สภ.ธัญบุรีแจ้ง ม.112 “ลูกเกด” หลังปราศรัย #ม็อบ11กันยา วิพากษ์การออกกฎหมาย-การจัดสรรงบประมาณสถาบันกษัตริย์  

24 พ.ย. 2564 ‘ลูกเกด’ ชลธิชา แจ้งเร็ว นักกิจกรรมกลุ่ม “ราษฎร” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ภายหลังจากเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2564 ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกับอีก 8 นักกิจกรรม จากกรณีการทำกิจกรรมคาร์ม็อบและรวมตัวเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องขังทางการเมือง ที่ด้านหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่าการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ สืบเนื่องมาจากคำสั่งตํารวจภูธรจังหวัดปทุมธานีที่ 331/2564 ลงวันที่ 30 ต.ค. 2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะพิจารณาความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรได้พิจารณาข้อความที่ได้จากการถอดเทปคําปราศรัยของ ‘ลูกเกด’ ชลธิชา แจ้งเร็ว ที่ได้ปราศรัยบริเวณหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี แล้วเห็นว่ามีข้อความบางตอนเป็นหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ จึงคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ทำการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหา ‘หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ’ เพิ่มเติมในวันนี้

พนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์โดยระบุคำปราศรัยจากการถอดเทปของลูกเกดโดยละเอียดเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 มีใจความโดยสรุป กล่าวถึงเรื่องความสิ้นหวังของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณของสถาบันกษัตริย์และการออก พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการในพระองค์ พ.ศ.2560 ของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมไปถึงการแก้กฎหมาย พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ในปี 2561 โดยเปรียบเทียบว่าคุณภาพชีวิตของประชาชนสามารถดีขึ้นได้ หากงบประมาณถูกจัดสรรไปอย่างที่ควรจะเป็น เช่น การจัดสรรงบไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนได้ อาทิ กรมสุขภาพจิต กรมควบคุมมลพิษ หรือการจัดสรรงบในการประกันสุขภาพ จะสามารถทำให้คนไทยคุณภาพชีวิตได้ดีขึ้นได้กว่านี้ ก่อนจะเน้นย้ำว่า

“หากจะมีใครสักคนที่เป็นกัลยาณมิตร หรือเป็นผู้ที่หวังดีกับกษัตริย์วชิราลงกรณ์ คนๆ นั้นก็คือเรา เพื่อนๆ ของเรา ที่อยู่ข้างในเรือนจํา คือคนรุ่นใหม่ ที่กล้าที่จะลุกขึ้นมาเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เพราะการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ การแก้ไข การเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นมันคือทางออกเดียว และคือทางเลือกเดียวของกษัตริย์วชิราลงกรณ์”

ชลธิชา ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนได้นัดหมายเพื่อส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 21 ธ.ค. 2564 เวลา 9.00 น. 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดข้อหา 9 นักกิจกรรมคดี #คาร์ม็อบ11กันยา เรียกร้อง ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ หน้าศาลธัญบุรี อดีต กสม. ไปเป็นนายประกัน ก็โดนกล่าวหา

X