อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “โตโต้” กรณีโพสต์วิจารณ์ตำรวจบุกสลายแผงขายกุ้งกลุ่มวีโว่-พาดพิงการใช้ภาษีของสถาบันกษัตริย์

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ปิยรัฐ จงเทพ หรือ “โตโต้” แกนนำมวลชนอาสา We Volunteer หรือ วีโว่ เดินทางไปรายงานตัวตามนัดหมายสั่งฟ้องคดีของอัยการ ในคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่า “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

คดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 64 นพดล พรหมภาสิต จากศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับปิยรัฐ ต่อพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) เหตุโพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงถึงการใช้ภาษีของสถาบันกษัตริย์

.

>>>“โตโต้” ปิยรัฐ รับทราบข้อกล่าวหาคดี “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” เหตุโพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงการใช้ภาษีของกษัตริย์

.

พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 สำนักงานอัยการสูงสุด ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีในข้อหาดังกล่าว ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันปิยรัฐ โดยมุขเมธิน กลั่นนุรักษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าแผนกคดีค้ามนุษย์มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ในวงเงินประกัน 100,000 บาท ระบุในคำสั่งว่า เนื่องจากจำเลยมีการวางหลักประกันไว้ในหลายคดี จึงไม่เรียกหลักประกัน แต่กำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยกระทำการที่กระทบเกียรติของสถาบันกษัตริย์

ศาลกำหนดนัดวันตรวจพยานหลักฐานต่อไป ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09.00 น.

.

เปิดคำฟ้อง อัยการระบุ “ข้อความที่จำเลยนำเข้าเป็นเท็จและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เจตนาทำให้ ร.10 และพระราชินีถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เสื่อมเสียพระเกียรติยศ” 

ในคำฟ้อง พนักงานอัยการได้กล่าวเกริ่นว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวกันจะแบ่งแยกไม่ได้ และมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันทรงเป็นประมุข ดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้ 

คำฟ้องบรรยายโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2563 จําเลยได้ใช้บัญชีเพจเฟซบุ๊ก “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep” หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยการพิมพ์ โพสต์ข้อความ และภาพถ่าย โดยมีการตั้งค่าข้อความเป็นสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนและบุคคลทั่วไปซึ่งเป็นบุคคลที่สามารถเข้าถึงได้ 

โพสต์ดังกล่าวปรากฏรูปภาพการชุมนุมทางการเมืองและข้อความทำนองวิจารณ์การทำงานที่บกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจชายแดน เป็นเหตุให้เชื้อโควิดแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจพัง รวมถึงประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สลายกิจกรรมการขายกุ้งของกลุ่มวีโว่ ซึ่งข้อความบางส่วนได้พาดพิงถึงการใช้เงินภาษีของสถาบันพระมหากษัตริย์

พนักงานอัยการระบุว่า ข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ทําให้ประชาชนและบุคคลทั่วไปที่ได้พบเห็นเข้าใจว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพระราชินี ใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสบายโดยใช้เงินภาษีของประชาชน ทั้งๆ ที่ประชาชนกําลังอดอยากและประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระมหากษัตริย์ และสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีเจตนามุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนเกิดความรู้สึกดูหมิ่น เกลียดชัง และไม่เคารพเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี และมีเจตนาเพื่อให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศและแสดงความอาฆาตมาดร้าย 

สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด โดยขอให้อยู่ในดุลยพินิจศาล พร้อมระบุขอให้ศาลนับโทษจำคุกของจำเลยในคดีนี้ ต่อจากในคดีของศาลอาญา, ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ และศาลจังหวัดอุบลราชธานี ด้วย

.

ทั้งก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep เปิดเผยว่า ปิยรัฐได้เดินทางไปฟังคำสั่งฟ้อง เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 64 แต่ในเช้าวันดังกล่าว ปิยรัฐเกิดมีอาการท้องเสียกะทันหัน และมีอาการหน้ามืด จนทีมงานต้องรีบนำตัวไปส่งโรงพยาบาลเวชธานี ถนนลาดพร้าว  

หลังตรวจรักษาเบื้องต้นพบมีอาการอ่อนเพลีย ความดันสูงขึ้นกว่าปกติ (145-150) ทางแพทย์จึงขอให้นอนพักดูอาการก่อน หากอาการดีขึ้น ปิยรัฐก็ยืนยันจะไปตามนัดหมายของอัยการ

ต่อมา ทนายความได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนนัดฟังคำสั่งอัยการ พร้อมกับแนบใบรับรองแพทย์ไปด้วย และพนักงานอัยการได้สั่งเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องคดีไปในวันที่ 30 พฤศจิกายน 64 แทน 

.

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “โตโต้-ปิยรัฐ” โพสต์วิจารณ์ตำรวจสลายวีโว่ขายกุ้ง พาดพิงการใช้ภาษีของสถาบันกษัตริย์

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง 

“โตโต้” ปิยรัฐ รับทราบข้อกล่าวหาคดี “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” เหตุโพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงการใช้ภาษีของกษัตริย์

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X