“พรรคกรีน” แถลงแสดงจุดยืนร่วมผู้ชุมนุม 13 ราย คดีม. 112 หน้าสถานทูตเยอรมนี พร้อมประณามการดำเนินคดีอาญากับผู้ชุมนุมอย่างสันติ

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 64 พรรคกรีนแห่งเยอรมนี*  (Bündnis 90/Die Grünen) ได้เผยแพร่แถลงการณ์เพื่อแสดงจุดยืนกับผู้ชุมนุมทั้ง 13 ที่ถูกยื่นฟ้องในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 63 โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ประเทศไทย: การเรียกร้องประชาธิปไตยและการวิจารณ์การปกครองแบบอำนาจนิยมไม่ใช่อาชญากรรม

ดร.ฟริทยอฟ ชมิดท์ (Dr. Frithjof Schmidt) สมาชิกคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ และมาร์กาเรเทอ เบาเซอ (Margarete Bause) โฆษกคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ได้แถลงการณ์เกี่ยวกับการดำเนินคดีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวไทยจำนวน 13 คนในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะมีการสั่งฟ้องคดีในวันพฤหัสบดีนี้ (22 กรกฎาคม ค.ศ. 2021) โดยผู้ต้องหาในคดีนี้ได้เข้าร่วมการชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทยในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 การแถลงการณ์มีเนื้อความดังต่อไปนี้

เราขอแสดงจุดยืนร่วมกับผู้ชุมนุมทั้ง 13 คน ซึ่งได้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยร่วมกับผู้คนอีกจำนวนมาก ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา และปัจจุบันถูกกล่าวหาว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ หากมีการสั่งคุมขังกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว จะต้องอนุญาตให้สามารถประกันตัวได้ รวมถึงต้องรับประกันว่าจะพิจารณาคดีของผู้ชุมนุมอย่างเป็นธรรม และต้องรับประกันว่าจะเปิดโอกาสให้ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีสามารถติดตามกระบวนการดำเนินคดีได้

รัฐบาลทหารของประเทศไทยได้ตอบโต้การชุมนุมเรียกร้องการปฏิรูปตามหลักประชาธิปไตยและหลักนิติรัฐ รวมถึงการเรียกร้องให้รัฐเคารพสิทธิพลเมืองที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยการใช้ความผิดทางอาญาฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112) เพื่อปิดปากผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล จนถึงปัจจุบันมีผู้ถูกดำเนินคดีทางอาญาเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์มากกว่า 100 รายและมีการฟ้องร้องคดีแล้วหลายราย ในกรณีที่ผู้ต้องหาถูกตัดสินว่ามีความผิดผู้ต้องหาอาจมีโทษจำคุกมากถึง 15 ปีต่อหนึ่งข้อกล่าวหา นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีอาญาจากการชุมนุมอีกหลายร้อยราย

เราขอประณามการดำเนินการที่รุนแรงต่อผู้ที่ชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งรวมไปถึงการฟ้องร้องคดีโดยมีแรงจูงใจทางการเมือง ในประเด็นนี้เรายังได้แสดงจุดยืนในจดหมายที่ได้ยื่นแก่สถานทูตไทยไปแล้วด้วย เราขอยืนหยัดอยู่ข้างทุกคนที่เรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิพลเมืองโดยสันติ

รัฐบาลแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันและสหภาพยุโรปมีหน้าที่ต้องปกป้องประชาธิปไตย การแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีและเสรีภาพในการชุมนุม อันเป็นคุณค่าพื้นฐานของยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการปกครองแบบอำนาจนิยม การฟ้องร้องคดีโดยมีแรงจูงใจทางการเมืองต้องถูกกล่าวถึงและถูกประณามอย่างเปิดเผย

*พรรคในที่นี้ หมายถึง กลุ่มการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรเยอรมัน

อ่านแถลงการณ์ฉบับภาษาเยอรมัน: https://www.gruene-bundestag.de/presse/pressemitteilungen/thailand-forderung-nach-demokratie-und-kritik-an-zunehmend-autoritaerer-herrschaft-sind-keine-straftaten

X