ยังไม่หยุด! ตร.จับกุมผู้ชุมนุม #ม็อบ7สิงหา อีกราย อ้างยุยงให้ขว้างก้อนหินใส่จนท. ก่อนศาลให้ประกันตัว

วันนี้ (13 ส.ค. 64) เวลาประมาณ 14.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม “ทัช” (นามสมมติ) อายุ 35 ปี จากบ้านพักในเขตบางกะปิ ก่อนควบคุมตัวไปที่ สน.ลาดพร้าว ในคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุม #ม็อบ7สิงหา เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 เพื่อยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ ให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี, ให้นำงบสถาบันฯ และกองทัพมาใช้ในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และให้รัฐบาลใช้วัคซีน mRNA แทนวัคซีนอื่นๆ ที่ได้รับการระบุว่าเป็นของ “เจ้าสัว CP”

ตำรวจชุดจับกุมจาก สน.ลาดพร้าว และ กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 4 รวม 13 นาย ได้ร่วมจับกุมตัวทัช ตามหมายจับออกโดยศาลอาญาที่ จ.1321/2564 ลงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4

หลังนำตัวผู้ต้องหามาที่ สน.ลาดพร้าว ตำรวจได้ทำบันทึกจับกุม โดยบรรยายพฤติการณ์ว่า ก่อนมีการจับกุมคดีนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับคําสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ออกสืบสวน ติดตาม จับกุมตัวนายทัช ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ จ.132/2564 ลงวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ร่วมกันมั่วสุ่มกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้ เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยมีหน้าที่เป็นผู้สั่งการในการกระทําความผิด” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215

หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนจนพบที่อยู่ของทัช จึงได้ร่วมกันไปตรวจสอบสังเกตการณ์อยู่บริเวณหน้าที่พัก จนเวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบกับทัช จึงได้แสดงหมายจับ

นอกจากนี้ ในบันทึกการจับกุมยังมีการระบุว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันตรวจยึดทรัพย์สินต่างๆ เป็นของกลาง อาทิ โทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ค แฟลชไดรฟ์ และชุดแต่งกาย รวมทั้งสิ้น 6 รายการ 

ต่อมาพนักงานสอบสวนจาก สน.ดินแดง ได้เดินทางมาสอบปากคำทัช และแจ้งข้อกล่าวหาอื่นๆ เพิ่มเติม ได้แก่ “ร่วมกันพยายามทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทําตามหน้าที่ จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 และ “ฝ่าฝืนข้อกําหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 27) ข้อ 7 (2)” ทำให้รวมถูกแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 3 ข้อหา 

ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมา พ.ต.ท.เทวา บุญชาเรียง พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหากับศาลอาญา รัชดาฯ โดยได้บรรยายพฤติการณ์คดีในคำร้องว่า สืบเนื่องมาจากก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 13.45 – 21.30 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมมานัดรวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อจัดกิจกรรมชุมนุมขับไล่รัฐบาล 

เมื่อเวลาประมาณ 13.45 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเข้ามาที่บริเวณอนุสาวรีชัยสมรภูมิ เพื่อจะรวมตัวกันเดินทางไปที่บ้านพักของนายกรัฐมนตรี ซึ่งตั้งอยู่ภายในกรมทหารราบที่ 1 ในระหว่างเวลาดังกล่าวได้มีการจัดกิจกรรมทางการเมืองของกลุ่มเยาวชนปลดแอก, กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มราษฎร, We Volunteer, REDEM และ กลุ่มอื่น ๆ 

จากการสืบสวนเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดสืบสวน สน.ดินแดง และเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดสืบสวนจากกองกํากับการสืบสวนตํารวจนครบาล พบว่าผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ร่วมในการชุมนุมดังกล่าวข้างต้นด้วย 

เจ้าหน้าที่อ้างว่าทัชได้สั่งการด้วยวาจาให้ผู้ชุมนุมทําร้ายเจ้าหน้าที่ตํารวจ โดยการพูดผ่านเครื่องขยายเสียงว่า “ดันไปเรื่อยๆ ใครจะปามา ปาด้านหน้า ช่วยกันปาตรงนี้หน่อยแบบพม่า หยิบหินคนละอันแล้วปามา หยิบหินคนละอันจากตรงนั้นแล้วปาใส่มัน ช่วยกันดันหน่อย ใกล้ตีแตกแล้ว” พนักงานสอบสวนจึงดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข้อกล่าวหาระบุเพียงว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบนถนนดินแดง แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าพื้นที่ใด และในสถานการณ์เช่นใด รวมทั้งมีผู้ชุมนุมดำเนินการใดในลักษณะดังกล่าวหรือไม่ 

พนักงานสอบสวนอ้างว่ายังต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 5 ปาก และรอผลตรวจประวัติอาชญากรรม จึงต้องขอฝากขังผู้ต้องหาเอาไว้ รวมทั้งยังคัดค้านการประกันตัว โดยอ้างว่าผู้ต้องหานั้นกระทำการไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง  ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยของสังคมในภาวะที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังเข้าร่วมชุมนุมก่อเหตุร้ายขึ้นเรื่อยๆ เช่น วางเพลิงเผาทรัพย์ทรัพย์สินของราชการ ทุบทำลายทรัพย์สินจนเกิดความเสียหาย รวมไปถึงการร่วมกันทำร้ายเจ้าหน้าที่ ดังนั้น ถ้าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาไปอาจไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก 

จนเมื่อเวลาประมาณ 17.05 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวทัช โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหามีส่วนร่วมในการใช้ความรุนแรงชุมนุมทางการเมืองอีก และให้เงินสดจำนวน 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักทรัพย์ในการประกันตัว และศาลได้นัดรายงานตัววันที่ 30 กันยายน 2564 เวลา 08:30 น.

อนึ่ง หลังทัชได้รับการประกันตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้คืนทรัพย์สินต่างๆ ที่ยึดมาให้กับผู้ต้องขัง

X