ผบ.ตร.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี “แม่จ่านิว” ม.112 – รออัยการทหารพิจารณาทำความเห็น

วานนี้ (13 ก.ค.59) พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผู้กำกับการ (สอบสวน) กองบังคับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ยื่นคำร้องขอยกเลิกฝากขังในคดีของน.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ ‘จ่านิว’ ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา โดยสำนวนจะถูกส่งให้อัยการทหารพิจารณาทำความเห็นต่อไป

photo_2016-07-14_21-34-49

ในหนังสือขอยกเลิกฝากขังดังกล่าวที่ยื่นต่อศาลทหารกรุงเทพ ระบุว่าตามที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหานี้ ไว้ระหว่างสอบสวน เป็นครั้งที่ 6 ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.59 ถึงวันที่ 18 ก.ค.59 นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีนี้ ได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในความผิดฐาน “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83  ด้วยเหตุดังกล่าว จึงขอยกเลิกฝากขังผู้ต้องหาแต่เวลานี้ โดยศาลทหารกรุงเทพได้มีคำสั่งอนุญาตให้ยกเลิกฝากขังดังกล่าวได้

ตามกระบวนการสั่งฟ้องคดี พนักงานสอบสวนจะต้องทำความเห็นและส่งสำนวนให้พนักงานอัยการตรวจสอบ และมีความเห็นว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง หากอัยการสั่งไม่ฟ้อง คดีจะถือเป็นอันสิ้นสุดลง โดยในคดี “แม่จ่านิว” นี้สำนวนจะถูกส่งให้อัยการทหารพิจารณาต่อไป

ในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร ได้แก่ ร.ท.ชวิน ชยาวิวัฒนาวงศ์ ได้แจ้งความเอาผิดน.ส.พัฒน์นรี ต่อพนักงานสอบสวน ปอท. เมื่อวันที่ 5 พ.ค.59 โดยกล่าวหาว่าน.ส.พัฒน์นรี ไม่ได้ห้ามปราม ตำหนิ หรือต่อว่าให้นายบุรินทร์ อินติน ซึ่งได้ส่งข้อความผ่านเฟซบุ๊กที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ให้หยุดการกระทำดังกล่าว จึงถือว่ามีส่วนร่วมกับนายบุรินทร์ในการโพสต์ข้อความ พนักงานสอบสวนจึงได้ขอออกหมายจับ และต่อมาศาลทหารกรุงเทพได้อนุญาตให้ประกันตัวน.ส.พัฒน์นรี ด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท เมื่อวันที่ 8 พ.ค. (ดูรายงานข่าว)

photo_2016-07-14_21-48-30

รายละเอียดข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งต่อ น.ส.พัฒน์นรี

สำหรับนายบุรินทร์ อินติน ได้ถูกจับกุมระหว่างทำกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” ร่วมกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.59 ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ทหารบุกควบคุมไปจากสน.พญาไท และนำตัวไปควบคุมไว้ 1 คืน ก่อนนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 โดยคดีอยู่ในช่วงระหว่างการฝากขัง และยังไม่ได้รับประกันตัว (ดูเรื่องราวของบุรินทร์)

ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุจับกุมและมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม จากปอท. ได้เคยแถลงข่าวชี้แจง ยืนยันว่าผู้ต้องหาทั้งสองมีการกระทำที่เข้าข่ายกระทำผิด ไม่ได้แค่พิมพ์คำว่า “จ้า” ตอบรับบทสนทนาเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อาจให้รายละเอียดของคดีได้ ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ยืนยันว่าการจับกุมดังกล่าวเพราะกระทำความผิดจริง มีหลักฐานชัดเจน และไม่ได้จับกุมเพราะประเด็นการเมือง และประเด็นการทำประชามติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทักแชท 112 แล้วไม่ห้ามเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่อนุญาตประกันตัวแม่จ่านิว

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวแม่จ่านิว ห้ามยั่วยุปลุกปั่น-เดินทางออกนอกประเทศ

รายงานพิเศษ: เมื่อ ‘การคุกคามญาติพี่น้อง’ เป็นรูปแบบหนึ่งในปฏิบัติการละเมิดสิทธิของคสช.

 

X