ตร.เชียงใหม่แจ้งข้อหา ม.112 ผู้ชูป้ายในคาร์ม็อบ #มินิด่วนนครพิงค์ อีกคดี

วันนี้ (14 กันยายน 2564) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ “ต้น” (สงวนชื่อสกุลจริง) อายุ 25 ปี ทำงานรับจ้างในบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมทนายความ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 เหตุถูกกล่าวหาว่าชูป้ายที่ถูกกล่าวหาว่ามีข้อความหมิ่นพระมหากษัตริย์ ในงานชุมนุมเชียงใหม่คาร์ม็อบ “มินิด่วนนครพิงค์” เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

เวลา 10.00 น. ร.ต.อ.นพดล ไชยนันตา พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดี ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบโดยสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.64 ขณะที่ พ.ต.ท.มนัสชัย อินเถื่อน รองผู้กำกับสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ผู้กล่าวหา กับพวก ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียกร้อย ในการชุมนุมแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่ลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีรถยนต์เก๋งคันหนึ่งขับขี่มาในการชุมนุม ต่อมาทราบชื่อผู้โดยสารภายหลังคือ “ต้น” ได้ชูป้ายกระดาษกล่องสีน้ำตาล เขียนข้อความโดยปากกาเมจิก ซึ่งผู้กล่าวหาอ้างว่าข้อความดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ฯ ผู้กล่าวหากับพวกจึงเข้าเรียกให้รถคันดังกล่าวหยุด และแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมขอตรวจยึดป้ายดังกล่าวไว้

จากนั้นผู้กล่าวหาได้ทำบันทึกตรวจยึดของกลาง จัดทำรายงานสืบสวนเสนอผู้บังคับบัญชาทราบ และร้องทุกข์กล่าวโทษให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยต้นให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน ภายในวันที่ 14 ตุลาคม 2564 

ผู้ต้องหาได้ลงลายมือชื่อในบันทึกรับทราบข้อกล่าวหา บัญชีตรวจยึดของกลาง บันทึกแจ้งสิทธิผู้ต้องหา และบันทึกประจำวัน พิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ก่อนพนักงานสอบสวนจะให้ปล่อยตัวไป โดยไม่ได้ควบคุมตัวต้นไว้ และจะนัดหมายให้มารายงานตัวกับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ยัง มีการแจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 112 กับ ‘นศ.หญิง’ เหตุจากการชูป้ายในคาร์ม็อบ #ด่วนนครพิงค์เจียงใหม่ไล่ขึดประยุทธ์ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 โดยข้อความในป้ายมีลักษณะคล้ายคลึงกันอีก 1 คดีด้วย

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่การกลับมาใช้มาตรา 112 ดำเนินคดีกับผู้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2563 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีในข้อหานี้ถึงอย่างน้อย 130 ราย ใน 132 คดีแล้ว 

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X