สรุปกรณี ตร.บุกยึด “หุ่นฟาง” อ้างตรวจยาเสพติด ก่อนพาตัวเจ้าของหอพักไป สภ. อ้างสอบเป็นพยาน ก่อนเริ่ม #ม็อบ18กรกฎา

สืบเนื่องจากการชุมนุม #ทวงคืนประเทศไทยขับไล่ปรสิต หรือ #ม็อบ18กรกฎา เพื่อยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ ประยุทธ์ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข, ปรับลดงบสถาบัน-กองทัพ, และเรียกร้องขอวัคซีน MRNA ในวันที่ 18 ก.ค. 64 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

ในช่วงเช้า ตั้งแต่ก่อนการชุมนุมจะเริ่มขึ้น มีรายงานกรณีเจ้าหน้าที่บุกเข้ายึดอุปกรณ์ประกอบการชุมนุมของกลุ่ม #WeVolunteer อีกทั้งยังมีการควบคุมตัวเจ้าของหอพัก ที่พบว่าใช้ห้องเก็บอุปกรณ์ฯ ไปให้ปากคำในฐานะพยานที่ สภ.ปลายบาง จังหวัดนนทบุรี 

เวลาประมาณ 10.25 น. ก่อนเริ่มการชุมนุมตามนัดหมาย 4 ชั่วโมง มีรายงานว่า เจ้าของของหอพักแห่งหนึ่งในย่านนนทนบุรี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวไปที่ สภ.บางกรวย พร้อมยึดอุปกรณ์ที่จะใช้ประกอบฉากในการเดินขบวนในการชุมนุม อาทิ หุ่นล้อเลียน หุ่นศพจำนวนเท่ากับคนที่เสียชีวิตจากการบริหารงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด และของที่มีค่าในห้องพัก

10.40 น. หลังทราบเรื่อง สมาชิก Wevo ได้ติดตามไปที่เกิดเหตุและได้พยายามติดตามที่ สภ.บางกรวย แต่ยังไม่พบตัวเจ้าของหอพัก ในขณะที่สมาชิกคนอื่นได้ลองไปติดตามที่ สภ. อื่น ทำให้ ณ เวลาดังกล่าว ยังไม่ทราบว่าตำรวจคุมตัวป้าเจ้าของหอพักไปที่ใด 

11.10 น. พันตำรวจเอกโชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี พร้อมตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวนมากกว่า 5 นาย ได้ร่วมกันทำการตรวจค้นรถตู้ของกลุ่ม Wevo ที่บริเวณหอพักเดียวกันนั้น ซึ่งกำลังจะไปส่งของ ได้แก่ น้ำปลาร้าและหุ่นฟาง เจ้าหน้าที่ขอตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของสมาชิกของกลุ่ม We Volunteer และขอถ่ายรูปไว้ แต่ทางโฆษกของกลุ่มอนุญาตให้เพียงตรวจดูและไม่ให้ถ่ายรูป 

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าขอตรวจสอบดูหมายจับก่อนว่ามีหมายของบุคคลใดหรือไม่ พร้อมกับจะขอทำการขอค้นรถ ซึ่งก็ปรากฎว่าไม่มีหมายจับบุคคลใดในบริเวณที่รถตู้จอดอยู่ และเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้แสดงหมายค้นแต่อย่างใด 

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังอ้างอีกว่า จะต้องทำการตรวจแก๊ซน้ำตา หูฟัง โล่ หุ่นฟาง และอื่นๆ ว่ามีสิ่งใดผิดกฎหมายหรือไม่ และถามหาว่าใครเป็นเจ้าของสิ่งของเหล่านี้ด้วย ในระหว่างการตรวจค้นและสนทนาช่วงหนึ่ง ตำรวจได้พูดว่าน้ำปลาร้านี้เอาไว้โยนใส่ตำรวจหรือเปล่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการยกน้ำปลาร้าลงจากรถ และขอซื้อไว้เองทั้งหมดอีกด้วย 

จนเวลา 12.30 น. หลังไม่ทราบสถานที่ถูกควบคุมตัวกว่า 2 ชั่วโมง มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลายบาง จ.นนทบุรี เป็นผู้ควบคุมตัวเจ้าของหอพักไว้ 

