สืบพยานคดี “เสาร์ ม.112” พยานเผยอ่านข้อความแล้วรู้สึก “หมิ่น” สืบพยานโจทก์ครั้งต่อไป 25 พ.ค.

 

WhatsApp Image 2017-02-09 at 1.09.35 PM
นายเสาร์ 

 

สืบพยานโจทก์ คดี “เสาร์ ม.112” พยานเผยเป็นผู้รับมอบอำนาจจากเลขานุการศาลฎีกาให้กล่าวโทษจำเลย ย้ำเมื่อได้อ่านข้อความของจำเลยแล้วรู้สึกพาดพิงพระมหากษัตริย์  ถือเป็นการเสื่อมเสียพระเกียรติ ยอมรับไม่รู้ว่า ถ้อยคำที่เกิดขึ้นเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ส่วนสืบพยานโจทก์ลำดับต่อไป 25 พ.ค.นี้

 

จากกรณีที่ นายเสาร์ (สงวนนามสกุล) ถูกอัยการศาลทหารสั่งฟ้องมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เหตุเพราะเขียนคำร้องยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขอให้ช่วยทวงเงินคืนจากอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร จึงทำให้ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกล่าวหาว่า กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 จากการยื่นคำร้องดังกล่าว แล้วการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ ทำให้คดีนี้พิจารณาคดีโดยศาลทหาร

 

วันนี้ (9 ก.พ.60) ที่ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ลำดับแรก มี พ.อ.อมรินทร์ บุณยะวิโรจ พ.อ.ญ.ศรีสุดา ทัศน์เอี่ยม พ.อ.วรพล นิยมเสน เป็นผู้พิพากษา พร้อมด้วยอัยการศาลทหาร ทนายจำเลย และนายเสาร์ จำเลยในคดีนี้ซี่งได้ศาลอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี  โดยลัดดาวัลย์ นิยม เป็นพยานโจทก์ลำดับแรกมีความสำคัญต่อคดีคือ  เป็นผู้รับมอบอำนาจจากเลขานุการศาลฎีกาให้แจ้งความกล่าวโทษ

 

ลัดดาวัลย์กล่าวต่อศาลทหารว่า ไปแจ้งลงบันทึกประจำวันให้ดำเนินคดีนายเสาร์ที่สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง โดยส่วนตัวเมื่อได้อ่านข้อความแล้วก็มีความรู้สึกว่า เป็นข้อความที่พาดพิงพระมหากษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ส่วนข้อความที่จำเลยเขียนจะเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่นั้นโดยส่วนตัวไม่ทราบ

 

หลังเสร็จสิ้นการสืบพยาน ศาลทหารนัดสืบพยานโจทก์ลำดับถัดไปคือ จุลเดช ละเอียด มีความเกี่ยวข้องกับคดีคือ เป็นผู้รับคำร้องของจำเลยและลำดับถัดต่อมาคือ เปรม กาลสุข มีความเกี่ยวข้องกับคดีคือ เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในวันที่จำเลยมายื่นคำร้อง โดยจะสืบพยานที่ศาลทหารกรุงเทพ วันที่ 25 พ.ค.นี้ เวลา 8:30 น.

 

ทั้งนี้ นายเสาร์ เคยเข้ารับการรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ แพทย์ผู้ทำการรักษาได้ส่งรายงานการตรวจวินิจฉัยโรคและการประเมินความสามารถในการต่อสู้คดีของเสาร์ให้แก่พนักงานสอบสวน ซึ่งทนายความได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สถาบันกัลยาณ์เมื่อเดือน ธ.ค. 2558 เพียงว่า เสาร์เป็นผู้วิกลจริตแต่สามารถต่อสู้คดีได้

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
สืบพยาน 13 ปาก คดี ม.112 ผู้ป่วยทางจิตยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา

คดี 112 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นผู้กล่าวโทษ

X