ตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ปี–ไม่แสดงหมายค้น อ้างบ้านอยู่ในระยะวิถีกระสุนที่ยิงโดนตำรวจ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเหตุตำรวจค้นห้องนอนของ “ศักดา” (นามสมมติ) ชายอายุ 20 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกสวนสันติภาพ ถ. รางน้ำ กทม. เจ้าหน้าที่อ้างว่ามีตำรวจนายหนึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บ และวิถีกระสุนมาจากบ้านของศักดา นอกจากนี้ตำรวจยังยึดโทรศัพท์ของเขาไปตรวจสอบ และสั่งให้เขาส่งมอบรหัสเฟซบุ๊กและไลน์ให้ ก่อนจะนำโทรศัพท์ส่งคืนให้ภายในวันเดียวกัน 

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 10.00 น. โดยประมาณ ในขณะที่ศักดากำลังนอนหลับอยู่ในบ้านพัก ตำรวจได้บุกเข้ามาในห้องของเขา ประกอบด้วยตำรวจสายสืบนอกเครื่องแบบ 3 นาย และตำรวจหญิงในเครื่องแบบสีกากี 1 นาย 

เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 นายเข้ามาระบุว่าขอตรวจค้นของในห้องของศักดา โดยไม่แสดงตัวตน, จุดประสงค์ของการค้นทรัพย์สิน และไม่มีการแสดงหมายค้น ศักดาทราบภายหลังจากปู่ว่าทั้งหมดเป็นตำรวจจาก สน.พญาไท และเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นให้กับปู่ของศักดาดูเพียงคนเดียว แต่ไม่ได้แสดงกับเขา จึงไม่ทราบรายละเอียดในหมายค้นที่ชัดเจน ในขณะที่ตำรวจกลุ่มหนึ่งค้นของในห้องนอนของศักดา ยังมีตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย ประจำอยู่ที่ชั้นล่างและด้านนอกตัวบ้าน 

ตำรวจสายสืบ สน.พญาไทแจ้งกับปู่ของศักดาว่าจำเป็นต้องเข้ามาค้นห้องนอนของเขา เนื่องจากมีตำรวจนายหนึ่งถูกยิงด้วยกระสุน จากการสืบสวนพบว่าวิถีกระสุนมาจากบ้านของศักดา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น วันเวลา และสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ถูกยิง สาเหตุที่เจาะจงค้นห้องของศักดา หรือข้อมูลการสืบสวนที่กล่าวอ้าง

เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มต้นด้วยการค้นตู้เสื้อผ้า ถุงพลาสติก และกล่องไปรษณีย์ จากนั้นตำรวจรายหนึ่งหยิบกล่องเครื่องเขียนและถุงสเก็ตบอร์ดขึ้นมาถ่ายรูป เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังถ่ายรูปบรรยากาศในห้องเป็นระยะอีกด้วย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ค้นข้าวของ ปู่ของศักดาได้ยืนดูสังเกตการณ์ด้วยเช่นกัน

หลังจากค้นของในห้องศักดาประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้เขาลงไปข้างล่างและหยิบโทรศัพท์มาด้วย จากนั้นตำรวจหญิงได้นำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเขาวางไว้บนโต๊ะและเลื่อนดูไทม์ไลน์และโปรไฟล์ของเฟซบุ๊กศักดา รวมไปถึงหน้าแชทไลน์ พร้อมกับจดบันทึกสิ่งที่เห็น

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ศักดามอบรหัสเฟซบุ๊ก, รหัสไลน์ และอีเมลให้ พร้อมกล่าวว่าจะยึดโทรศัพท์ไปตรวจสอบที่ สน.พญาไท ก่อนจะนำมาคืนให้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ให้ศักดาเซ็นรับรองใบยินยอมให้ตรวจค้นอุปกรณ์และบันทึกการตรวจค้น แม้ว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนแสดงหมายค้นและแจ้งสาเหตุที่ออกหมายค้นกับศักดาแต่อย่างใด

จนเวลา 11.10 น. โดยประมาณ เจ้าหน้าที่ได้ออกไปจากบ้านของศักดา และในเวลา 14.30 น. ตำรวจได้นำโทรศัพท์มาคืนให้ศักดาที่บ้าน

ศักดาระบุว่าการยึดโทรศัพท์สร้างความกังวลให้กับเขา แม้ว่าจะเป็นการยึดเพียงชั่วคราวก็ตาม เนื่องจากเขาไม่สบายใจที่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเขาได้ โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น

ศักดายืนยันว่าเขาไม่ใช่ผู้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองแต่อย่างใด

X