จับกุม-รุมทำร้าย 3 นักกิจกรรมชูป้าย #ยกเลิก112 ระหว่างขบวนเสด็จ ก่อนปรับคนละ 1 พันบาท

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 ธันวาคม 2564 เวลา 18.50 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานกรณีตำรวจจับกุมประชาชนและเยาวชน รวมจำนวน 6 ราย เหตุรวมตัวทำกิจกรรมชูป้ายรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ ขณะที่ขบวนเสด็จของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชินีสุทิดา เสด็จพระราชดำเนินมาทำพิธีถวายสักการะ

เวลาประมาณ 19.30 น. หลังทนายความได้ติดตามไปที่ สน.บุปผาราม แล้ว จึงทราบข้อเท็จจริงว่า ขณะเกิดเหตุ มีนักกิจกรรมและเยาวชนรวม 3 ราย ได้แก่ “ตะวัน”, “ใบปอ” และ “สายน้ำ” (เยาวชนอายุ 17 ปี) ได้ยืนเตรียมชูป้ายข้อความ “ยกเลิก 112” บนทางเท้าด้านตรงข้ามกับพระบรมราชานุสาวรีย์ ได้มีเจ้าหน้าที่จากกองกำกับการสืบสวน จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 8 เข้ามาเจรจาให้ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว พร้อมกับมีกลุ่มบุคคลที่แต่งกายชุดสีเหลืองหลายสิบคนเข้ามาล้อมรอบพวกเขาไว้ คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

หลังจากที่นักกิจกรรมทั้งสามราย เห็นพระราชินีสุทิดาลงจากรถพระที่นั่ง พวกเขาจึงชูป้าย ชูสามนิ้ว พร้อมกับตะโกนให้ยกเลิก 112 กลุ่มบุคคลดังกล่าวจึงพยายามจะเข้าปิดปาก บีบคอ และกระชากป้ายอย่างรุนแรง จนทำให้ทั้งสามคนได้รับบาดเจ็บในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะคุมตัวทั้งสามคนเข้าไปในซอยข้างห้างสรรพสินค้าแพลตฟอร์มเป็นเวลาราว 1 ชั่วโมง เพื่อรอให้ขบวนเสด็จออกไปก่อน จึงค่อยพาไป สน.บุปผาราม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ควบคุมตัวประชาชนไว้อีก 2 ราย ก่อนจะปล่อยตัว หลังทราบว่าบุคคลทั้งสองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำกิจกรรมแต่อย่างใด เพียงแค่ถ่ายรูปและยืนดูเหตุการณ์ดังกล่าวเท่านั้น 

ขณะเดียวกัน ยังมีกรณีของประชาชนอีกหนึ่งรายที่วิ่งถือธงชาติเข้าไปหาขบวนเสด็จ ขณะกำลังจะเสด็จฯ ลงจากรถพระที่นั่ง ได้ถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นและควบคุมตัวไว้เช่นกัน ก่อนทราบภายหลังว่า เป็นผู้หญิงชาวลาวที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และอาจมีอาการทางจิตเวช  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวเธอส่งที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาเพื่อรักษาอาการต่อไป

แจ้ง 2 ข้อหา “ส่งเสียงดังและขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน” ก่อนเปรียบเทียบปรับคนละ 1,000 บาท

สำหรับในกรณีของนักกิจกรรมทั้งสามราย ในบันทึกจับกุมบรรยายว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย พ.ต.อ.รัตน์เกล้า อาณานุการ ผู้กำกับ สน.บุปผาราม, พ.ต.ท.ยงยุทธ วิชัยวรชิต รองผู้กำกับสืบสวน สน.บุปผาราม, ด.ต.พนาวัน สุขเผือก, ส.ต.ท.พีรพงษ์ ธรรมศรีภาสุข

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมอ้างว่า วันที่ 28 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 18.40 น. ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยในภารกิจถวายความปลอดภัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ตำรวจพบว่า ตะวัน, ใบปอ และ สายน้ำ อยู่บริเวณที่เกิดเหตุดังกล่าว 

ต่อมา เจ้าพนักงานตํารวจได้แจ้งกับทั้งสามให้ทราบว่า ไม่ให้ก่อเหตุตะโกนส่งเสียงดัง หรือชูป้ายสัญลักษณ์ เนื่องจากเป็นงานพระราชพิธี หากแต่ผู้ต้องหาทั้งสามไม่ปฏิบัติตาม กลับกระทําการชูป้ายข้อความ “ยกเลิก 112” พร้อมตะโกนส่งเสียงดังหรือกระทําการอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทําให้ประชาชนที่สัญจรอยู่ บริเวณนั้นตกใจหรือเดือดร้อน เจ้าพนักงานตํารวจจึงแสดงตัวสั่งให้หยุดการกระทํา พร้อมกับควบคุมตัว

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 2 ข้อหา ได้แก่ “ส่งเสียงดังหรือกระทําการอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทําให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 370 และ “ไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควรฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 368

ต่อมา ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับทั้งสามคน เป็นเงินรายละ 1,000 บาท ก่อนปล่อยตัวไป จนเวลา 00.24 น. นักกิจกรรมทั้ง 3 ราย ได้เดินทางเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล กรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุในระหว่างควบคุมตัว พร้อมกันนี้ พวกเขาระบุว่าจะดำเนินการฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับในข้อหาทำร้ายร่างกายต่อไป

X