สั่งพิจารณาลับคดี “จ้า” แม่จ่านิวปฏิเสธข้อหา 112 ขอต่อสู้คดี

CznRXTNWIAErYFO

14 ธ.ค. 2559 ศาลทหารกรุงเทพนัดถามคำให้การ ‘แม่จ่านิว’ หรือพัฒน์นรี จำเลยคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จากการตอบข้อความว่า “จ้า” โดยสั่งพิจารณาคดีลับ ก่อนพัฒน์นรีจะให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐาน 29 มี.ค. 2560

คดีนี้ อัยการทหารมีความเห็นสั่งฟ้องคดีเมื่อ 22 ก.ค. 2559 ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

คำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2559 พัฒน์นรีร่วมกับบุรินทร์ พิมพ์ข้อความสนทนาโต้ตอบกันผ่านเฟซบุ๊ก โดยข้อความที่อัยการเห็นว่ามีเนื้อหาเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 มาจากบุรินทร์ฝ่ายเดียว แต่อัยการระบุในคำฟ้องว่า การกระทำของพัฒน์นรีและบุรินทร์เป็นไปโดยประการที่น่าจะทำให้พระมหากษัตริย์และองค์รัชทายาทขณะนั้นเสื่อมเสียพระเกียรติ ชื่อเสียง ทรงถูกดูหมิ่นหรือูกเกลียดชัง อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น พระมหากษัตริย์และองค์รัชทายาท

เมื่อเริ่มกระบวนพิจารณาคดี อัยการได้แถลงขอให้ศาลสั่งพิจารณาคดีเป็นการลับ ศาลทหารกรุงเทพอนุญาต กระบวนพิจารณาคดีต่อจากนี้จึงอนุญาตเฉพาะอัยการ จำเลย และทนายความ อยู่ในห้องพิจารณาเท่านั้น เมื่อศาลอ่านคำฟ้องและถามคำให้การ พัฒน์นรีปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 29 มี.ค. 2559

ทั้งนี้ อัยการทหารแยกฟ้องพัฒน์นรีกับบุรินทร์เป็นคนละคดี ในส่วนของบุรินทร์ ศาลทหารกรุงเทพนัดสอบคำให้การเมื่อ 25 พ.ย. 2559 แต่บุรินทร์ได้ขอเลื่อนให้การต่อศาลเนื่องจากเพิ่งแต่งทนายความเข้ามาในคดี และขอปรึกษาทนายความก่อน ศาลทหารจึงอนุญาตให้เลื่อนนัดถามคำให้การไป 24 ม.ค. 2560

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

X