน. เป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทั้งหมด ไม่ได้มีตำรวจในเครื่องแบบเหมือนในครั้งแรก แต่มีเจ้าหน้าที่ที่คอยถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอเอาไว้ตลอดด้วย

เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาสอบถามข้อมูลกับกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองฯ โดยพยายามสอบถามว่าจะนำรายชื่อไปทำอะไรกัน พร้อมกับพยายามขอดูเอกสารการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย และถ่ายรูปเอกสารต่างๆ รวมทั้งพยายามขอเอกสารไปด้วย แต่ทางกลุ่มแจ้งว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ร่วมลงชื่อก่อน จึงจะนำเอกสารไปได้

เจ้าหน้าที่ยังพยายามสอบถามเหตุผลการเข้าชื่อยกเลิกมาตรา 112 ทางสมาชิกกลุ่มได้ชี้แจงว่าจะรวบรวมรายชื่อประชาชน เพื่อเข้ายื่นต่อรัฐสภา ให้พิจารณายกเลิกมาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีปัญหาทั้งในเชิงการถูกตีความอย่างกว้างขวาง กระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก และการแสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อสถาบันกษัตริย์ รวมทั้งการคุ้มครองกษัตริย์ สามารถใช้กฎหมายหมิ่นประมาทเหมือนคนธรรมดาทั่วไปได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายเช่นนี้

.

ภาพกลุ่มเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยติดตามกิจกรรมล่ารายชื่อยกเลิกมาตรา 112 เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 65 (ภาพจากไลฟ์)

.

แม้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ได้กล่าวห้ามทำกิจกรรม แต่เจ้าหน้าที่เกือบสิบนายก็ได้คอยเดินติดตามสมาชิกกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองฯ ไปโดยรอบสวนอยู่ตลอดเวลา ทำให้คนที่พบเห็น อาจไม่กล้าเข้ามาร่วมลงชื่อ รายชื่อจึงได้ไม่เยอะเท่าในครั้งแรก รวมทั้งยังพบคนที่น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แฝงเข้ามาขอเอกสารการลงชื่อ แต่ไม่ได้จะลงชื่อจริงๆ ด้วย ก่อนเจ้าหน้าที่จะแยกย้ายกันกลับหลังทีมผู้ทำกิจกรรมเลิกเดินล่ารายชื่อแล้ว

สมาชิกกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ ระบุว่าเหตุการณ์คุกคามดังกล่าว ไม่ได้ทำให้เกิดความกลัว แต่ก็คิดว่าอาจทำให้ประชาชนบางส่วนไม่กล้ามาร่วมลงชื่อ นับเป็นการเข้าคุกคามปิดกั้นรูปแบบหนึ่ง โดยทางกลุ่มก็พยายามปกป้องเอกสารของผู้ลงชื่อ ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงด้วย ส่วนผู้สนใจก็ยังสามารถไปลงชื่อในเว็บไซต์ https://www.no112.org/ ได้อยู่ ทางกลุ่มยืนยันว่าการเข้าชื่อยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน ซึ่งสามารถทำได้ และยังถูกบัญญัติรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญด้วย

.

X