อัยการศาลทหารสั่งฟ้องม.112 ‘แม่จ่านิว’ คดีตอบแชท ‘จ้า’

เช้าวันนี้ตำรวจแจ้งว่าอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้อง แม่จ่านิวและบุรินทร์ ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการแชทผ่านเฟซบุ๊ก ทนายความขอศาลทหารเลื่อนนัดแม่จ่านิวเข้ารายงานตัว ศาลไปให้เลื่อนไป 1 สิงหาคมนี้

22 ก.ค.2559 10.30น. ทนายความของพัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม ได้รับแจ้งจากพ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผู้กำกับการ (สอบสวน) กองบังคับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)ว่า อัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้องบุรินทร์ อินตินผู้ต้องหาที่ 1และพัฒน์นรี ผู้ต้องหาที่ 2 ในความผิดฐาน “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83

ทนายความได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดการเข้ารายงานตัวของพัฒน์นรี เนื่องจากได้รับการติดต่อกระทันหัน ทนายไม่สามารถเตรียมตัวได้ทันและยังไม่ได้เตรียมเงินประกันตัว ซึ่งคาดว่าต้องใช้เงินราว 500,000 บาท

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายศาลทหารได้อนุญาตพัฒน์นรีให้เลื่อนเข้ารายงานตัวเป็นวันที่ 1 ส.ค.2559

คดีนี้สืบเนื่องจากน.ส.พัฒน์นรี ถูกออกหมายจับและตั้งข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา จากการที่เธอพิมพ์ตอบข้อความว่า “จ้า” กับบุรินทร์ ที่ถูกควบคุมตัวขณะทำกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 ก่อนหน้าที่อัยการศาลทหารจะมีความเห็นสั่งฟ้องในครั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีนี้ ได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องพัฒน์นรีในข้อหาดังกล่าว

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี “แม่จ่านิว” ม.112 – รออัยการทหารพิจารณาทำความเห็น

X