นักศึกษาโดนเพิ่มอีก 3 “ละเมิดอำนาจศาล”  เหตุกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่ จตุภัทร์

นักศึกษาโดนเพิ่มอีก 3 “ละเมิดอำนาจศาล” เหตุกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่ จตุภัทร์

กลุ่มนักกิจกรรม ถูกดำเนินคดีเพิ่มข้อหาละเมิดอำนาจศาล เหตุเพราะจัดกิจกรรมให้กำลังใจ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน หลังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว บริเวณศาลจังหวัดขอนแก่น ก่อนหน้านี้มีนักศึกษาที่โดนคดีเดียวกันไปแล้ว 4 ราย ศาลนัดพิจารณาคดีดังกล่าววันที่ 24 เมษายนนี้เวลา 09.00 น.

 

วันนี้ 20 มี.ค. 60 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่ามีนักศึกษาถูกแจ้งข้อกล่าวหา ละเมิดอำนาจศาล เพิ่มอีก 3 ราย โดยมี ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดินและนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 4 นายเอ (นามสมมติ) นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2 และสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว

ก่อนหน้านี้มีนักศึกษาที่โดนข้อหาเดียวกัน 4 ราย โดยมีพายุ บุญโสภณ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 4  อาคม ศรีบุตตะ หรือฉัตรมงคล นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 2 นางสาวเอ (นามสมมติ) คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 4 และณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 2 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่) ปัจจุบันมีนักศึกษาที่โดนคดีละเมิดอำนาจศาล จากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่ จตุภัทร์ ทั้งสิ้น 7 ราย และศาลได้นัดพิจารณาคดี 24 เม.ย. นี้

คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น กลุ่มกิจกรรมเครือข่ายนักศึกษา 4ภาค จัดกิจกรรมหน้าศาลจังหวัดขอนแก่น ให้กำลังใจและเรียกร้องให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากการแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 ของสำนักข่าวออนไลน์บีบีซีไทย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่) เหตุเพราะยังไม่ถูกพิพากษาว่า มีความผิดตามข้อกล่าวหาและเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดี เนื่องจากเป็นการเลือกปฏิบัติที่จะดำเนินคดีบุคคลดังกล่าว

ด้านภานุพงศ์ หนึ่งในเจ็ดรายคดีละเมิดอำนาจศาล กล่าวว่า ในวันที่ทำกิจกรรมเมื่อวันที่ 10 ก.พ.นั้น กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค เห็นว่าไผ่ จตุภัทร์ ไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมอย่างแท้จริง ตามที่พวกตนได้เรียนมา ไม่ว่าจะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว หรือสิทธิด้านอื่นๆ ที่ไผ่ ควรจะได้รับดังคนทั่วไปในคดีอาญา (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่) ทำให้ในวันดังกล่าวกลุ่มนักศึกษาจึงออกมาเพื่อบอกว่า กระบวนการยุติธรรมไทยได้ถูกทำลายลงในทุกขั้นตอนด้วยการวางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยให้กับกระบวนการยุติธรรมและยืนยันว่าพวกตนไม่ได้เป็นการโจมตีศาลแต่อย่างใด ภานุพงศ์กล่าวต่อว่า รู้สึกตกใจว่าเพียงแค่ออกมาให้กำลังใจเพื่อนที่เรารู้สึกว่าเขาถูกกระทำอย่างไม่เป็นธรรม ทำไมถึงผิด

ทั้งนี้กิจกรรมในวันดังกล่าวมีการร้องเพลงเพื่อให้กำลังใจไผ่ อ่านแถลงการณ์ วางดอกไม้ และอ่านบทกวี ก่อนจะมีการแยกย้าย

 

 

 

X