ศาลไม่ให้ประกัน “รุ้ง” ปนัสยา คดี ม.112 #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป เดินพารากอน หวนเข้าเรือนจำครั้งที่ 2 ของปี

วันนี้ (15 พ.ย. 64) เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีนัดสอบคำให้การนักกิจกรรมทั้ง 5 ราย ได้แก่ เบนจา อะปัญ, “ป๊อกกี้” ภวัต หิรัณย์ภณ, “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก และ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ซึ่งถูกฟ้องในคดีมาตรา 112 จากการทำกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป ไปเดินสยามพารากอน  

คดีนี้สืบเนื่องมาจากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ประกาศจัดกิจกรรมผ่านเพจเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 63 เพื่อรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112  ซึ่งในกิจกรรมนี้ นักกิจกรรมได้ร่วมกันใส่เสื้อครอปท็อปไปเดินบริเวณห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เพื่อยืนยันว่าการสวมชุดครอปท็อปไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย หลังเกิดกรณีของ สายน้ำ (นามสมมุติ) เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เพียงเพราะใส่ชุดครอปท็อปและเขียนข้อความบนตัวเอง 

โดยคดีดังกล่าว มีว่าที่ ร.ต.นรินทร์ ศักดิ์เจริญชัยกุล สมาชิกกลุ่มไทยภักดี ได้เป็นผู้เข้าแจ้งความดำเนินคดี และพนักงานสอบสวนมีการดำเนินต่อนักกิจกรรมทั้งหมด 7 คน โดยอีก 2 ราย เป็นเยาวชน พนักงานสอบสวนได้แยกดําเนินคดีต่างหาก 

.

ศาลเบิกตัว 3 จำเลยในเรือนจำร่วมสอบคำให้การ 

ณ ห้องเวรชี้ 1 การนัดสอบคำให้การในวันนี้ศาลได้เบิกตัวเบนจาจากทัณฑสถานหญิง และเบิกตัวภาณุพงศ์พร้อมกับพริษฐ์จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาร่วมสอบคำให้การในวันนี้ด้วย 

ปนัสยาได้เล่าผ่านทวิตเตอร์ของตัวเองว่า “วันนี้เบนจาเดินตัวเปียกเข้ามาในห้องเวรชี้ บอกว่าลื่นล้มในห้องน้ำ ดีที่ไม่เจ็บอะไร และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ยังไม่ยอมให้เบนจาใส่รองเท้าเข้ามาอยู่ดีทั้งๆ ที่ฝั่งชายก็ใส่รองเท้าได้ จนเราต้องเดินไปหยิบรองเท้ามาให้เบนจาเอง ถึงจะได้ใส่”

11.00 น. ศาลนั่งบัลลังก์นัดสอบคำให้การ โดยภายในห้องประกอบด้วยทนายจำเลย จำเลยทั้ง 5 ราย ญาติของจำเลยและผู้ที่มาให้กำลังใจ นอกจากนี้ยังมีผู้สังเกตการณ์จาก ilaw และเจ้าหน้าที่สถานทูตจากฟินแลนด์และลักเซมเบิร์กเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย 

ต่อมาศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องในฐานความผิด หมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ให้จําเลยทั้งห้าฟัง ด้านจำเลยทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธและจะขอสู้คดีต่อไป  

ดูคำฟ้องที่ >>สั่งฟ้อง 5 นักกิจกรรม คดี “ม.112” จากกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป เดินพารากอน ก่อนศาลให้ประกัน 2 แสน พร้อมเงื่อนไข “ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ”

จากนั้นศาลได้นัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 26 พ.ย. 64 และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 24 ม.ค. 65 เวลา 13.00 น.

ปนัสยายังคงต้องนั่งอยู่ในเวรชี้ต่อไป เนื่องจากในคดีนี้ขณะที่อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 64 ไม่ได้นำตัวมาฟ้องในวันดังกล่าวด้วย ในวันนี้จึงต้องยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาเป็นครั้งแรก โดยทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวด้วยเงินสด จำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

.

ไม่ให้ประกันรุ้ง ชี้ ‘เคยกระทำในลักษณะทำนองเดียวกันกับคดีนี้มาแล้วหลายคดี’

ต่อมาเวลา 17.00 น. สันติ ชูกิจทรัพย์ไพศาล ผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา ช่วยงานชั่วคราวในตําแหน่งรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวปนัสยา โดยระบุคำสั่งว่า 

“จำเลยเคยกระทำในลักษณะทำนองเดียวกันกับคดีนี้มาแล้วหลายคดี หลังถูกฟ้องในคดีนี้ จำเลยซึ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีของศาลอาญาก็ไปกระทำผิดซ้ำ ซึ่งเป็นการละเมิดเงื่อนไขข้อห้ามของศาลอาญา จนพนักงานอัยการร้องขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว หากจำเลยได้รับการปล่อยชั่วคราวไป จำเลยอาจไปกระทำการอันมีลักษณะเป็นความผิดเช่นเดียวกับคดีนี้อีก กรณีจึงเห็นควรไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง” 

ทำให้ในค่ำวันนี้ ปนัสยาถูกควบคุมตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป ซึ่งเป็นการกลับเข้าเรือนจำครั้งที่ 2 แล้วของปีนี้ หลังก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 64 เธอได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร โดยเธอถูกคุมขังนานถึง 60 วัน

ปัจจุบันจึงมีผู้ถูกคุมขังระหว่างต่อสู้คดีที่มีเหตุจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมืองเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนทั้งสิ้น 25 ราย โดยแยกเป็น ผู้ถูกคุมขังในคดีข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 6 ราย และข้อหาอื่น ๆ รวม 19 ราย

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกคุมขังในคดีการเมืองระหว่างการต่อสู้คดี ปี 2564

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X