ศาลทหารอนุญาตฝากขัง “บุรินทร์” คดีม.112-พ.ร.บ.คอมฯ ขณะผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง “บุรินทร์” คดีม.112-พ.ร.บ.คอมฯ ขณะผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

30 เม.ย.59 ที่ศาลทหารกรุงเทพ  พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผู้กำกับการ (สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) นำตัวนายบุรินทร์ อินติน หนึ่งในผู้ชุมนุม “ยืนเฉยๆ” กับกลุ่มพลเมืองโต้กลับเมื่อวันที่ 27 เม.ย. และถูกจับกุมดำเนินคดีต่อในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มายื่นคำร้องขออำนาจศาลทหารในการฝากขัง เนื่องจากยังต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในสำนวนคดี

ต่อมา ศาลทหารได้อนุญาตในการฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน นายบุรินทร์จึงได้ถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยทางทนายความจะทำเรื่องยื่นขอประกันตัวในช่วงอาทิตย์หน้าต่อไป

นายบุรินทร์ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปสน.พญาไท ร่วมกับผู้ชุมนุมอีก 15 คน ระหว่างการชุมนุมใส่เสื้อขาว “ยืนเฉยๆ” ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว 8 แอดมินเพจการเมือง ในช่วงเย็นวันที่ 27 เม.ย. ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ทหารบุกเข้าควบคุมตัวไปจากสน.พญาไท ในเวลาประมาณ 20.40 น. ระหว่างที่พนักงานสอบสวนยังสอบประวัติผู้ชุมนุมอยู่ โดยถูกนำตัวขึ้นรถตู้ของกองพันทหารสื่อสารที่ 2 รักษาพระองค์ออกไป หลังจากนั้นไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่นำตัวไปควบคุมไว้ที่ใด (ดูประมวลเหตุการณ์จับกุมผู้ชุมนุมยืนเฉยๆ)

e0b89ae0b8b8e0b8a3e0b8b4e0b899

ภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารบุกควบคุมตัวนายบุรินทร์ไปจากสน.พญาไท เมื่อวันที่ 27 เม.ย.59

ก่อนที่วานนี้ (29 เม.ย.) รองผู้กำกับการปอท. ได้เดินทางไปขออำนาจศาลทหารในการออกหมายจับนายบุรินทร์ ในข้อหาตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากนั้นเวลาประมาณ 16.30 น. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายเสนาธิการผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย ของคสช. จึงได้นำตัวนายบุรินทร์ ไปที่บก.ปอท. ตามหมายจับของศาลทหาร

ทนายเบญจรัตน์ มีเทียม ซึ่งเดินทางไปร่วมในระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหาในเวลาประมาณ 21.00 น. ของวานนี้ ระบุว่าพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จากข้อความในเฟซบุ๊กจำนวน 2 ข้อความ โดยเบื้องต้น นายบุรินทร์ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะไปให้การในชั้นศาลต่อไป

ด้าน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนวานนี้ว่าทหารติดตามเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ “Burin Intin” ซึ่งโพสต์ข้อความลักษณะต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลและคสช. รวมทั้งมีการแชทพูดคุยกับบุคคลอื่นโดยมีข้อความเข้าข่ายมาตรา 112 และมีการตอบความคิดเห็นของบุคคลอื่นท้ายคลิปวิดีโอของตนเอง ในลักษณะเข้าข่ายมาตรา 112  หลังจากจับกุม ได้ขยายผลตรวจค้นร้านที่นาย บุรินทร์อาศัยอยู่ ก่อนจะมีการตรวจยึดซีพียูคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง และขันแดง 1 ใบ

เบื้องต้น ทราบว่านายบุรินทร์ประกอบอาชีพเป็นช่างเชื่อมอยู่ย่านคลองเตย เข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในฐานะมวลชน แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่มใดโดยตรง

X