ศาลทหารอนุญาตประกันตัว พัฒน์นรี หรือแม่จ่านิว พร้อมเงื่อนไข ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง-ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ศาลทหารอนุญาตประกันตัว พัฒน์นรี หรือแม่จ่านิว พร้อมเงื่อนไข ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง-ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

 

ศาลรับฟ้องอัยการกรณี ม.112 ของ น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ ด้านจำเลยยื่นประกันตัววงเงิน 500,000 บาท ศาลได้พิจารณาและอนุญาต พร้อมปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพฯ

 

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 59 พัฒน์นรี เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพฯ กรณีอัยการทหารมีความเห็นฟ้องในคดีความผิด “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112,83,91 คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน (ฉบับที่ 41)

ด้านจำเลยได้ยื่นขอประกันตัวด้วยวงเงินจำนวน 500,000 บาท ศาลได้พิจารณาและอนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาตและห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง

เมื่อเวลา 17.00 น. พัฒน์รี ถูกปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพฯ และขั้นตอนต่อไปทนายความฯกล่าวว่า ต้องรอให้ศาลนัดวันสอบคำให้การจำเลยอีกครั้ง

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 59 ที่ผ่านมาอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้อง พัฒน์นรี และบุรินทร์ ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการแชทผ่านเฟซบุ๊ก แต่ทนายความขอศาลทหารเลื่อนนัดพัฒน์นรี เข้ารายงานเป็นวันที่ 1 สิงหาคม เนื่องจากได้รับการติดต่อกะทันหัน ทำให้ทนายไม่สามารถเตรียมตัวได้ทันและยังไม่ได้เตรียมเงินประกันตัว และศาลอนุญาตให้เลื่อนได้

 

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ก่อนอัยการศาลทหารจะมีความเห็นสั่งฟ้องในครั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีนี้ ได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องพัฒน์นรีในข้อหาดังกล่าว

ทั้งนี้พัฒน์นรี ถูกออกหมายจับและตั้งข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กับนายบุรินทร์ อินติน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 59 ซึ่งนายบุรินทร์ อินติน ถูกจับเมื่อวันที่   27 เม.ย.59 ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ จากกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” โดยเป็นการพูดคุยในลักษณะตอบข้อความผ่านช่องแชทของเฟสบุ๊คระหว่างบุรินทร์ และพัฒน์นรี และมีข้อความตอบกลับุรินทร์ด้วยคำว่า “จ้า”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

อัยการศาลทหารสั่งฟ้องม.112 ‘แม่จ่านิว’ คดีตอบแชท ‘จ้า’

 

 

 

 

 

 

 

 

X