ต่อมาทราบข้อมูลว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้น เข้าขอตรวจค้นหอพักตั้งแต่รุ่งเช้า ราว 6.00 น. และได้อ้างกับทางป้าเจ้าของหอพักว่า ได้รับแจ้งว่าหอพักดังกล่าวมีการซุกซ่อนยาเสพติด จึงขอตรวจค้น พร้อมกันนั้น ยังได้ให้เธอดูภาพของบุคคลรายหนึ่ง ซึ่งเธอเองก็ไม่รู้จักว่าเป็นใคร 

ต่อมา ตำรวจกลับหันไปตรวจยึดอุปกรณ์ที่จะนำไปสนับสนุนการชุมนุม ไม่ได้เกี่ยวกับยาเสพติดแต่อย่างใด ก่อนจะนำเจ้าของหอพักไปยัง สภ.ปลายบาง โดยอ้างว่าเพื่อสอบปากคำในฐานะพยาน 

จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าของหอพักรายนี้เล่าว่า ในระหว่างที่มีการสอบปากคำ โดยที่ไม่มีทนายหรือญาติอยู่ร่วมด้วย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่มาที่ไปของอุปกรณ์ที่เธอได้รับฝากไว้ 

เธอให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ไปว่า ของเหล่านั้นเป็นของจากคนรู้จักตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน แต่ไม่ได้สนิทกันถึงขั้นรู้ชื่อจริงหรือที่พักของอีกฝ่าย เขาติดต่อเข้ามาขอเช่าห้องเป็นเวลา 2 วันก่อนหน้านี้ เธอตกลงอนุญาตให้เช่าห้องโดยที่ไม่ได้ทำสัญญาไว้ เนื่องจากสถานภาพทางการเงินที่ไม่ค่อยดี จึงต้องการรายได้มาจุนเจือ และตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ใดๆ ที่เก็บไว้ในห้องดังกล่าว

เธอให้ข้อมูลกับทางศูนย์ทนายฯ เพิ่มเติมว่าอีกว่า ในตอนตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นให้เธอรับทราบ อ้างว่าได้รับรายงานว่าหอพักดังกล่าวมีการซุกซ่อนยาเสพติด แต่เธอไม่ได้อ่านละเอียด เนื่องจากบริสุทธิ์ใจ จึงปล่อยให้เจ้าหน้าที่จำนวนมากถึงราว 30 – 40 นาย เข้าตรวจค้นได้อย่างเต็มที่ เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวแจ้งด้วยว่ามาจาก สภ.ปลายบาง และ สภ.เมืองนนทบุรี ร่วมกันสนธิกำลัง การตรวจค้นใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง โดยระหว่างค้น เธอมีญาติอยู่ร่วมด้วย 1 คน ราว 8 โมงเช้า เธอจึงถูกพาตัวไปสอบเพิ่มเติมในฐานะพยาน

ในระหว่างการสอบปากคำ เธอต้องตอบคำถามเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย ที่เข้ามาถามคำถามเดิมซ้ำหลายๆ รอบ เช่น ใครเป็นเจ้าของอุปกรณ์สำหรับการชุมนุม รู้จักกับคนที่เอาของมาฝากไว้ได้อย่างไร รวมทั้งตำรวจยังได้ขอตรวจโทรศัพท์เธอด้วย แต่ไม่ได้พบอะไร จึงคืนให้

การสอบสวนแบ่งเป็นสองช่วง เนื่องจากเธอมีธุระต้องกลับมาดูแลญาติที่บ้าน จึงขอออกมาช่วงเวลาหนึ่งไม่นาน แล้วจึงเดินทางกลับไปที่ สภ. อีกรอบ เพื่อให้ตำรวจสอบปากคำให้เสร็จ แต่หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการราวบ่ายโมง เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้เธอกลับบ้าน และให้ลงลายมือชื่อในบันทึกคำให้การพยาน

ในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ นอกจากทางเจ้าหน้าที่จะพาตัวป้าเจ้าของห้องพักไป โดยไม่อนุญาตให้เธอติดต่อทนายหรือมีผู้ไว้วางใจทราบถึงสถานที่ถูกพาตัวไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ยึดหุ่นฟางเหมือนศพจำนวนราว 400 ตัว หน้ากากกันแก๊ซ และลำโพงเครื่องขยายเสียงอีกด้วย

X