ศาลยกคำร้องขอย้ายรักษาตัว “เพนกวิน” ระบุอาการน้อย แม้มารดายืนยันว่าอาการน่าห่วง ทั้งต้องจัดหายาเอง หลังรพ.ราชทัณฑ์ขาดแคลนยา

วันนี้ (31 ส.ค. 64) ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอย้ายตัว “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ให้ไปรักษาอาการป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ หลังเช้านี้ทนายความเข้ายื่นคำร้องแถลงอาการของพริษฐ์ ระบุอาการน่าห่วงอาจอันตรายถึงชีวิต 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา มารดาของพริษฐ์ได้ยื่นคำร้องขอย้ายพริษฐ์ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ หลังพบว่าปอดของพริษฐ์มีฝ้าขาวขึ้น ต้องให้ออกซิเจน ต่อมาศาลสั่งให้ทำหนังสือสอบถามไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ถึงอาการเจ็บป่วย และถามถึงศักยภาพการรักษาว่าเพียงพอที่จะรักษาอาการเจ็บป่วยได้หรือไม่ แล้วรายงานผลให้ศาลทราบ

สำหรับเนื้อหาคำร้องที่ทนายความยื่นเพิ่มเติมในวันนี้ โดยสรุปว่าทนายจำเลยได้รับแจ้งจากมารดาของพริษฐ์เกี่ยวกับอาการของพริษฐ์ว่า มีอาการไออย่างมาก มีอาการเหนื่อยหอบ และมีค่าออกซิเจนต่ำกว่ามาตราฐาน และที่น่าห่วงคือ พริษฐ์มีผื่นคันทั่วร่างกาย มารดายืนยันกับทนายจำเลยว่า พริษฐ์มีอาการเจ็บป่วยที่น่าเป็นห่วงว่าจะเป็นอันตรายต่อชีวิต

อีกทั้งจากปัญหาการขาดแคลนยารักษาโรคในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จนมีปัญหาเรื่องการจัดหายาเพื่อรักษาพริษฐ์นั้น ทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้แจ้งให้มารดาเป็นผู้ซื้อยามารักษาเองด้วยเงินของตนเอง

ด้วยเหตุผลจำเป็นที่แจ้งมาข้างต้น มารดาของพริษฐ์จึงแจ้งให้ทนายจำเลยยื่นคำร้องนี้ต่อศาลอาญา เพื่อพิจารณาย้ายพริษฐ์ไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติต่อไป 

ต่อมาเวลา 15.41 น. ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง พิเคราะห์แล้วเห็นว่าจากหนังสือรายงานผลการตรวจรักษาและใบความเห็นแพทย์ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ระบุอาการเจ็บป่วยของจำเลยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ว่าปัจจุบันมีอาการน้อย ไม่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ไม่มีไข้ หายใจได้ปกติ และได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ประกอบกับโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีความพร้อมทั้งทางด้านบุคลากรด้านยาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข 

ทั้งนี้ หากผู้ต้องขังรายใดเมื่อได้รับการรักษาพยาบาลแล้วอาการไม่ทุเลาดีขึ้น ก็มี พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 มาตรา 55 วรรคสองให้อำนาจผู้บัญชาการเรือนจำ อนุญาตให้นำตัวส่งไปรักษาที่สถานพยาบาลนอกเรือนจำได้ ดังนั้น ด้วยเหตุผลตามข้อเท็จจริงดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจึงไม่อนุญาตตามที่ผู้ร้องขอมา ให้ยกคำร้องและแจ้งคำสั่งให้ทราบ

คำสั่งดังกล่าวลงนามโดย เทวัญ รอดเจริญ ผู้พิพากษาศาลอาญา

พริษฐ์ถูกคุมขังตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 พร้อมกับเพื่อนนักกิจรรมอีก 9 ราย เหตุสืบเนื่องมาจากการชุมนุมที่ด้านหน้า บก.ตชด. ภาค 1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 หลังจากนั้นทั้งหมดถูกฝากขังที่เรือนจำชั่วครางรังสิต ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 64 ถูกตรวจเจอว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับเพื่อนนักกิจกรรมรายอื่น 

อนึ่ง นักกิจกรรมในคดีเดียวกันนี้ 9 ราย ถูกตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 7 ราย  สำหรับแซมและไมค์ ยังติดโควิดในเรือนจำเป็นครั้งที่สองแล้ว ก่อนหน้านี้ทั้งสองก็ติดโควิดจากการถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา

X