เลื่อนสอบคำให้การ “คดีบุรินทร์ ม.112” 24 ม.ค.60

ศาลทหารอนุญาตเลื่อนสอบคำให้การคดีบุรินทร์ ม.112 เหตุเพราะเพิ่งแต่งตั้งทนายความ ขอปรึกษารูปคดีกันก่อน เลื่อนสอบคำให้การเป็นวันที่ 24 มกราคม 2560

จากกรณีที่บุรินทร์ (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรม ช่างเชื่อมเหล็ก ถูกควบคุมตัวขณะร่วมกิจกรรม ยืนเฉย ๆ ร่วมกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ก่อนที่บุรินทร์จะถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวออกไปจาก สน.พญาไท โดยไม่มีใครทราบว่า เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปทำไม ต่อมา พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญจะกล่าวกับสื่อมวลชนว่า ควบคุมตัวบุรินทร์เพราะโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในลักษณะต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลทหารและ คสช.รวมทั้งมีการพูดคุยทางสื่อออนไลน์กับบุคคลอื่นโดยมีข้อความลักษณะหมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้อง

วันนี้ (25 พ.ย. 59) ที่ศาลทหารกรุงเทพ องค์คณะตุลาการศาลทหารได้แก่ น.อ.กมล ธรรมพิทักษ์ พ.อ.ธวัชชัย สุพรรณ พ.ท.สุพัฒน์ อติเรก โดยศาลทหารอนุญาตเลื่อนสอบคำให้การจำเลยเนื่องจากจำเลยเพิ่งแต่งตั้งทนายความคือ อานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุยชน แล้วทนายความจะสอบข้อเท็จจริงรวมถึงให้คำแนะนำกับจำเลยเพื่อปรึกษารูปคดีกันก่อน

ศาลทหารเลื่อนสอบคำให้การในคดีนี้เป็นวันที่ 24 ม.ค. 2560 เวลา 08:30 นี้

X