เปิดข้อหา 9 นักกิจกรรมคดี #คาร์ม็อบ11กันยา เรียกร้อง ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ หน้าศาลธัญบุรี อดีต กสม. ไปเป็นนายประกัน ก็โดนกล่าวหา

*แก้ไขเติม 24 พ.ย. 2564

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่ สภ.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี นักกิจกรรมและประชาชน รวม 9 คน ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีที่มี พ.ต.ท.ศราวุฒิ ทองภู่ เป็นผู้กล่าวหา จากกรณีการทำกิจกรรมคาร์ม็อบและรวมตัวเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องขังทางการเมือง ที่ด้านหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564

สำหรับผู้ถูกดำเนินคดีนี้มีทั้งกลุ่มนักกิจกรรมและเครือข่ายแรงงานที่ร่วมเรียกร้องประชาธิปไตย ได้แก่ ชลธิชา แจ้งเร็ว, พริม มณีโชติ, ศรีไพร นนทรี, สุนี ไชยรส, ธนพร วิจันทร์, สุธิลา ลืนคำ, วิปัศยา อยู่พูล, วิศรุต สมงาม และไพศาล จันปาน

ก่อนการรับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหารวม 8 ราย ยกเว้น “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว แต่มีชื่อเธอเป็นผู้ต้องหาคนที่ 1 อยู่ในหมายเรียกของคนอื่นๆ ด้วย ต่อมาทราบจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่ากรณีของชลธิชาอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ทำให้ในตอนแรกคาดว่าเธออาจถูกกล่าวหาในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วย เนื่องจากในวันดังกล่าว ชลธิชาได้ปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ และประเด็นงบประมาณของสถาบันกษัตริย์ด้วย

บรรยากาศการเข้ารับทราบข้อหา ตำรวจได้จัดวางกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 40 นาย บริเวณทางเข้าออกด้านต่างๆ ของสถานี และมีการตั้งรั้วเหล็กกั้นทางเข้า สภ.ธัญบุรี เพื่อคัดกรองคนเข้าออก โดยกลุ่มผู้ถูกออกหมายเรียกได้จัดทำโรงศพจำลอง ติดกระดาษข้อความขีดฆ่าเลข 112 เพื่อแสดงออกถึงการเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 พร้อมกับทำกิจกรรมวางดอกไม้จันทน์ที่มีรอยเลือดไว้บนโลงศพจำลองดังกล่าว รวมทั้งมีการวางน้ำแดงไหว้ศาลพระภูมิที่บริเวณ สภ.ธัญบุรี ด้วย

.

กิจกรรมที่หน้า สภ.ธัญบุรี (ภาพจากสำนักข่าวประชาไท)

.

พ.ต.ท.บุญยิ่ง บัณฑิตไทย รองผู้กำกับสอบสวน และ พ.ต.ท.บุญเรือง พันธนู สารวัตรสอบสวน ได้นำคณะพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้  พฤติการณ์ที่กล่าวหา ระบุโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564 ระหว่างเวลา 11.00-14.30 น. เพจเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนโพสต์ข้อความเชิญชวนร่วมกิจกรรมเรียกร้องให้ “ปล่อยเพื่อนเรา” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวธัชพงศ์ แกดำ, ฟ้า พรหมศร, ณัฐ ณัฐชนน และพริษฐ์ ชิวารักษ์ โดยนัดรวมตัวทำกิจกรรมคาร์ม็อบ (Car Mob) #ม็อบ11กันยา จากหน้าห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ไปยังศาลจังหวัดธัญบุรี

ต่อมาผู้ชุมนุมได้รวมตัวกัน แล้วออกเดินทางไปตามถนนรังสิต นครนายก ตำรวจระบุว่ามีรถยนต์เข้าร่วมจำนวน 25 คัน รถจักรยานยนต์ 10 คัน และมีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 50 คน ก่อนไปจัดกิจกรรมอยู่บริเวณหน้าประตูทางเข้าด้านหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี นำโต๊ะมาตั้งเพื่อให้ผู้ชุมนุมลงชื่อ โดยระบุว่าเพื่อคัดค้านไม่ให้ใช้อำนาจนอกกฎหมาย มีกระดาษเขียนข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” และข้อความอื่นๆ ติดอยู่ที่โต๊ะ จากนั้นแกนนำได้ผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง อันเป็นการร่วมกันชุมนุมอันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่โรค

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหารวม 5 ข้อกล่าวหา ต่อทั้ง 9 คน ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่องการห้ามชุมนุมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคฯ, ข้อหาตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาตรา 34 (6), ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี ที่ 8566/2564 ลงวันที่ 31 ส.ค. 64, ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้ง 9 คน ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป โดยพนักงานสอบสวนได้นัดหมายมาส่งสำนวนคดีให้กับอัยการต่อไปในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564

ทั้งนี้ ตำรวจยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหาตามมาตรา 112 กับชลธิชาแต่อย่างใด แต่พบว่าได้มีการถอดเทปคำปราศรัยในวันดังกล่าวเป็นพยานหลักฐาน จึงต้องจับตาสถานการณ์การดำเนินคดีต่อไป

น่าสังเกตว่า กรณีของสุนี ไชยรส อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในวันที่ 11 กันยายน 2564 ได้เดินทางไปที่ศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อเป็นนายประกันของนักกิจกรรมทั้ง 5 คน ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมหรือร่วมชุมนุมตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด ทางทนายความจึงได้ขอให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดธัญบุรีหรือตัวแทน มาให้การเป็นพยานในประเด็นว่าสุนีได้มายื่นคำร้องเป็นนายประกันจริงหรือไม่ และได้ขอให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เข้ามาเพิ่มเติมด้วย

สำหรับกิจกรรมเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564 เกิดขึ้นเนื่องจากมีการยื่นขอประกันตัว 5 นักกิจกรรมที่ถูกคุมขังในคดีชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า บก.ตชด.ภาค 1 ต่อศาลจังหวัดธัญบุรีอีกครั้ง ทำให้เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) และกลุ่มพะยอมเก๋า ร่วมกันจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้ง 5 คน โดยมีการปราศรัยที่ด้านหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อรอผลการประกันตัวดังกล่าว

.

วันที่ 24 พ.ย. 2564 นายอาทร โพดภูธร ยังได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 5 ข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับนักกิจกรรมทั้ง 9 คน รวมในคดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาทั้งสิ้น 10 คน โดยในวันดังกล่าว ชลธิชา แจ้งเร็ว ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ‘หมิ่นกษัตริย์’ เพิ่มเติมด้วย

X