ตร.บุกร้าน “ดิ ออดินารี บาร์” ขอลบโพสต์โปรวันเด็ก ให้ส่วนลดคนชูสามนิ้ว-ไม่ยืนในโรงหนัง

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ หรือ “หนุ่ย” ทีมงานของร้าน “ดิ ออดินารี บาร์” (The ordinary bar) ร้านกินดื่มย่านป้อมพระสุเมรุ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยทางเฟซบุ๊กว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปที่ร้าน ขอให้ลบโพสต์ภาพและข้อความในเพจเฟซบุ๊กของร้าน ที่เกี่ยวข้องกับโปรโมชั่นเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งมีการระบุส่วนลดสำหรับลูกค้าผู้แสดงออกทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ

อภิสิทธิ์ เปิดเผยว่า ทางร้านได้ออกโปรโมชั่นส่วนลดเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ โดยมีการโพสต์เผยแพร่ในเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565 จากนั้นในช่วงค่ำวันที่ 8 มกราคม 2565 ซึ่งเป็นวันที่จัดโปรโมชั่น ประมาณ 2-3 ทุ่ม ระหว่างที่ทางร้านเปิดอยู่ และมีลูกค้าอยู่ในร้าน ได้มีชายนอกเครื่องแบบจำนวน 5 คน เดินเข้ามาที่ร้าน ก่อนแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งขอพูดคุยกับเจ้าของร้าน โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่ระบุว่ามาจาก สน.ชนะสงคราม แต่ในกลุ่มมีชายที่ใส่เสื้อกั๊ก “กรมการปกครอง” อยู่หนึ่งคนด้วย จึงไม่แน่ใจว่าเป็นตำรวจทั้งหมดหรือไม่

อภิสิทธิ์และเพื่อนจึงได้ออกไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ภายนอกร้าน โดยในตอนแรกนึกว่าเป็นการมาตรวจสอบเรื่องมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของทางร้าน แต่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเหตุที่ขอพูดคุยว่าเนื่องจากทางผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม เห็นโพสต์โปรโมชั่นเนื่องในวันเด็กของทางร้านแล้ว “รู้สึกไม่สบายใจ” เนื่องจากมีลักษณะเป็นการส่อเสียดทางการเมือง โดยหากเป็นโปรโมชั่นส่วนลดสำหรับคนอกหักคงไม่เป็นไร แต่มีการกล่าวถึงส่วนลดสำหรับคนชูสามนิ้วตอนเคารพธงชาติ การไม่ยืนในโรงหนัง หรือคนที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ซึ่งล้วนเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง จึงอยากขอให้ทางร้านลบโพสต์ดังกล่าวออกจากหน้าเฟซบุ๊กให้หน่อย

.

ภาพโปรโมชั่นวันเด็กของร้านซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ลบออก

.

ทางทีมงานร้านจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะลบโพสต์ดังกล่าวให้ ทางตำรวจจึงเดินทางกลับไป โดยมีการขอเบอร์ติดต่อของทางร้านไว้

หลังจากนั้นผ่านไปราว 30 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรศัพท์กลับมาที่ร้านอีก พยายามสอบถามว่าลบโพสต์ดังกล่าวเรียบร้อยหรือยัง เมื่อทางร้านระบุว่ายังไม่ได้ลบ เนื่องจากได้มีการบูธโปรโมทโพสต์ไปก่อนหน้านี้ ทำให้ยังลบไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งย้ำว่าหาวิธีอย่างไรก็ได้ ขอให้รีบลบโพสต์ออกในวันนี้เลย ก่อนวางสายไป ต่อมาทางร้านจึงได้กดลบโพสต์ดังกล่าวออกในที่สุด

อภิสิทธิ์ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการอ้างกฎหมายหรืออ้างอำนาจใดในการสั่งให้ลบโพสต์ดังกล่าว เพียงแต่อ้างว่าผู้กำกับเห็นแล้วไม่สบายใจ ส่วนการตัดสินใจลบโพสต์ เนื่องจากยังไม่อยากจะมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ และเห็นว่าเป็นเวลาที่ใกล้จะหมดวันแล้ว โพสต์ดังกล่าวก็ได้รับความสนใจไปแล้ว จึงตกลงลบโพสต์ดังกล่าวออกให้ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ทำให้รู้สึกงงๆ และตลกดีว่าทำไมเจ้าหน้าที่รัฐถึงได้อ่อนไหวถึงเพียงนี้

หลังการลบโพสต์ ทางร้านยังได้โพสต์ชี้แจง โดยระบุข้อความส่วนหนึ่งว่า “เราจำเป็นต้องลบโพสดังกล่าว เพราะมันได้ทำหน้าที่ของมันโดยสมบูรณ์แบบแล้ว และเราเป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่เปิดท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ปกติ  เราเติบโตมาด้วยความฝัน ในการสร้างพื้นที่พบปะ สนทนา บ้างเยียวยาหัวจิตหัวใจ ของเหล่านักสู้ทั้งหลาย เราอยากให้พื้นที่นี้เติบโต เพื่อรองรับทุกนักฝัน ทุกจินตนาการ”

ทั้งนี้ ร้าน “ดิ ออดินารี บาร์” (The ordinary bar) เป็นร้านของกลุ่มนักกิจกรรมที่เริ่มเปิดดำเนินการตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา โดยระบุตนว่าเป็น “บาร์สามัญชน ที่เชื่อในพลังของคนธรรมดา”

.

X