ทนาย “ไมค์” ขอเลื่อนตรวจหลักฐานคดี 112 โพสต์ ‘ราษฎรสาส์น’ เหตุไมค์ถูกขังและกักตัว ไม่มีโอกาสแสวงหาหลักฐานมาต่อสู้คดี

1 พ.ย. 2564 ที่ศาลอาญารัชดา มีนัดพร้อมเพื่อประชุมคดี สอบคำให้การจำเลย และตรวจพยานหลักฐาน  คดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่ง “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก ตกเป็นจำเลย จากกรณีโพสต์จดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563

เวลา 09.30 น. พนักงานอัยการโจทก์ ภาณุพงศ์ และทนายจําเลย มาศาล หลังศาลออกนั่งพิจารณาคดี ทนายจําเลยแถลงต่อศาลว่า เนื่องจากจำเลยถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจําพิเศษกรุงเทพมหานคร นับตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. 2564 จนถึงปัจจุบัน และถูกคุมตัวที่แดนกักโรคตามมาตรการของเรือนจําเป็นเวลา 28 วัน ทําให้ทนายไม่สามารถปรึกษาคดี ส่งพยานเอกสารหรือพยานวัตถุให้จําเลยอ่านหรือตรวจสอบ รวมถึงไม่มีโอกาสในการแสวงหาพยานหลักฐานมาต่อสู้คดีได้ จึงขอเลื่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐานออกไปอีกสักนัดหนึ่ง 

ด้านพนักงานอัยการโจทก์แถลงไม่คัดค้าน

ต่อมา ศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกําหนดวันนัดสืบพยาน ไปเป็นวันที่ 8 ธ.ค. 2564 เวลา 09.00 น. ระบุเหตุผลว่า เห็นว่าจําเลยยังไม่มีโอกาสได้ปรึกษาแนวทางการต่อสู้คดีกับทนายจําเลย เนื่องจากถูกควบคุมตัวที่แดนกักโรคตามมาตรการของทางเรือนจํา เพื่อให้โอกาสจําเลยได้ต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ จึงอนุญาตให้เลื่อนคดีตามที่ทนายจำเลยขอ ทั้งนี้ ศาลมีคำสั่งให้เบิกภาณุพงศ์มาศาลในนัดหน้าด้วย

ภาณุพงศ์ ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 รวม 9 คดี โดยคดีนี้นับเป็นคดีที่ 3 ที่อัยการฟ้องคดีต่อศาล ซึ่งมี ‘แน่งน้อย อัศวกิตติกร’ สมาชิกกลุ่ม ศชอ.เป็นผู้กล่าวหา โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก ‘ภาณุพงศ์ จาดนอก’ ที่แน่งน้อยนำมาแจ้งความดำเนินคดีเป็นจดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” มีข้อความว่า ‘คุณคิดว่า คุณยืนบนซากปรักหักพังของประชาธิปไตย หรือศพของประชาชน แล้วคุณจะสง่างามหรอ … #ประชาสาส์น #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์’ (ระบุชื่อของรัชกาลที่ 10) ซึ่งอัยการโจทก์ระบุว่า ข้อความดังกล่าวทำให้ ร.10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ทั้งยังเป็นการดูหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย 

การยื่นฟ้องคดีนี้ของพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 และ ‘ชนาธิป เหมือนพะวงศ์’ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ทำให้ภาณุพงศ์ถูกควบคุมตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังได้รับอิสรภาพออกจากเรือนจำอำเภอธัญบุรีเพียง 8 วันเท่านั้น และถูกคุมขังมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลารวม 40 วันแล้ว 


อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

‘ลูกเกด-ไมค์’ รับทราบข้อกล่าวหา 112 เหตุ ‘ราษฎรสาส์น’ โพสต์จดหมายถึงกษัตริย์


ไมค์ถูกขังอีก! หลังอัยการยื่นฟ้องคดี 112 กรณีโพสต์ ‘ราษฎรสาส์น’ ถึงกษัตริย์ และศาลไม่ให้ประกัน

X