อัยการฟ้อง ม.112 หนุ่มโฟร์แมน เหตุคอมเมนต์ถึงรัฐบาลและกษัตริย์ใต้โพสต์ถวายพระพร

วันที่ 20 ธ.ค. 64 ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน มีความเห็นสั่งฟ้อง พัชรพล (สงวนนามสกุล) ผู้ควบคุมการก่อสร้าง (โฟร์แมน) วัย 25 ปี ในฐานความผิด ‘หมิ่นประมาทกษัตริย์’ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากเหตุคอมเมนต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงรัฐบาลและกษัตริย์ใต้โพสต์ลงนามถวายพระพรของเพจเฟซบุ๊ก ‘กรมประชาสัมพันธ์’

หลังศาลรับฟ้องเป็นคดีดำหมายเลข อ.1578/2564 ทนายความได้ยื่นประกันโดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นสอบสวน ซึ่งเป็นเงินสด 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และให้ใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) ต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน พร้อมกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 24 ม.ค. 65 เวลา 9.00 น.

.

เปิดคำฟ้อง คอมเมนต์ใต้โพสต์ถวายพระพร ทำปชช.เข้าใจว่ากษัตริย์เป็นคนไม่ดี

ในคำฟ้องกล่าวโดยสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 64 จําเลยได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กของตนเองพิมพ์ข้อความแสดงความเห็นถึงรัฐบาลและพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 ลงใต้โพสต์ที่จัดให้มีการถวายพระพรสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของเพจเฟซบุ๊ก ‘กรมประชาสัมพันธ์’

พนักงานอัยการระบุว่า การคอมเมนต์ข้อความดังกล่าวเป็นการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตที่เปิดเป็นสาธารณะ โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ และในขณะเกิดเหตุประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งตามรัฐธรรมนูญบัญญัติว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ กล่าวหาหรือฟ้องร้องในทางใดๆ มิได้”  

อีกทั้งทําให้ประชาชนทั่วไปพบเห็นข้อความดังกล่าวทราบว่าเป็นการกล่าวถึงรัชกาลที่ 10 และข้อความดังกล่าวมีลักษณะกล่าวหารัชกาลที่ 10 ว่าเป็นผู้ที่มักมากในกามคุณ เป็นคนไม่ดี และเป็นถ้อยคําหยาบคาย อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร 

ท้ายคำฟ้องพนักงานอัยการได้ขอศาลให้สั่งริบของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ไว้ด้วย 

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. หลังศาลรับฟ้อง ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นสอบสวน พร้อมกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 24 ม.ค. 65 เวลา 9.00 น.

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 64 พัชรพลถูกตำรวจกว่า 11 นาย เข้าจับกุมตามหมายจับของศาลตลิ่งชันและตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ถึงบ้านพักย่านบางบอน กรุงเทพฯ โดยพัชรพลไม่เคยได้รับหมายเรียกใดๆ มาก่อน หลังพนักงานสอบสวนควบคุมตัวไป สน.บางพลัด เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการสอบสวน โดยพบว่าคดีมี นายกวิน ชาตะวนิช เป็นผู้กล่าวหา

พัชรพลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นตำรวจได้คุมตัวพัชรพลไปขอฝากขังต่อศาลตลิ่งชัน ก่อนที่ศาลให้ประกันตัว

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มโฟร์แมน วัย 25 ปี ถูกบุกจับถึงบ้านตามหมายจับ ม.112 หลังคอมเมนต์ถึงรัฐบาลและกษัตริย์ใต้โพสต์ถวายพระพร

คดี 112 “พัชรพล” หนุ่มโฟร์แมน เหตุคอมเมนต์ถึงรัฐบาลและกษัตริย์ใต้โพสต์ถวายพระพร

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X